itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Nhu cầu việc làm / Việt Nam thiếu giám đốc điều hành?

Việt Nam thiếu giám đốc điều hành?

Ảnh: Jobviet

Bà Vũ Thị Hằng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM - vừa cho biết: "Nguồn nhân lực CEO (giám đốc điều hành) cho phát triển kinh tế là nhu cầu cấp bách. Sắp tới, Việt Nam cần 500.000 CEO. Vì vậy, trong công tác đào tạo, ngoài phạm vi trong nước cần giao thương với nước ngoài".

Từ nay đến 2010, Việt Nam cần 500.000 CEO là một thực tế, lớp trẻ của chúng ta có ngoại ngữ, có học và có kiến thức, biết tự điều chỉnh để thích ứng với môi trường, điều kiện làm việc mới, có nhiệt tình.. là không thiếu, nhưng họ thiếu kinh nghiệm ở chốn thương trường, thiếu điều kiện cần thiết để làm việc.
Để sớm có được 500.000 CEO, chúng ta cần có sự cố gắng từ phía: Nhà nước, doanh nghiệp và những người trẻ tuổi.
Về phía Nhà nước, cần mở nhiều lớp học với những chương trình chuẩn, mời CEO có danh tiếng đến giảng bài và cử những người có năng lực ra nước ngoài học tập những khoá ngắn hạn và cả dài hạn nữa.
Về phía doanh nghiệp cũng cần phải có tầm nhìn, cũng phải biết tính toán, hy sinh cái trước mắt để lo cái lâu dài, từ bỏ thói quen đòi hỏi có sẵn người đầy đủ năng lực đáp ứng ngay lập tức nhu cầu, mà không lo đào tạo, đầu tư.
Về phía cá nhân, những người trẻ tuổi thì phải cố gắng hết mình học tập, rèn luyện ở mọi lúc mọi nơi là tất yếu.
Nhưng tất cả những điều kể trên chỉ mới là những điều dễ thấy. Và trước mắt để có một CEO giỏi thì Nhà nước còn phải tạo nhiều điều kiện để họ thực thi nhiệm vụ, thi thố tài năng.
Trước hết hãy nói về lương bổng, hiện thời những CEO người nước ngoài đến làm việc trong các liên doanh hoặc trong các doanh nghiệp nhà nước đều được trả lương 50-100 nghìn USD/năm, còn các CEO người Việt thì chỉ bằng 10% hoặc 15% của họ. Đây là việc cần được nhìn nhận lại.
Chưa hết, phần lớn CEO người nước ngoài đòi hỏi đầy đủ điều kiện mới làm việc, nhưng CEO người Việt Nam thì tìm mọi cách khắc phục khó khăn dù là lương bổng ở mức thấp nhất...
Cách đây mấy năm, Chính phủ đã cho phép 5 tổng công ty được thuê giám đốc điều hành là người nước ngoài, nhưng cho đến nay chưa có người nước ngoài nào đến nhận việc mặc dù đã có không ít lời chào, họ đều thấy điều kiện làm việc ở ta là khó chấp nhận.
Trong điều kiện của chúng ta hiện tại thời gian một giám đốc điều hành lo hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ còn ít, thời gian mà họ dành để đáp ứng đòi hỏi và sự bắt bẻ của cấp trên, của địa phương thì nhiều.
Thời gian từ nay đến 2010 không còn dài, để có 500.000 CEO cũng không phải việc dễ dàng. Đã đến lúc Nhà nước, doanh nghiệp, doanh nhân cần xắn tay vào cuộc.

Quốc An