itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / Giảm áp lực, tạo môi trường làm việc tốt

Giảm áp lực, tạo môi trường làm việc tốt

Giúp nhân viên cân bằng cuộc sống, có sự động viên kịp thời, phát huy tính sáng tạo là cách tốt nhất để giữ chân họ

Ngày nay, khi nguồn nhân lực được xem là tài sản của doanh nghiệp (DN) thì chính sách giữ người cũng được các nhà tuyển dụng đặt ra. Tuy nhiên, làm thế nào để nhân viên phát huy hết năng lực là câu hỏi được nhiều DN đi tìm lời giải.

Theo các chuyên gia tư vấn nhân sự, để công việc hiệu quả, thời gian làm việc của nhân viên không nên quá 8 giờ/ngày vốn được áp dụng phổ biến hiện nay trong các DN. Còn nhớ vào những năm 1960-1970 ở Nhật, không ít nhân viên trong ngành chứng khoán và tài chính bị đột quỵ vì làm việc 12 giờ/ngày. Hay tại Singapore những năm gần đây, tỉ lệ nhân viên văn phòng tự tử gia tăng do áp lực công việc. Mới đây, tại hội thảo “Làm thế nào để giúp nhân viên toàn tâm với công việc”, ông Lai Tek Ming, quyền Chủ tịch, Giám đốc điều hành khối ASEAN - Công ty Human Dynamic Asia Pacific, cho rằng: Việc tạo ra nhiều áp lực trong công việc như bắt nhân viên làm việc quá thời gian quy định, công việc quá căng thẳng... dễ gây ra stress làm nhân viên bị mất năng lực, mệt mỏi, nghỉ việc nhiều hoặc sẽ thể hiện “chủ nghĩa hiện diện” tại công ty.

Thông thường, để giữ nhân viên, các DN thường áp dụng hình thức trả lương cao. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là cách tốt nhất. Thay vào đó, cần những chương trình hỗ trợ nhân viên như giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, tạo môi trường làm việc tốt, khuyến khích nhân viên phát triển, có cơ hội thăng tiến... Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc nhân sự Công ty Pebsteel, cho rằng DN phải biết nhân viên mong muốn gì, cần gì. sự quan tâm, động viên kịp thời luôn là yếu tố thúc đẩy nhân viên làm việc hết mình.

Theo ông Lai Tek Ming, khi áp dụng chương trình hỗ trợ nhân viên thì 73% mối quan hệ giữa nhân viên và đồng đội được cải thiện, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc giảm 60%. Còn theo ông Quách Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Thành công và Hạnh phúc, khi yêu thích công việc thì hiệu quả làm việc của nhân viên sẽ gấp gần 2,48 lần so với bình thường. Ngược lại, năng suất làm việc sẽ giảm 0,5 lần so với bình thường.

Huỳnh Nga (NLĐ)