itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Bí ẩn khoa học / Siêu mặt trăng xuất hiện lần hai, “đại họa” sẽ tới?

Siêu mặt trăng xuất hiện lần hai, “đại họa” sẽ tới?

Hình ảnh của Mặt trăng do NASA chụp được hôm 19-3

Đài quan sát núi Tím thuộc Viện Khoa học Trung ương Trung Quốc hôm qua cho biết, vào ngày 17-4 tới, Mặt trăng và Trái đất sẽ lại gần nhau một lần nữa, và “siêu Mặt trăng” sẽ xuất hiện.

Vớilần xuất hiện thứ hai này, khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất vào khoảng 358.090 km, xa hơn so với “siêu Mặt trăng” hôm 19-3 chỉ 1.513km. Ngày 17-4 lại rơi đúng vào ngày Rằm, nên độ sáng của mặt trăng sẽ tương đối lớn, sáng hơn 20% so với bình thường. Các chuyên gia của Đài quan sát núi Tím ở Nam Kinh cho hay, hiện tượng “siêu Mặt trăng” xảy ra đến hai lần trong năm nay tương tự như năm 1922, cũng xảy ra vào hai tháng liên tiếp.
Trước đó, lần xảy ra hiện tượng “siêu Mặt trăng” hôm 19-3, chỉ cách có 8 ngày sau trận động đất sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản, nên có nhiều lời đồn đoán hiện tượng “siêu mặt trăng” có thể là dấu hiệu tiếp theo cảnh báo động đất, núi lửa.
Tuy nhiên, ngay từ đầu, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu sóng thiên văn quốc tế đã phủ nhận điều này và cho biết, không có gì bất thường xảy ra khi mặt trăng ở gần trái đất, sẽ chỉ diễn ra hiện tượng thủy triều rút sâu và dâng cao hơn. Theo báo Quảng Ngãi