itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / 5 bước “săn” việc hiệu quả

5 bước “săn” việc hiệu quả

Bạn mong muốn có một công việc thật sự tốt? Tuy nhiên, đối với sinh viên mới ra trường, để tìm được một công việc tốt không phải là chuyện đơn giản do thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Vì vậy, muốn quá trình tìm việc của bạn gặt hái được nhiều thành công, hãy tham khảo 5 bước cần thiết dưới đây khi xin việc.

Tập trung
Trước hết, muốn có được một công việc, bạn cần phải biết mình thực sự muốn gì. Vì vậy, bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể mà bạn mong muốn đạt được. Dành thời gian để đánh giá những mục tiêu thực sự phù hợp và không phù hợp. Xác định một số tiêu chí khi tìm việc làm: kỹ năng, môi trường và loại công việc bạn yêu thích. Khi bạn đã biết rõ được mục tiêu của mình, bạn sẽ dễ dàng tập trung và thành công.

Quan điểm
Trong khi tìm kiếm công việc, có thể có những lúc bạn cảm thấy nản lòng thất vọng vì bị nhà tuyển dụng từ chối. Vì vậy, bạn phải luôn có quan điểm vững vàng và cố gắng hết mình:
- Hiểu rõ năng lực của bản thân
- Tự tin vào bản thân và kinh nghiệm bạn có
- Luôn chủ động trong mọi tình huống khi đi xin việc

Chuẩn bị
Đây là khâu quan trọng trong quá trình tìm việc. Trước khi bắt tay vào thực hiện bất cứ việc gì, bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Có như vậy, bạn mới đạt được sự thành công. Trước khi bạn bắt đầu gửi resume và thư xin việc, bạn phải chắc chắn rằng trong resume và thư xin việc của mình không có lỗi chính tả, đúng văn phong. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn bằng cách tham khảo, học hỏi một số kỹ năng phỏng vấn trên các trang web và sách, thực hành phỏng vấn với một người bạn thân…

Chiến lược
Những phương pháp bạn sử dụng để “săn” việc cần phải phù hợp với loại và mức độ của công việc mà bạn đang tìm kiếm. Bạn có thể tìm kiếm công việc thông qua báo giấy, trang web, bạn bè, người thân, gửi thư trực tiếp đến công ty, các cơ quan về việc làm, hội chợ việc làm… Bạn có thể kết hợp tất cả các nguồn này hoặc từ những nguồn này, bạn hãy chọn ra 1 đến 2 nguồn thực sự phù hợp và hiệu quả nhất đối với bạn.

Theo sát
Sau khi đã gửi resume đến công ty bạn xin ứng tuyển, bạn cần phải có chiến lược theo sát nhà tuyển dụng một cách hợp lý. Bởi vì, chiến lược này sẽ giúp bạn rất nhiều, nó quyết định sự thành công và thất bại của bạn. Bạn nên gọi điện đến công ty thể hiện sự quan tâm của bạn tới vị trí ứng tuyển.Trong quá trình theo sát này, bạn phải tỏ ra kiên trì, lịch sự và nhã nhặn. Bạn không cần phải gọi điện đến công ty hàng ngày, nhưng có thể gọi 1 lần/tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lại resume sau một tuần gửi resume đầu tiên.