itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Thủ tướng Brown nói về Hội đồng Anh

Thủ tướng Brown nói về Hội đồng Anh

Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown tại

Hạ viện ở Westminster

Thủ tướng Anh, Gordon Brown phát biểu rằng việc Nga ra lệnh Hội đồng Anh (British Council) phải đóng cửa là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Trả lời chất vấn trong Hạ viện hôm 13.12, ông Gordon Brown cho rằng Hội đồng Anh "xứng đáng được sự ủng hộ" trong hoạt động của tổ chức này.

Trước đó, Chính phủ Nga vừa lệnh cho Hội đồng Anh phải đóng cửa gần như toàn bộ mạng lưới văn phòng của tổ chức này trước 1/1/2008.

Nga buộc tội Hội đồng Anh hoạt động bất hợp pháp tại Nga, điều mà tổ chức này bác bỏ.

Một quan chức Nga nói rằng quyết định này là để trả đũa lại việc Anh trục xuất bốn nhà ngoại giao Nga hồi tháng Bảy.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cho hay cả 15 văn phòng đặt tại các khu vực khác nhau của Hội đồng Anh sẽ phải ngừng hoạt động bắt đầu từ tháng tới.

Trong số đó có văn phòng mới tại St Petersburg mà chính ông Tony Blair hồi còn làm thủ tướng đã tới khai trương hồi năm ngoái.

Hội đồng Anh là hoạt động theo luật về các tổ chức thiện nguyện của Anh. Mục tiêu của Hội đồng Anh là phổ biến văn hóa và tiếng Anh ra thế giới.

Trả đũa?

Chỉ có trụ sở chính của Hội đồng Anh tại thủ đô Matxcơva là được tiếp tục mở cửa.

Chính phủ Nga đã đưa ra một loạt các lý do, như Hội đồng Anh không có cơ sở pháp lý nào để hoạt động ở Nga và đã vi phạm luật thuế của nước này.

Thế nhưng Hội đồng Anh phản bác lại rằng họ hoàn toàn tuân thủ tất cả các quy định thuế và hoạt động ở Nga dựa trên cơ sở một thỏa thuận đã ký trong những năm 1990.

Dường như lý do thực sự để Nga đưa ra quyết định này là việc Anh trục xuất bốn nhà ngoại giao Nga hồi tháng Bảy xung quanh vụ ông Litvinenko.

Có vẻ như quan hệ giữa Matxcơva và London đang có xu hướng xấu đi.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes ở Maxcơva có bài viết hôm 13.12 nói rằng việc Hội đồng Anh bị đóng cửa là một "vấn đề chính trị".

Theo BBC