itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / "Hãy kiên nhẫn và giảm thiểu cái tôi"

Để thành đạt, TS Hồ Hán Dân: "Hãy kiên nhẫn và giảm thiểu cái tôi"

Tiến sĩ Hồ Hán Dân

Là người đã từng hơn 20 lần vác đơn đi xin việc, đã từng nhảy việc nhiều nơi, làm những việc "sai vặt" để rồi từng bước học tập và hiện đang nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Cty cổ phần Bảo hiểm AAA, Tiến sĩ Hồ Hán Dân chia sẻ với bạn đọc chuyên đề Việc làm những kinh nghiệm và suy nghĩ cá nhân về công việc.

Là một người có hơn 20 lần đi xin việc, và đã thay đổi công việc nhiều lần; Ông có những chia sẻ gì với các bạn trẻ về mỗi lần xin việc và thay đổi công việc?

Đến bây giờ, ngồi ngẫm nghĩ lại 17 năm đi làm của mình tôi cũng không hiểu sao mình lại có đến hơn 20 lần xin việc. Nhưng thực tế là vậy! Nói như thế thì không đồng nghĩa với việc tôi gần 20 lần chia tay với các Cty mình đã làm. Thực chất, tôi làm với 6 Cty và thay đổi công việc 5 lần.

Tôi có 14 lần bị từ chối trong các lần phỏng vấn xin việc. Số lần bị từ chối này xảy ra ở giai đoạn vừa mới ra trường là nhiều nhất. Tôi còn nhớ, có tháng mình phỏng vấn 5 nơi và bị từ chối hết cả 5, do thiếu kinh nghiệm, ngoại ngữ, vi tính...! Nếu thiếu kiên nhẫn, thì tôi đã không có ngày hôm nay. Đó là lời chia sẻ đầu tiên tôi gửi đến các bạn trẻ.

Trong tâm tư của tôi, hợp đồng lao động giống như một hợp đồng hôn nhân. Chia tay với một doanh nghiệp này để đến với doanh nghiệp khác là một lần "tái hôn". Thế thì, những khó khăn trong việc "tái hôn" này còn nhiều, nhiều hơn so với với lần kết hôn trước đó. Đối tượng mà mình "tái hôn" sẽ đầy nghi vấn về năng lực, cam kết, lòng chung thủy và cả mục đích kết hôn của mình. Cho dù bạn có "sạch", "trong sáng" đến mấy, thì cũng không tránh khỏi những e ngại này.

Và còn 2 tháng thử việc nữa phải không? Lúc đó bạn sẽ chìm trong không gian của sự theo dõi, thăm dò của các đồng nghiệp mới, của người quản lý trực tiếp và cả phòng nhân sự. Nếu không thích nghi nhanh với môi trường mới, nếu quá nhạy cảm với các tình tiết nhỏ nhặt trong Cty mới, bạn sẽ bị "văng" ra ngay.

Biết hài lòng với gì mình đang có, năng trau dồi kỹ năng làm việc, sống cần kiệm để đầu tư cho tương lai.

Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng: vạn bất đắc dĩ hãy nói lời chia tay để "sang ngang", và "sang ngang" rồi thì "kết hôn" lại rất khó, mà có có "kết hôn" được thì áp lực trong buổi đầu sống chung nhiều lắm. Và với các bạn trẻ, các bạn đã đủ kinh nghiệm sống, đủ bản lĩnh để vượt qua điều này chưa?
Đam mê và Trung thành với ước mơ của mình là lời khuyên ông đã giành cho các bạn trẻ khi bắt đầu đi làm và khởi nghiệp?
Tôi muốn khuyên các bạn nhiều điều hơn thế nữa. Hãy biết hài lòng với gì mình đang có - đừng mơ ước viển vông không thực tế, năng trau dồi kỹ năng làm việc - đừng chạy đua với các kiến thức "thời trang", biết sống cần kiệm để đầu tư cho tương lai - đừng đua đòi mà chẳng có ngày mai, biết đi chậm mà chắc - đừng "dục tốc bất đạt" và nhiều điều khác nữa. Tuổi trẻ ai chẳng thích được tự do, làm theo ý muốn của mình và rất ngẫu hứng, bốc đồng. Nên mọi lời khuyên của tôi sẽ là những lời chia sẻ chân tình nhất của một người đi trước và có nhiều trải nghiệm.
Nếu không thi đỗ đại học, và gia đình không đủ điều kiện cho một bạn trẻ có chí hướng và hoài bão làm chủ theo đuổi con đường đại học để trở thành một doanh nhân, lời khuyên của Ông dành cho bạn trẻ đó là gì?
Đâu phải xã hội chỉ dành cho người có bằng cấp và học vị! Hãy nhìn Tổng giám đốc Cty cổ phần Trung Nguyên, anh Đặng Lê Nguyên Vũ hoặc Tổng giám đốc của Nguyễn Hoàng Informatics, họ đâu phải là những người được cái may mắn học tập. Nhưng họ đã thành đạt và nổi tiếng. Tôi quý trọng họ vì họ đã biết đẩy ước mơ thành hiện thực. Vì họ biết làm khác mình và không chấp nhận số phận. Họ đi lên từ nghèo khó, từ con số 0 và làm được ít nhiều sự tự hào cho đất nước thông qua thương hiệu của doanh nghiệp.
Ngoài ra, nếu xã hội chúng ta ai cũng có học vị và thích làm lãnh đạo, thì lấy đâu ra lực lượng nhân viên? Không có bằng đại học thì không có nghĩa là chết và hết; hay cánh cửa vào đời hoàn toàn khép kín! Hiện nay, nền giáo dục của chúng ta đã từng bước cải tiến, rớt Đại học các em còn có nguyện vọng 1, 2, 3 và còn nhiều cơ hội bước vào đời với những ngành nghề khác nhau. Lạc quan! Không sợ không có việc cho mình.Đó là lời khuyên của tôi dành cho bạn trẻ đó.
Nếu có thể nói ba điều chia sẻ về công việc, nghề nghiệp với các bạn trẻ _ một thế hệ năng động và có nhiều lợi thế hơn so với Ông trước đây _ Ông sẽ nói gì?
Chỉ 3 điều thôi phải không? Thế thì tôi ưu tiên cho: lòng kiên nhẫn, sự trau dồi tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc và sau cùng, phải thích nghi với môi trường làm việc - giảm thiểu tối đa tính nhạy cảm, cái tôi của mình.
Xin cám ơn ông.

Hạ Lam