itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thực hiện lời hứa thế nào?

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thực hiện lời hứa thế nào?

“Các trạm thu phí BOT, các trạm thu phí hoàn vốn đường cao tốc vẫn phải tiếp tục tổ chức thu phí theo hợp đồng đã cam kết với nhà đầu tư”, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết tại báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về những việc đã làm sau phiên chất vấn từ kỳ họp cuối năm trước.

Ông Thăng cũng cho biết thêm: “Bộ đang rà soát lại vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn dự án BOT, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho di chuyển sang vị trí hợp lý”.
Cụ thể hơn, theo báo cáo, vừa qua bộ này đã di dời trạm thu phí Tào Xuyên (dự án BOT tuyến tránh Thanh Hóa). Hiện tại, đang tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để di dời một số trạm thu phí chưa hợp lý như trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài (dự án BOT quốc lộ 2 tuyến tránh Vĩnh Yên) về vị trí mới phù hợp trên Quốc lộ 2. Riêng trạm thu phí Định Quán (dự án BOT quốc lộ 20), UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản thống nhất chuyển sang vị trí mới tại km 74+900, hiện nay, bộ đang tổ chức triển khai để di chuyển trạm thu phí.
Cũng theo ông Thăng, Bộ Giao thông Vận tải đã trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý 4 trạm bán quyền thu phí. Đối với trạm thu phí số 2 (Phù Đổng) - quốc lộ 1 và trạm thu phí Bãi Cháy - quốc lộ 18, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính đàm phán thống nhất với các nhà đầu tư về phương án tài chính, nguồn vốn mua lại và thời điểm dừng thu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
“Đối với trạm thu phí Hoàng Mai và trạm thu phí Bàn Thạch - quốc lộ 1, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc chuyển giao hai nhà đầu tư BOT để hoàn vốn dự án BOT và giao Bộ Giao thông Vận tải đàm phán, thống nhất với nhà đầu tư việc mua lại, thời gian chuyển giao, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định”, báo cáo do Bộ trưởng Thăng ký gửi từng đại biểu cũng nêu rõ.
Trước khi trình bày cụ thể vấn đề này, Bộ trưởng cũng báo cáo, tính đến hết tháng 4/2013, số tiền thu phí chuyển về quỹ bảo trì Trung ương là 1.400 tỷ đồng.
“Việc tổ chức thu phí bảo đảm minh bạch, rõ ràng và tạo thuận lợi cho chủ phương tiện nộp phí sử dụng đường bộ đúng quy định. Hội đồng quản lý quỹ đã phân bổ công khai nguồn vốn cho từng tuyến đường, hạng mục công việc cụ thể để sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn”, báo cáo viết.
Liên quan đến vấn đề nêu trên, trước đó, xét đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương xóa bỏ các trạm thu phí nộp ngân sách Nhà nước, các trạm thu trả nợ vay, các trạm bán quyền thu phí.
Với việc thực hiện lời hứa sau chất vấn về giảm tai nạn giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết trong 4 tháng đầu năm 2013, số vụ và số người bị thương tiếp tục giảm sâu, nhưng số người chết vì tai nạn giao thông lại tăng nhẹ.
Cụ thể, đã xảy ra 9.643 vụ, làm chết 3364 người, bị thương 9.691 người. So với cùng kỳ năm 2012 giảm 2.003 vụ (giảm 17,2%), giảm 2.931 người bị thương (giảm 23,22%) và tăng 12 người chết (tăng 0,36%).
“Thành tích” từng bước khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải trong lĩnh vực giao thông theo Nghị quyết 11 cắt giảm đầu tư để tập trung kiềm chế lạm phát của Chính phủ cũng nằm trong nội dung báo cáo của Bộ trưởng Thăng.
Tuy nhiên, ông Thăng cũng “than” việc các dự án phải tạm dừng, giãn tiến độ để thực hiện các chủ trương trên cũng đã dẫn đến thi công dở dang, giao thông đi lại của nhân dân khó khăn, nguy cơ mất an toàn giao thông cao, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, đời sống của nhân dân và việc bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của các địa phương nơi có dự án đi qua.
Một số dự án đã cắt giảm được nêu tại báo cáo như phân kỳ đầu tư như đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã giảm tổng mức đầu tư 8.464 tỷ đồng; cầu Cổ Chiên giảm 658 tỷ đồng; đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (giảm một số nút giao, điều chỉnh kết cấu mặt đường…) nên trong giai đoạn 1 đã giảm 3.300 tỷ đồng; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng giảm hơn 3.000 tỷ đồng ngay trong giai đoạn 1...
Tại báo cáo, vị "tư lệnh" ngành giao thông khẳng định: “Bộ đã hết sức nghiêm túc, cầu thị trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn”. Song, “vẫn còn nhiều vấn đề mà ngành giao thông vận tải cần tiếp tục nỗ lực giải quyết trong thời gian tới”.

Theo VnEconomy