itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Quán của tôi / Hoa Đăng – Quán tịnh giữa chốn phồn hoa

Hoa Đăng – Quán tịnh giữa chốn phồn hoa

Ăn chay, với Hoa Đăng là để thưởng thức nghệ thuật ẩm thực

Sở hữu một vị trí tuyệt đẹp trên con đường nhỏ xíu như một cái hẻm, Hoa Đăng phần nào nhờ đó cũng sở hữu luôn một bầu không khí yên tĩnh cực kỳ lý tưởng cho những ai muốn lắng lòng mình vào một bữa chay thuần khiết.

Thưởng chay” đúng nghĩa

Bước vào Hoa Đăng, thực khách thật sự rời bỏ cái nắng chang chang oi nồng, bỏ lại cái ồn ào náo nhiệt của Sài Gòn để đến với không gian mát rượi và thanh tịnh. Bữa chay dường như cũng vì thế mà có ý nghĩa hơn, bởi người ta không chỉ ăn chay bằng vị giác mà còn ăn bằng cái tâm. Ăn chay không có nghĩa đơn thuần chỉ tránh xa thịt thà tôm cá mà còn là cách để mình tịnh trí, thư giãn tâm hồn.

Cách thiết kế quán nhẹ nhàng mà sang trọng có lẽ đã làm cho Hoa Đăng khác hẳn mọi quán chay khác từ bình dân đến cao cấp. Mảng tường như một bức tranh với những dây leo nhẹ nhàng quấn quít, những bông hoa trắng thanh mảnh. Hàng loạt chiếc đĩa Bát Tràng được gắn trên tường cũng tạo thành hoa văn lạ mang lại nét đẹp cổ điển Việt Nam cho không gian của nhà hàng. Ánh sáng thâm trầm từ những chiếc đèn hoa sen lơ lửng trên trần tạo không khí ấm cúng mơ màng.

Thực khách đến đây luôn có cảm giác mình thực sự tách khỏi cái phồn hoa đô hội của Sài Gòn để đắm trong không gian nhẹ nhàng của và thanh khiết của một bữa chay đúng nghĩa. Sự chăm chút trong thiết kế quán là bước đầu của việc thay đổi tư tưởng thực khách trong việc “thưởng chay” thay vì “ăn chay” như mọi người vẫn nghĩ đơn thuần.

Như “vết dầu loang”

Không chỉ chăm chút trong không gian, nhà hàng còn thể hiện cái tâm, cái lòng của mình trong từng món ăn. Chị Trang Đài - chủ nhà hàng - bộc bạch: “Hoa Đăng không phải là nơi để tôi kinh doanh. Hoa Đăng chỉ là một phương tiện để tôi có thể quảng bá cái lợi của việc ăn chay đối với sức khỏe và đối với môi trường sống của cộng đồng”.

Đến với Hoa Đăng, tất cả mọi khách đều được trân quý. Từ ngài lãnh sự muốn ăn chay cho cơ thể nhẹ nhàng đến các sư thầy tới thưởng trai mỗi ngày, hay một nhóm bạn trẻ đang muốn làm quen với xu hướng ăn chay… Bởi được phục vụ khách cùng ý hướng là niềm vui của Hoa Đăng. Thế nên Hoa Đăng đã và đang làm một cầu nối âm thầm, vận động mọi người cùng ăn chay. Đó không chỉ là để quảng bá về lòng từ bi mà đó còn là cơ hội nêu lên ý thức trách nhiệm của con người khi sống trên trái đất. Bởi theo nghiên cứu, việc nuôi gia súc gia cầm lấy thịt… khiến tài nguyên thiên nhiên bị phí phạm, đồng thời việc sản xuất thực phẩm mặn là nguồn gây ô nhiễm môi trường rất lớn, khiến gia tăng nhiệt độ ấm nóng toàn cầu.

Từ ý thức đó, Hoa Đăng đang muốn trở thành một “vết dầu loang”, vận động mọi người xung quanh cùng ăn chay. Bắt đầu là từ các nhân viên trong quán. Đến nay, đa phần mọi nhân viên của Hoa Đăng đều ăn chay trường, thậm chí thuyết phục gia đình cùng ăn chay theo. Và mỗi người khách khi từ Hoa Đăng ra về dường như đều có sự thay đổi lớn về khái niệm ăn chay và cảm thấy thích thú với việc ăn chay hơn.

Ăn chay thú vị lắm

Có được điều đó là vì món chay ở Hoa Đăng khác lắm với nhiều quán chay thông thường. Ăn chay, với Hoa Đăng là để thưởng thức một nghệ thuật ẩm thực, chứ không đơn thuần chỉ tránh thịt cá bằng những món rau xào hay đậu phụ kho đơn điệu.

Món chay ở đây rất hấp dẫn cả về trình bày lẫn khẩu vị. Tô phở chay với nước dùng trong, ngọt mà vẫn giữ đúng hương vị phở sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Bạn sẽ thấy đói ngấu khi nghe mùi thơm lừng bốc lên từ món spaghetti xốt cà với phô-mai bào rắc mặt. Bạn có thể tìm hiểu cách ăn chay của người phương Tây qua hàng chục món Âu có ở Hoa Đăng. Bạn cũng có thể chọn cho mình một “món ruột” vốn là thế mạnh của nhà hàng, như bánh cuốn Thiên Đảo, chả bắp Hoa Đăng, sushi…

Nếu có dịp bước vào bếp của Hoa Đăng, thực khách lại càng an tâm về vấn đề vệ sinh và chất lượng món ăn. Mọi thứ nơi đây đều ngăn nắp sạch sẽ, tuyền không có một loại nguyên liệu nào có nguồn gốc từ động vật. Thậm chí rau cũng dùng đúng loại rau sạch, rau organic dù giá đương nhiên cao hơn rau xanh ở chợ. Nhân viên cho dù quen ăn mặn cũng không được mang món mặn vào quán và phải “tẩy trần” trước khi đến làm việc. Đó là nguyên tắc vàng của quán, nhờ đó Hoa Đăng có thể giữ gìn tuyệt đối hương vị chay tinh khiết. Với Hoa Đăng, đó là cách tôn trọng thực khách và bảo đảm không gian chay tịnh của quán.

Đến với Hoa Đăng, người ta thường thay đổi hẳn quan niệm ăn chay là kham khổ và các món chay là những món ăn “suy dinh dưỡng”. Bởi ở đó người ta có thể thấy ẩm thực chay ngon, phong phú, đa dạng và giàu dinh dưỡng không kém gì ẩm thực mặn thông thường. Với người đã quen ăn chay thì đây là một địa điểm đáng quan tâm để cảm nhận nghệ thuật nấu ăn chay. Còn với người đang làm quen với dòng ẩm thực chay thì đây là nơi thích hợp để thử nghiệm, để khám phá và để biết rằng, “ăn chay thú vị lắm!”

Yên Nghi