itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Những bông hồng vàng tỏa sắc

Những bông hồng vàng tỏa sắc

Nhắc đến sự thành công của nhiều doanh nghiệp không thể không nói đến vai trò của những bóng hồng, dù họ trực tiếp hay gián tiếp tham gia điều hành. Những tên tuổi như Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank và Tập đoàn BRG; Mai Kiều Liên, Chủ tịch VNM; Phạm Thị Việt Nga, Tổng giám đốc Dược Hậu Giang; Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo…đã được nhắc đến nhiều và được thừa nhận cả trên trường quốc tế.

Song có rất nhiều nữ doanh nhân đang lặng lẽ sát cánh cùng bạn đời, chèo lái doanh nghiệp tạo ra hàng triệu việc làm, đem lại hàng tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm cho đất nước.

Khi nhắc đến thành công của Tập đoàn, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú vẫn tỏ rõ sự trân trọng sự sẻ chia của vợ, bà Nguyễn Thị Bình.

Đảm nhận chức Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn, bà Bình trợ giúp ông Quang rất nhiều trong việc kiểm soát tình hình tài chính. Với kim ngạch xuất khẩu lên tới 500 triệu USD/năm, thị trường trải rộng ở trên 40 nước khắp thế giới, có những công ty con ở nước ngoài…, đây là việc không hề đơn giản.

“Của chồng, công vợ”, bởi vậy, nếu sự nghiệp của chồng sóng gió, người vợ có lẽ sẽ vất vả và chịu nhiều áp lực không kém. Giới đầu tư nói rằng, nếu bình chọn doanh nhân “lên bờ, xuống ruộng” nhiều nhất trong 2 năm qua, thì ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Kinh Bắc ở vị trí số 1.

Có những lúc người ta thấy ông râu tóc chả buồn cắt, khuôn mặt trông già đi cả chục tuổi, vay nợ chồng chất, tài sản mất mát quá nhiều. Trong hoàn cảnh ấy, vợ ông, bà Nguyễn Thị Kim Thanh chịu không ít áp lực.

Là một phụ nữ đẹp, bà Thanh tham dự nhiều sự kiện của doanh nghiệp, hỗ trợ chồng trong việc kết nối các mối quan hệ nhưng ít tham gia việc điều hành doanh nghiệp. Có lẽ bà và 4 đứa con chính là động lực để ông Tâm vượt qua mọi biến cố trên thương trường, giữ vững ngọn cờ Kinh Bắc để tiếp tục đi theo nghề cốt lõi: Xúc tiến đầu tư và đưa thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Bên cạnh vai trò của những người mẹ, người vợ trong các công ty gia đình, tập đoàn tư nhân nổi tiếng của Việt Nam, gần đây công chúng đầu tư rất quan tâm đến ái nữ của các lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy còn trẻ, nhưng họ đang rất nỗ lực để chung vai gánh vác trọng trách cùng cha, anh và nhiều người trong số họ đã thể hiện vai trò rất xuất sắc.

Có người tham gia điều hành ngân hàng lớn, có người trực tiếp đảm nhận ghế CEO điều hành chuỗi gần 30 khách sạn cao cấp trải rộng khắp Việt Nam, có người rành rọt thành thạo trong ngành mía đường…

Được đào tạo bài bản, học tập cả trong và ngoài nước, doanh nhân thế hệ F2 được kỳ vọng sẽ giữ vững những gì cha mẹ họ để lại và tiếp tục đưa doanh nghiệp gặt hái được nhiều thành công mới, góp phần đưa các thương hiệu Việt vững vàng ra khu vực…

Có một điểm chung ở bất cứ nữ doanh nhân nào, đó là dù bận rộn trăm công ngàn việc đến đâu, họ vẫn luôn trân quý gia đình, yêu thương và dành rất nhiều tình cảm cho con cái. Hàng năm, giới truyền thông đều công bố những bảng xếp hạng các nữ doanh nhân quyền lực, những top phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán…

Sẽ rất vui và tự hào khi có mặt trong những danh sách đó, nhưng việc đến và đi cũng chỉ là lẽ thường tình. Điều đọng lại chính là sự nỗ lực, tiếp tục chèo lái con tàu doanh nghiệp nhằm tạo ra cuộc sống tươi đẹp hơn cho hàng nghìn, hàng triệu gia đình khác, ấy mới là quan trọng. Không ồn ào, hàng ngày, những bông hồng vàng vẫn đang tỏa sắc.

Theo Báo Đầu Tư