itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Đảo Nhơn Châu

Đảo Nhơn Châu

Một góc xã đảo Nhơn Châu - Ảnh: Đào Tấn Trực

Bình Định có nhiều điểm tham quan, dã ngoại hấp dẫn, trong đó hấp dẫn nhất phải nói đến đảo Nhơn Châu.

Xã đảo Nhơn Châu (hay còn gọi là Cù Lao Xanh) cách TP.Quy Nhơn 24 km. Hòn đảo này có diện tích khoảng 364 ha với dân số trên 2.000 người. Ở đây, mỗi ngày chỉ có một chuyến ghe chở hàng và khách từ Quy Nhơn ra đảo và ngược lại. Giao thông cách trở nhưng xã đảo Nhơn Châu thường xuyên đón những đoàn khách tham quan ghé thăm, nhất là trong mùa hè. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách là một hòn đảo xanh ngắt nằm giữa biển. Từ ngoài biển nhìn vào, làng chài của ngư dân nằm nghiêng dưới chân núi, bên bờ cát trắng phau, như một nét mày thiếu nữ. Nhìn lên đỉnh núi là ngọn hải đăng cao sừng sững.

Ấn tượng thứ hai là khung cảnh thanh bình, yên ả của một làng chài, mà trong đất liền hầu như không có cái không khí này. Từ trung tâm xã, men theo con đường bê tông, qua các dãy nhà nhỏ, có thể chầm chậm từng bước leo lên núi, nơi có ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp, cao 119 m. Đứng trên ngọn hải đăng, có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn bao quát cảnh biển và trời nước mênh mông tuyệt đẹp. Không chỉ có thế, Nhơn Châu còn nổi tiếng với nước biển trong xanh. Đứng trên bờ, có thể nhìn thấy đáy cát mịn, hoặc từng đàn cá bơi dưới nước. Biển êm, nước sạch, buổi chiều du khách có thể tắm ở bất cứ nơi nào trên cung biển này. Tắm biển, ăn chiều rồi tối đến ngắm ánh trăng nhô lên sau đỉnh núi cùng với ánh đèn huyền ảo của ngọn hải đăng xa xa tuyệt đẹp, nếu là thời điểm giữa tháng là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Buổi sáng, bình minh trên biển Nhơn Châu rạng ngời. Mặt trời nhô lên khỏi rặng núi cho nắng về với xóm chài. Nắng lên, cảnh thuyền vào bờ tấp nập, cảnh ngư dân thật thà hiền lành rộn ràng với mẻ lưới sớm đầy tôm cá... Đến đảo Nhơn Châu, một điều không thể thiếu là được ăn những món hải sản tươi ngon như cá thu, mực với giá cả cực kỳ rẻ.

Đào Tấn Trực/TNO