itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Chứng khoán Mỹ tăng vọt nhờ số liệu GDP lạc quan

Chứng khoán Mỹ tăng vọt nhờ số liệu GDP lạc quan

Với giá dầu thô tăng 9%, cổ phiếu của các công ty sản xuất nguyên vật liệu thô và năng lượng tăng mạnh nhất trong các nhóm chính của S&P 500. Được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh mẽ của chứng khoán toàn cầu và số liệu cho thấy GDP quý II của Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo, chỉ số S&P 500 ghi nhận 2 ngày tăng điểm mạnh nhất kể từ 2009.

Kết thúc phiên hôm qua (27/8), S&P 500 tăng 2,4%, đạt 1.987,66 điểm. Trong 2 ngày qua chỉ số này tăng tổng cộng 6,4%, mạnh nhất trong hơn 6 năm. Dow Jones tăng 2,3%, lên 16.654,77 điểm và cũng có 2 ngày liên tiếp tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 12/2008. Nasdaq cũng tăng 2,4%. Tổng cộng có khoảng 10 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao hơn 44% so với mức trung bình 3 tháng.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khá mạnh trong những giờ giao dịch cuối của buổi chiều, khiến mức tăng giảm từ 2,5% xuống dưới 0,5% nhưng sau đó lại quay đầu tăng điểm. Những diễn biến này cho thấy các thị trường vẫn rất mong manh trước các biến động trái chiều.

Tất cả 10 nhóm chính của S&P 500 tăng điểm. Với giá dầu thô tăng 9%, cổ phiếu của các công ty sản xuất nguyên vật liệu thô và năng lượng tăng mạnh nhất trong các nhóm chính của S&P 500. Các nhóm công nghiệp và tài chính cũng là nhóm tăng mạnh nhất.

Báo cáo được công bố hôm qua cho thấy GDP của Mỹ tăng trưởng 3,7% trong quý II, vượt dự báo được đưa ra trước đó và cũng tăng lên so với con số ước tính 2,3% được công bố tháng trước. Sự tăng trưởng trong chi tiêu của các hộ gia đình và doanh nghiệp cho thấy kinh tế Mỹ đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Trong khi đó theo báo cáo của Bộ Lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg