itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tư vấn / So sánh loa B&W 801D và 800D

So sánh loa B&W 801D và 800D

Nguồn ảnh: sohoa.net

Đặc tính chung của các loa B&W là khó kéo. Điều này càng đúng với hai sản phẩm đầu bảng của dòng loa kim cương này, 800D và 801D.

Tuy có độ nhạy lý thuyết là 90 dB (thuộc loại trung bình), nhưng do hai cặp loa trên ăn dòng rất lớn - đặc biệt là ở những khu vực tần số thấp - nên cần phải được phối ghép với ampli có khả năng cung cấp dòng lớn. Trở kháng danh định của cả hai cặp loa đều là 8 ohm, nhưng ở khu vực mid/bass vốn đòi hỏi công suất lớn thì trở kháng có thể xuống tới 3,5 ohm ở 801D và 3,1 ohm ở 800D, theo tài liệu của nhà sản xuất.

800D và 801D sử dụng thiết kế tương tự nhau, hoàn toàn giống nhau ở phần loa tép và loa trung, chỉ khác ở phần bass: 800D sử dụng hai loa bass 25 cm mắc song song, trong khi 801D sử dụng một loa bass đường kính 38 cm. Ngoài ra, 800D có bộ phân tần sử dụng linh kiện tốt hơn so với 801D. Về lý thuyết, lợi điểm của việc dùng hai loa bass mắc song song là sẽ tăng khả năng kiểm soát tiếng bass, âm trầm đáp ứng nhanh hơn và chính xác hơn. Kích thước nhỏ của của các loa bass trong loa 800D cũng giảm khả năng bị méo tiếng ở tần số 50 Hz và cao hơn. Ngược lại, củ loa bass kích thước lớn của 801D sẽ tạo cảm giác âm trầm có chiều sâu hơn.

Về khả năng dễ phối ghép thì 801D dễ phối ghép hơn so với 800D, vì thiết kế một loa bass kích thước lớn và có mức trở kháng danh định cao hơn một chút so với 800D.

Nhưng như đã phân tích ở phần trên, cả hai cặp loa này đều rất kén ampli. Ampli bán dẫn công suất lớn, có khả năng cung cấp dòng lớn và có đường ra 4 ohm để phối ghép hiệu quả. Krell, Pass Lab và McIntosh đều là những hãng đi đầu về sản xuất ampli bán dẫn công suất lớn, chất lượng cao. Ở đây khó nói được thiết bị nào hay hơn thiết bị nào vì phụ thuộc vào sở thích riêng của từng người. Ampli class A của hãng PassLab âm thanh trong trẻo và có độ phân giải cao. Với chất âm ấm áp có thể chọn các loại ampli bán dẫn của Mc Intosh có biến áp xuất âm ở đầu ra. Nếu có điều kiện, cũng có thể tham khảo thêm một số ampli bán dẫn dòng "tham chiếu" của Plinus, Nagra, Lamm,... được coi là rất phù hợp với dòng loa kim cương của B&W.

Tóm lại việc lựa chọn loa nào trong hai sản phẩm 800D và 801D là phụ thuộc vào gu nghe của mỗi người. Còn nếu xét về khả năng dễ phối ghép và cả về giá thành thì 801D có nhiều ưu thế hơn so với 800D.