itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Âm nhạc / Vietnam Idol – Khi khán giả cầm trịch

Vietnam Idol – Khi khán giả cầm trịch

Vietnam Idol, cuộc thi hát của HTV đã gần đi vào hồi kết. Ba thí sinh cuối cùng đang nỗ lực bằng tất cả những gì có thể để vươn tới vị trí thần tượng âm nhạc.

Ba thí sinh còn lại có xứng đáng làm “thần tượng” hay không?

Dư luận, báo chí đã chê chương trình, chê ban giám khảo, chê MC, chê các thí sinh quá nhiều… Bao nhiêu thứ cần phải chê, chê sạch sẽ cả rồi. Vietnam Idol đã… hết chỗ chê!

Và bây giờ chính khán giả bị chê, bị đem ra phân tích, mổ xẻ.

Khán giả cuối cùng cũng có cơ hội được lên báo…

Nhưng đúng là quý vị chê cứ chê, chúng em bình cứ bình. Quyền lực đã đến tay, nó nằm sờ sờ trên bàn phím, thì cớ gì chúng em, một bộ phận khán giả truyền hình tỏ ra rất rất yêu âm nhạc, lại không thể hiện quyền lực của mình…

Khán giả đúng, khán giả chả có gì sai cả. Một phần nhỏ khán giả cũng vẫn đúng. Luật chơi đã ra. Chúng ta được quyết định, được quyền sinh quyền sát. Tại sao không?

Thế nên xinh đẹp mĩ miều chúng em cũng loại!

Thế nên hát hay nổi trội em ứ thích cũng chả làm gì được em!

Em cứ thích một anh giống Mr Đàm rất yêu mẹ và mẹ anh ấy thì bán bún riêu đấy.

Em cứ thích một chị xinh vừa hát cũng vừa vừa đấy…

Em cứ kết một anh hai lúa em đã chấm từ vòng 1 rồi đấy!

Ai dám bảo bọn em ngu dốt, ai dám bảo chúng em thị hiếu tầm thường?

Các bác trình cao hơn ư, có đẳng cấp hơn ư? Xin cứ vác điện thoại ra mà bình chọn. Ai cấm đoán gì các bác đâu.

Đằng này chả bao giờ thấy các bác thể hiện “trách nhiệm khán giả của mình”. Số đông khán giả dường như chỉ thích gân cổ lên mà chỉ trích. Rồi để cho một bộ phận khán giả “tầm thường” như chúng em thao túng kết quả bình chọn. Thật là chán các bác!

Mà cũng chả biết các bác là ai nữa! Các bác nghe nhạc, xem ca nhạc, và các bác “chê”…

Có cảm giác các bác chính là những khán giả ngồi ăn sẵn, mang tư duy hưởng thụ ăn sẵn… Các bác ngồi đấy, bật ti vi lên và … chê. Các bác chưa bao giờ thực sự hòa mình vào một chương trình truyền hình, để mà dựng xây, để có một kết quả tích cực (theo nghĩa tích cực của các bác)… Các bác dường như chưa bao giờ cầm máy lên bình chọn - cũng là một cách đóng góp, xây dựng cho truyền hình - nhưng cứ dài cổ ra chê, chê lấy được…

Thực tế là thế, phần đông khán giả là những người chưa bao giờ cầm máy lên ủng hộ cho chương trình, hay cho bất cứ thí sinh nào…

Chúng em ko thấy tiếng nói của các bác trong bảng kết quả bình chọn. Chỉ thấy các bác hiện hữu bằng những lời chê. Vậy các bác là ai, các bác đang ở đâu? Hỡi những khán giả tâm huyết, và có đẳng cấp!

Khán giả bình chọn có lỗi gì? Các fan ủng hộ thí sinh có lỗi gì? Khi luật chơi đã đưa ra như vậy. Và tất cả chúng ta đều phải tuân thủ luật chơi.

Nhất là khi bản quyền, format chương trình có xuất xứ là Americal Idol đã rất thành công ở nhiều nước. Và khán giả của họ đã rất công tâm mà bình chọn ra những thần tượng thực sự của mình…

Thế nên khi Vietnam Idol đi vào những vòng cuối với kết quả đáng thất vọng, sau nhiều “tin đồn”, nhiều hồ nghi, thì khán giả - những người đã bình chọn cho các thí sinh – lại trở thành những kẻ đáng bị chỉ trích nhất…

Khán giả truyền hình ở ta bị đem ra so sánh với khán giả của Americal Idol. Và người ta nhận thấy rõ ràng có sự chênh lệch về trình độ thưởng thức.

Và nhận ra một điều như “chân lý” rằng: chỉ có khán giả có đẳng cấp thực sự mới đủ “trình” để chọn ra một Idol thực tài, đức, đủ “tầm” để làm nên một thần tượng…

Nhưng các bác hình như chẳng nghĩ thế…

Chẳng lẽ các bác không thấy những nhà tổ chức ở ta vốn rất biết dùng người hay sao? Chẳng lẽ, họ lại mê muội mà trao quyền định đoạt vào tay những kẻ dốt nát tầm thường là chúng em???

Nói chúng em dốt nát khác nào chê Ban Tổ chức không biết dùng người. Và thế thì lại phải trách ai? Trách khán giả hay trách Nhà đài yếu kém, khi đã trao quyền lực “cầm trịch” vào tay khán giả???

Vietnam Idol, đúng là hết chỗ chê!
Phạm Trung Kiên