itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Đó đây / Vũ khí ồ ạt đổ vào Syria

Vũ khí ồ ạt đổ vào Syria

Xe tăng quân đội Syria tuần tra tại thành phố Qusair - Ảnh: Reuters

Phe nổi dậy Syria được cho là nhận súng ống của Israel và Ả Rập Xê Út trong khi Nga bảo lưu việc cung cấp vũ khí cho quân chính phủ.

Trang tin Arutz Sheva ngày 19.6 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước ông không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí mới cho chính quyền Syria sau khi có tin Moscow đã hoàn thành hợp đồng bán tên lửa S-300 cho Damascus. “Nếu chúng tôi đạt được những hợp đồng mới, chúng tôi sẽ thực hiện chúng”, ông Putin tuyên bố với các phóng viên sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Bắc Ireland. Tổng thống Nga khẳng định nước này cung cấp vũ khí cho “chính quyền hợp pháp” tại Syria “theo những hợp đồng hợp pháp”.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin quân đội Syria đã phát hiện một kho vũ khí và đạn dược lớn do Israel sản xuất tại thành phố Banias gần biên giới với Li Băng. Trước đó, lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã tìm ra tên lửa và vũ khí ở Reef al-Qusseir, tây bắc Syria, và khu vực gần biên giới với Jordan. Có ý kiến cho rằng đây là bằng chứng cho sự dính líu của Israel với phe nổi dậy. Chưa hết, Fars còn dẫn một số nguồn tin cấp cao từ Algeria cáo buộc tình báo Israel đang cố tuyển mộ thanh niên nước này gia nhập phe nổi dậy Syria.

Bên cạnh đó, báo Anh The Independent loan tin các tay súng nổi dậy Syria đã nhận tên lửa đối không vác vai và tên lửa chống tăng do Ả Rập Xê Út gửi đến. Theo Reuters, số tên lửa này được mua từ Pháp và Paris chịu chi phí vận chuyển đến khu vực. Các bên liên quan chưa có phản ứng về các thông tin trên. Hiện nay, mọi chú ý đang đổ dồn về gói viện trợ quân sự cho phe nổi dậy Syria được Mỹ thông báo hồi tuần trước. Ngày 19.6, Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối nói rõ sẽ viện trợ những gì nhưng một số quan chức Washington tiết lộ gói hỗ trợ mới có thể bao gồm súng đạn và vũ khí chống tăng.

Về phần mình, Iran đã bác bỏ thông tin sẽ đưa quân sang giúp chính quyền al-Assad, theo RIA-Novosti. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này nói quân đội của ông al-Assad có đủ phương tiện để trấn áp “khủng bố và không cần hỗ trợ về người”.

Trùng Quang/ Thanh Niên