itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Những món xốt ngon miệng

Những món xốt ngon miệng

Cánh gà xốt mù tạt

Từ những thực phẩm khác nhau như cua lột, đậu phụ hay thịt gà nhưng chúng lại có điểm giống nhau là khi chế biến có thêm món xốt.

Mỗi món đều mang hương vị riêng, độc đáo, lạ miệng, dễ ăn và không khó chế biến. Bạn hãy tham khảo, vào bếp trổ tài và cùng gia đình thưởng thức.

Cua lột chiên xốt chanh

* Nguyên liệu

2 con cua lột, 1 quả trứng gà, 20gr bột mì, 2 thìa súp dầu ăn, 2 quả chanh tươi, 15gr đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 ít rau mùi tây (ngò tây), dưa góp, rau xà lách.

* Thực hiện

Làm sạch cua lột, để ráo nước, ướp với chút muối. Đánh tan trứng gà. Nhúng cua lột qua trứng gà, lăn qua bột mì, cho vào chảo dầu nóng, chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. Dùng 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, quả còn lại thái khoanh mỏng. Đun nóng chảo, cho đường đun nóng chảy, cho nước cốt chanh vào, vặn nhỏ lửa. Nước xốt vừa sánh, nêm muối vừa ăn, rắc rau mùi thái nhỏ, nhấc xuống.

* Thưởng thức: Xếp chanh thái mỏng ra đĩa để cua lên trên, rưới nước xốt lên cua. Món này dùng nóng, ăn kèm dưa góp, xà lách.

Mì đen xốt cà-ri gà

* Nguyên liệu

100gr mì đen, 150gr đùi gà rút xương, 20gr bột cà-ri, 10gr hành tây, 20gr cà chua, 5gr tỏi, 20gr khoai lang, phô mai Parmesan, bột nêm, nước dùng, dầu ăn.

* Thực hiện

Luộc mì chín, vớt ra để ráo nước. Gọt vỏ khoai lang, thái hạt lựu. Thái múi cau hành tây, cà chua. Đun nóng dầu, cho đùi gà vào rán chín vàng, vớt ra. Dùng chảo vừa rán gà, cà chua, tỏi vào xào vàng thơm, cho nước dùng, khoai lang vào đun 20 phút rồi cho hành tây vào, nêm bột cà-ri, bột nêm vừa ăn, bắc xuống.

* Thưởng thức: Xếp mì ra đĩa, cho gà rán, xốt cà-ri lên trên. Món này dùng nóng với phô mai Parmesan.

Đậu phụ hấp xốt thịt bò

* Nguyên liệu

200gr đậu phụ, 100gr thịt bò, 20gr cà chua, 5gr tỏi xay, 10gr hành tây, lá thơm oregano, 2gr rau mùi tây, muối, tiêu, dầu ăn.

* Thực hiện

Băm nhuyễn thịt bò. Cà chua bỏ hạt băm nhuyễn. Thái nhỏ rau mùi tây, hành tây. Đun nóng chảo dầu, cho thịt bò vào xào gần chín rồi cho tiếp tỏi, hành tây cà chua vào xào cho chín, cho thêm lá thơm oregano, rau mùi tây. Cho đậu phụ vào nồi hấp nóng rồi xếp ra đĩa, múc hỗn hợp thịt bò lên trên.

* Thưởng thức: Món này dúng nóng rất ngon.

Cánh gà xốt mù tạt

* Nguyên liệu

2 cánh gà (khoảng 250gr), 10gr mù tạt wasabi, 1/2 quả dưa chuột, 1/2 quả cà chua, một ít rau mùi tây, bột nêm, dầu ăn, 1/2 củ khoai tây, 2 thìa xốt mayonnaise.

* Thực hiện

Rửa cánh gà, ướp với bột nêm. Đun nóng dầu, cho cánh gà vào rán trên lửa vừa đến khi chín đều, vớt ra để ráo dầu. Gọt vỏ khoai tây, thái con chì rồi rán vàng. Cho mayonnaise ra bát, trộn với mù tạt làm xốt.

* Thưởng thức: Xếp cánh gà lên đĩa, trang trí với cà chua, dưa chuột thái mỏng, rau mùi. Rưới xốt mù tạt lên cánh gà, dùng nóng với khoai tây chiên.

Cá hồi xốt kem tỏi ớt