itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao quốc tế / Bế mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008

Bế mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008

Bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008

Tối 24/8, Thế vận hội mùa hè lần thứ 29 kết thúc sau 16 ngày tranh tài. Lễ bế mạc có sự hiện diện của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Beckham, Thành Long, Bi Rain... và cả hình ảnh đặc trưng của London - thành phố chủ nhà Olympic 2012.

Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đã có 43 kỷ lục thế giới, 132 kỷ lục Olympic được xác lập. Trung Quốc lần đầu nhất toàn đoàn với 100 huy chương, trong đó có 51 HCV nhờ sức mạnh tổng hợp: đoạt HCV ở 25 môn, trong đó có những môn mới lần đầu đoạt được huy chương là khúc côn cầu trên sân cỏ, bóng chuyền bãi biển và đua thuyền.

Thế vận hội 2008 đánh dấu sự tiến bộ của nhiều nước nhỏ về thể thao, bằng chứng là có đến 87 quốc gia có huy chương (trong đó có Việt Nam với HCB của Hoàng Anh Tuấn được xếp thứ 71 chung cuộc), nhiều hơn kỷ lục 80 nước đoạt huy chương tại Sydney 2000.

Pháo hoa rực sáng quanh SVĐ Quốc gia

Về cá nhân, nổi lên có Michael Phelps với kỷ lục 8 HCV và 7 KLTG cùng Usain Bolt 3 HCV, 3 KLTG cự ly tốc độ ở môn điền kinh, Jamaica giành đến 11 huy chương ở các cự ly tốc độ. Trừ một vài sự cố đáng tiếc như một VĐV Taekwondo Cuba đá trọng tài bị cấm thi đấu suốt đời (hoặc một VĐV Thụy Điển vứt HCĐ khi nhận giải nên bị IOC tước huy chương này) cùng vài ca doping (trong đó đáng buồn có cả VĐV TDDC Ngân Thương của VN), nhìn chung Bắc Kinh 2008 là kỳ Thế vận hội ít sự cố song có nhiều sự kiện, thành tích chuyên môn đáng nhớ.

Sau lễ hạ cờ và màn trình diễn "Bài ca Thế vận hội" của học viên Học viện Hoàng gia London, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Jacques Rogge đã trao cờ Olympic cho Thị trưởng London - đại diện chủ nhà Thế vận hội London 2012.

Màn trình diễn trống

Chương trình biểu diễn nghệ thuật - ca múa nhạc được dàn dựng công phu với những hình ảnh tượng trưng cho tinh thần kết nối cộng đồng, sự giao hòa giữa trời - đất - con người, dưới sự thể hiện của những giọng ca nổi tiếng, đã khép lại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh trong sự tinh tế, lắng đọng và đầy lưu luyến khi chia tay.

Thành công của Olympic Bắc Kinh phản ánh thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được sau 3 thập kỷ cải tổ và mở cửa. Nếu không có những tiến bộ về tinh thần và vật chất trong suốt 30 năm qua, Trung Quốc khó có thể đạt mục tiêu tổ chức một kỳ Olympic tiêu chuẩn cao và độc đáo như vậy.

Huệ Ân (tổng hợp)