itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Tất niên lạ với món côn trùng

Tất niên lạ với món côn trùng

Nhìn đĩa bọ xít, dế mèn hay sâu tằm nằm trên đĩa, có người cho lên gần miệng rồi đặt xuống bát, nhưng khi ăn rồi thì lại xầm xì “ngon”.

Từ cuối tuần qua, nhiều người đã bắt đầu công cuộc “chạy sô” đi ăn tất niên. Có những người lịch ăn đã kín từ giờ cho đến cuối tháng, với đồng nghiệp, họ hàng, với bạn cấp 2, cấp 3, bạn đại học, đối tác… Trong những cuộc nhậu triền miên như vậy, nhiều người đã chán ngán các món ăn sơn hào hải vị và côn trùng là sự lựa chọn không mới nhưng vẫn hấp dẫn.

Những năm gần đây, côn trùng không phải là món ăn xa lạ với người Hà Nội, tuy nhiên, đây là món ăn không thường xuyên, bởi nó khó ăn và khó tiêu hóa. Nhưng cuối năm, ngồi bên nhau, nhâm nhi từng con vật nhỏ bé như ve sầu, nhộng ong, châu chấu, bọ xít, dế mèn, sâu đất, sâu tằm… khiến họ lại cảm thấy thú vị.

Châu chấu chiên

Những con côn trùng bình thường vốn trông rất “gớm”, khi lên bàn nhậu, chúng cũng khiến người ta “rờn rợn” với mình trần, đầu đen, dài dài, xoắn xoắn….Thế nhưng, khi từng món được lần lượt thưởng thức thì người ăn mới hiểu tại sao nó vẫn hút khách đến thế.

Tại Hà Nội, vào từng loại mà côn trùng được bóc lớp vỏ ngoài hoặc không, sau đó, chúng được chế biến chủ yếu thành món chiên, thêm một chút ớt, chút lá chanh… Côn trùng được chiên lên thơm phức, vàng ươm, những bọ xít, dế mèn bỗng trở nên giòn tan.

Một trong những món "độc nhất vô nhị" mà dân công sở thích là trứng kiến. Nếu như người dân Củ Chi (TP HCM), Bình Định hay vùng Tây Bắc... đã quen thuộc với món này thì tại Hà Nội, trứng kiến là đặc sản. Trứng kiến được lấy từ tổ kiến có cái to bằng mũ cối, chỉ cần gõ nhẹ cho kiến chạy hết rồi tách đôi tổ cho trứng rơi ra. Mỗi chiếc nem trứng kiến vì thế mà cũng có cái giá khá đắt đỏ (10.000 đồng/chiếc), xôi trứng kiến thì 100.000 đồng/đĩa.

Món ve sầu

Mỗi đĩa côn trùng chỉ bằng bàn tay người lớn, nhưng côn trùng là loại động vật nhỏ, nên số lượng trong một đĩa tương đối nhiều, thường, nếu để thưởng thức cho khác lạ thì mỗi người chỉ ăn 5-6 con (một loại) là vừa ngon.

Chị Hảo, nhân viên bán bảo hiểm AIA cho biết: “Khi đám bạn bảo tất niên năm nay đổi món bằng côn trùng, tôi phản đối kịch liệt, không ngờ quán vừa rộng rãi sang trọng mà các món ăn cũng được chế biến ngon như thế. Tuy nhiên tôi ăn không được nhiều, ngồi cùng bàn với con gái nữa nên mọi người chỉ "xử" hết một nửa các đĩa thức ăn”.

Chị Hằng kể, lúc đầu một số “tiểu thư” của công ty chị nhìn đĩa là... nhắm tít mắt lại, rồi gắp lên đũa, chần chừ nhấc lên bỏ xuống mấy lần rồi mới cho vào miệng. Cũng có một vài cô không thể ăn được, nhưng đa số đều thấy không quá khó ăn như mình nghĩ.

Với chị em thì côn trùng là món khó ăn hoặc chỉ để thưởng thức cho lạ, nhưng nhiều đấng nam nhi lại tỏ ra khoái khẩu. “Mấy món này rất hợp với dân nhậu, anh em chúng tôi gọi vài đĩa ra với cút rượu là có thể ngồi lai rai cả buổi”- anh Hùng, chuyên viên marketing một công ty phần mềm tại Hà Nội chia sẻ.

Món nhộng ong

Theo anh Hùng, không phải với ai cũng có thể mời đi ăn côn trùng, đặc biệt là những người hơi béo, bởi món này chủ yếu là chiên, lại khó tiêu.

Đi ăn côn trùng, mọi người thường chọn mỗi món một đĩa để thưởng thức, mỗi đĩa có giá từ 15.000-60.000 đồng. Rẻ là thế, cho nên tất niên kiểu này phù hợp với mọi đối tượng, từ công nhân, công sở cho đến các đối tác làm ăn.

Ngoài ra, cũng có thể gọi thêm lẩu gà, chim, cò… để bàn ăn thêm phong phú. Tuy nhiên, so với giá côn trùng thì những món ăn này đắt hơn rất nhiều. Các loại chim có giá từ 90.000 -120.000 đồng/con (có một số loại rẻ thì 8.000 đồng/con, mỗi người ăn khoảng 2 con vì chúng rất bé), lẩu cũng được tính theo từng con cộng thêm 50.000 đồng tiền nước lẩu. Với mức ăn như vậy, giá tiền cũng tương đương khi bạn đến những nhà hàng sang trọng ở Hà Nội.

Cò rang gừng, sả

Tại Hà Nội, nếu như tại quán Kiên Chim (nằm sâu trong phố Khương Thượng) rất đa dạng các loại côn trùng thì quán Bảo Lâm (Kim Mã) lại có nhiều món rất độc của vùng Tây Bắc như rượu sâu chít, rượu ấu trùng ong, sâu chít hấp chấm chẩm chéo...

Theo Thủy Nguyên/ Zing