itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / Những chiêu thức thành công của sếp

Những chiêu thức thành công của sếp

Ai cũng muốn vươn cao hơn trong sự nghiệp của mình. Điều đó không còn quá xa vời trong thời đại mà mọi nỗ lực của con người đang đươc ghi nhận ngày càng xứng đáng. Bạn không hài lòng với vị trí hiện tại và muốn thăng tiến hơn nữa, hãy thuộc nằm lòng những quy tắc mà bất cứ vị sếp nào cũng cần phải nắm vững dưới đây.

Muốn giữ chắc ghế chuyên môn phải vững

Năng lực là một yếu tố đầu tiên cần có ở bất cứ người thủ lĩnh nào. Bạn quan hệ rộng, EQ tốt, kiên trì nhẫn nại, nhưng thế là chưa thể đủ để lãnh đạo những cái đầu tài năng và đầy ắp những ý tưởng của nhân viên thể hệ mới. Hay rèn luyện trau dồi mọi kỹ năng mà bạn có vì cuộc sống đang thay đổi từng ngày, những điều hôm qua bạn còn tự hào nay đã trở thành xưa cũ.

Kỹ năng quản lý là yêu cầu cao nhất nhưng với những ngành nghề đòi hỏi tính chuyên môn cao cũng như yêu cầu càng cao của quản lý hiện tại, nắm vững chuyên môn là một điều không thể thiếu.

Cầu nối thông tin nhạy bén giữa cấp trên và cấp dưới

Nếu bạn cho rằng khi cấp trên có những chỉ đạo sắc bén, bạn cứ thế truyền mệnh lệnh xuống cho cấp dưới rồi yên tâm ngồi chờ thành công, đó có thể coi là một sai lầm bởi lẽ đơn giản: thế chưa đủ. Mỗi bộ phận trong công ty có những cách nhìn nhận vấn đề khác nhau dẫn đến những hành động thực hiện sẽ có thể sai lệch so với mệnh lệnh ban đầu.

Người lãnh đạo luôn cần phải là người hiểu rõ thuộc cấp của bạn đồng thời có khả năng lĩnh hội những chỉ đạo của cấp trên và truyền đạt được tinh thần đó cho thuộc cấp. Hãy nối kết những thành viên trong công ty bởi thành công sẽ bền vững hơn trong một tập thể đoàn kết và phấn đấu vì những mục tiêu chung.

“Lấy lòng”cấp dưới của bạn

Chỉ muốn hài lòng cấp trên mà đe nẹt cấp dưới không còn là phong cách lãnh đạo phù hợp ở thời đại này. Thực tế ngày càng cho thấy yếu tố quyết định tốc độ thăng tiến của mỗi cá nhân phụ thuộc vào kết quả làm việc của cấp dưới nhiều hơn là thái độ của những sếp trên dành cho bạn. Vì thế hãy luôn đối xử với cấp dưới chân tình, khuyến khích, động viên, khơi dậy nguồn nhiệt huyết và khả năng sáng tạo vô tận của họ.

Đôi khi những cử chỉ nhỏ lại có những tác dụng lớn lao. Làm thế nào để nhân viên cảm nhận được sự quan tâm và trông đợi của bạn dành cho từng nỗ lực nhỏ của họ, sẵn sàng đồng cam cộng khổ hoàn thành những nhiệm vụ mới cùng bạn.

Tình nguyện làm trợ lý của cấp trên

Cố gắng giữ mối liện hệ thường xuyên với sếp trực tiếp của bạn và sẵn sàng dành thời gian cho những cuộc trò chuyện cấp trên. Hãy chuẩn bị kỹ càng khi bạn cần những lời khuyên quý báu của những nhà lãnh đạo lão luyện này vì người quản lý thạo việc thường khá khắt khe với sự hời hợt của cấo dưới. Khi cảm thấy sự chu đáo và tư duy nhạy bén của bạn, những câu chuyện giữa hai bên sẽ rộng mở và có phần bình đẳng hơn, có những lúc cấp trên cũng luôn cần những ý kiên của bạn để tham khảo.

Suy nghĩ kỹ, tự tin đưa ra những kiến giải của mình chắc chắn bạn sẽ được cất nhắc. Tốt nhất là hãy làm trợ lý về công việc của cấp trên thôi vì thực tế cho thấy khi cấp dưới quá nhiệt tình trong việc làm hài lòng sếp ở những lĩnh vực ngoài chuyên môn thì họ dễ trở thành một thuộc cấp chuyên để sai vặt! Ấn tượng về năng lực có thể bị mờ nhạt đi rất nhiều.

Mỹ Trang (Vietbao)