itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / Tự tin - chìa khóa cơ bản của thành công

Tự tin - chìa khóa cơ bản của thành công

Cho đến thời điểm hiện nay, không thể phủ nhận tầm quan trọng của sự tự tin. Nuôi dưỡng sự tự tin cũng như thể hiện được sự tự tin của mỗi cá nhân được xem như một trong những đòi hỏi khá quan trọng mà mỗi con người cần đáp ứng. Tự tin là chìa khóa cơ bản của thành công do Chương trình Huấn luyện “Bạn trẻ và kỹ năng sống" được tổ chức vừa qua.

Trong một cuộc tuyển dụng, ứng viên tự tin hơn sẽ là ứng viên chiến thắng. Thế nhưng không nhất thiết bạn phải tự tin so với người khác mà trước hết bạn phải tự tin với chính mình.

Một trong những yếu điểm mà các nhà tuyển dụng thường đánh rớt nếu bạn không thể hiện được sự tự tin của mình trong cuộc phỏng vấn đó là ánh mắt rụt rè và thái độ tự ti.

Nhiều ứng viên là sinh viên mới ra trường tìm việc đã không đủ can đảm nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để trả lời một cách rốt ráo và dứt khoát những câu hỏi như: Bạn có yêu thích công việc này hay không, bạn có tin chắc rằng đảm nhận được công việc này, vì sao bạn thích hợp với vị trí này trong công ty chúng tôi...

Ngay cả một câu hỏi đơn giản để trắc nghiệm về sự tự tin nhưng khá nhiều bạn trẻ vẫn “mắc lỡm”: Bạn đề nghị mức lương bao nhiêu? Chắc chắn rằng chẳng có nhà tuyển dụng nào với một quan điểm hiện đại lại có thể chấp nhận tuyển dụng những nhân viên đáp lí nhí trong miệng với câu nói “nhiêu cũng được” kèm theo ánh mắt xấu hổ, nhút nhát...

Không có sự tự tin, bạn sẽ rất dễ thất bại trong một cuộc thi tuyển, không có sự tự tin, bạn không nghĩ rằng mình sẽ làm được việc ấy đồng nghĩa với chuyện đã bỏ qua rất nhiều cơ hội... Biết thể hiện sự tự tin, trước hết bạn sẽ chiến thắng được chính mình và sau đó có thể chiến thắng được những áp lực và những thách thức bủa vây. Nhiều cá nhân đã thành công trong cuộc sống khi phát hiện chính mình cũng có thể làm được việc rất lớn lao mà trước đó tưởng chừng xa tầm với so với bản thân mình...

Hãy biết nuôi dưỡng sự tự tin một cách thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Hãy bắt đầu bằng những công việc rất giản đơn trong cuộc sống và khi bạn hoàn thành nó, bạn sẽ cảm thấy mình cũng là người có ích, bạn cũng cảm thấy mình không phải là người đáng bỏ đi... Sự tự tin đã được ươm mầm và lớn dậy... Bạn có thấy mình là người chưa tự tin? Nếu có, hãy thẳng thắn thừa nhận để chúng tôi giúp bạn.

Có đến hơn 60% cánh tay đồng loạt đưa lên một cách nhanh chóng và thẳng thắn. Thực nghiệm rất giản đơn mà không ít bạn trẻ và cả những người không tin vào chính mình vẫn mắc phải. Có thể lý giải hết sức giản đơn là nếu bạn thực sự không phải người tự tin sao bạn dám thẳng thắn thừa nhận.

Ngay cả bạn thực sự gặp khó khăn ở một vài lĩnh vực hoặc rất nhiều lĩnh vực thì chí ít bạn đã rất tự tin ở chính mình rằng bạn không tự tin lắm. Lẽ đương nhiên, trong số những người không đưa tay trong thực nghiệm không ít người rất tự tin ở chính mình nhưng cũng không loại trừ một số người không tự tin rằng mình không tự tin hoặc rất không tự tin.

Hãy biết thể hiện sự tự tin khi cần thiết. Quá trình thể hiện sự tự tin của bạn có thể làm người khác rất hài lòng nhưng cũng có thể có một số đối tượng khó chịu. Thậm chí một số cá nhân còn cho rằng bạn là người rất tự kiêu... Hãy luôn bình tĩnh và nói với bản thân rằng: Tự tin thể hiện mình không phải là tự kiêu mà nếu có tự kiêu cũng không hẳn tự kiêu với người khác mà chỉ là tự kiêu với bản lĩnh của chính mình để mình không tự ti... Một ánh mắt nhìn thẳng, một lời nói rõ ràng, dứt khoát, một tư thế bình tĩnh, điềm đạm, một hành động khiêm nhường nhưng nhanh gọn chứng minh rằng bạn đang tự tin. Ngay cả khi thất bại, cũng đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, đừng cố gắng giải thích hay đừng vội vàng nhụt chí. Hãy mạnh mẽ nhận trách nhiệm và tìm ra những nguyên nhân cũng như một số biện pháp để giải quyết thực tế. Đó chính là những biểu hiện rất chuyên nghiệp của một người biết cách làm việc cũng như có sự tự tin. Can đảm, hành động và chịu trách nhiệm có thể được xem như công thức của sự tự tin là vậy.

Trong mỗi con người chúng ta, có hai thái độ đang tồn tại song song. Đó chính là thái độ của sự sợ hãi và thái độ của sự tự tin. Nếu bạn trang điểm cho kiểu thái độ nào nhiều hơn, khéo hơn thì thái độ ấy sẽ thật đẹp đẽ và hoành tráng, rực rỡ và sắc màu hơn, mạnh mẽ và tích cực hơn... Hãy nhớ rằng sự tự tin không phải là quà tặng thiên nhiên ban bố mà nó lại chính là sản phẩm của sự tự rèn luyện...

TS TLH Huỳnh Văn Sơn (Trưởng Bộ môn Tâm lý học, Đại học Sư phạm TPHCM)