itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / Luôn vươn tới tầm cao

Luôn vươn tới tầm cao

“Từ khi còn bé, tôi đã rất ấn tượng với hình ảnh các doanh nhân năng động trong các buổi thương thuyết với các đối tác kinh doanh…”

Anh Bùi Ngọc Quốc Hưng bắt đầu chuyện kể của anh về nghề kinh doanh (sales). Từ một sinh viên mới tốt nghiệp chỉ có hành trang là kiến thức học ở trường, anh đã không ngừng phấn đấu học hỏi và phát triển từ nhiều môi trường năng động và chuyên nghiệp của các công ty quốc tế danh tiếng. Hiện anh là Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh của công ty VietnamWorks, phụ trách đội ngũ 45 nhân viên sales năng động. Với những trải nghiệm đó, anh đã chia sẻ những bí quyết để thành công trong lĩnh vực đầy thách thức nhưng rất thú vị này.

"Hãy vươn tới trời cao vì dù không chạm tới được thì bạn cũng đã ở giữa những vì tinh tú." Đó là câu châm ngôn mà tôi thích nhất. Để thành công, tôi cho rằng nhân viên sales cần năng nổ, xốc vác và có một chút hiếu thắng nữa. Tôi muốn nói hiếu thắng theo nghĩa tích cực. “Hiếu thắng” có nghĩa là không bao giờ chịu đầu hàng trước bất kì khó khăn nào. Hoài bão trong nghề sales là một điều kiện hết sức quan trọng. Tôi luôn đặt mục tiêu cao, tìm mọi cách để đạt được mục tiêu đó và không bao giờ hài lòng với những thành tích đạt được.

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt là những tố chất không thể thiếu của một nhân viên làm sales giỏi. Đặc biệt, trong kinh doanh sản phẩm vô hình như ngành dịch vụ, khi tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng, bạn đã đạt được 80% cơ hội thành công. Nhiều người nghĩ rằng nhân viên sales phải nói nhiều. Tôi không nghĩ như vậy! Bản thân tôi thuộc tuýp người ít nói từ khi còn bé. Điều quan trọng là những gì bạn nói phải có giá trị và thuyết phục được người nghe.

Người làm sales không nên chỉ là một nhân viên kinh doanh thuần túy vì họ cần có khả năng tư vấn cho khách hàng. Vì vậy, không những phải trau dồi hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ của công ty, họ còn phải cập nhật kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội và cả nghệ thuật nữa. Ví dụ, để thắt chặt mối quan hệ với khách hàng, nhân viên sales nên biết trò chuyện với khách về nhiều đề tài khác nhau, biết chơi thể thao hay khiêu vũ giao lưu với khách tại các buổi dạ tiệc….

Nhân viên sales thường xuyên chịu áp lực về doanh số, áp lực từ khách hàng… Một thực tế đầy thách thức đối với nhân viên sales là họ phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Vì vậy nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.

Từ khi ra trường đến nay, tôi luôn gắn bó với nghề sales. Có lẽ do tôi yêu công việc năng động nhưng cũng đầy thử thách này. Nếu bạn sáng tạo, năng động, và đầy hoài bão; hãy chọn lĩnh vực kinh doanh để phát triển sự nghiệp của mình.

Theo Vietnamworks