itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Củ cải trắng được mùa kép

Củ cải trắng được mùa kép

So với thời điểm năm ngoái, giá củ cải tăng từ 500 - 1.000 đ/kg. Các thương lái đang tấp nập liên hệ với nhà vườn để mua với số lượng lớn.

Mùa vụ năm nay, nông dân huyện Ninh Phước, Ninh Thuận đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cải củ. Anh Nguyễn Hữu Nghĩa (xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) trồng 2.000 m2 cải củ cho biết: "Đây là năm đầu tiên tôi trồng thử loại củ cải này. Các thương lái vừa đặt mua trọn vườn với giá 2.500 đ/kg, ước tính sản lượng trên 5 tấn, sau khi trừ chi phí lãi hơn 10 triệu đồng".

Trước đây anh thường trồng cây súp lơ nhưng không có lãi, nhờ một số người tư vấn nên anh quyết định chọn cây cải củ. Cây cải củ trồng trong thời gian ngắn (khoảng 45 ngày), thu hoạch nhanh, thị trường vào mùa Tết rất dễ tiêu thụ...

Còn chị Lê Thị Liên, một người chuyên làm cây cải củ nhận định: Cây cải năm nay vừa được giá, vừa đạt sản lượng hơn so với mọi năm. Mọi năm, trên diện tích đất 3 sào (3.000 m2), mỗi sào thu hoạch được 2 tấn, giá bán gần 2.000 đ/kg. Năm nay thu khá hơn, tính nhẩm chị đạt khoảng trên 7 tấn cải củ, giá bán cũng tăng hơn năm ngoái nên chị rất phấn khởi.

Mỗi năm chị làm một vụ cải củ cung cấp thường xuyên cho các đầu mối vào dịp giáp Tết nên có được lượng khách đáng kể. Hiện một mảnh vườn của chị thuê đất đang chuẩn bị cho thu hoạch, do cải củ của chị đẹp nên họ trả giá 3.000 đ/kg, có lợi nhuận khá.

Hiện một số chợ tại TP Phan Rang, Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Bắc, lượng cải củ rất khan hiếm, không đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Mùa cải củ năm nay được xem là mùa thắng lợi kép của nông dân. Đa số nông dân đều làm ăn có lãi.

Theo Thanh Hà

Nông nghiệp Việt Nam