itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Hoa quả ngày Tết vừa ngon vừa bổ dưỡng

Hoa quả ngày Tết vừa ngon vừa bổ dưỡng

Những hoa quả quen thuộc của mâm ngũ quả trong ngày Tết như thơm, xoài, dưa hấu... không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị lớn về sức khỏe cho con người.

Trái dứa: Có vị chua, ngọt. Là loại trái cây nhiệt đới, thích hợp với môi trường ẩm thấp. Dứa chứa nhiều dưỡng chất và enzyme như Pectase, Invertase, Peroxydase, Demolase đặc biệt là Broméline có trong phần thịt và lá. Broméline có khả năng giúp tiêu hóa chất đạm và ức chế quá trình viêm tấy, giảm phù nề và tụ huyết. Nếu bôi lên vết thương sẽ mau làm lành sẹo.

Rễ và thịt quả dứa có tác dụng kháng viêm. Rễ của nó được dùng để sắc thuốc uống trị tiêu chảy. Thành phần vitamin C của thơm là chất kháng ôxy hóa hữu hiệu và giúp tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể. Thành phần vitamin B1, man-gan của dứa còn hữu ích cho việc tái tạo năng lượng cơ thể và bảo vệ cho chất kháng ôxy hóa của thơm.

Trái dứa có tính nhạy cảm với môi trường lạnh, vì thế tránh bảo quản trong tủ lạnh. Khi mua, chọn trái nặng tay, có mùi thơm nhẹ tỏa ra từ cuống.

Dứa là loại trái cây nhiệt đới, thích hợp với môi trường ẩm thấp

Trái xoài: Xoài không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất khoáng và chất kháng ôxy hóa, nhiều chất xơ, canxi , chất sắt, kali, vitamin B, C và ít calori, natri. Nó có nhiều tiền vitamin A giúp chuyển hóa hành vitamin A của ruột.

Một trái xoài khoảng 120g có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin A và 65% nhu cầu vitamin C/ngày cho cơ thể. Do tính năng kháng ôxy hóa và nhiều chất xơ nên xoài thuộc vào loại trái cây tươi có tác dụng phòng chống lão hóa tế bào sớm, gây ra do vài chứng ung thư và xơ vữa động mạch.

Khi mua, chọn xoài nặng tay, không có tì vết, màu tươi sáng. Nếu mua để ăn trong ngày, cần chọn xoài có mùi thơm. Nếu để dành, chọn xoài có phần thịt cứng, da căng và vỏ màu hơi mờ đục. Để xoài mau chín, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, ngoài không khí trong nhiều ngày. Xoài ăn ngon khi có mùi thơm, thịt mềm và có màu vàng sáng. Tránh bảo quản trong tủ lạnh trong suốt quá trình chín. Khi xoài chín hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh hơn một tuần lễ.

Xoài không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất khoáng
và chất kháng ôxy hóa, nhiều chất xơ, can xi , chất sắt, kali,
vitamin B, C và ít calori, natri

Trái dừa: Loại trái có nước tinh khiết nhất. Cơm dừa chứa nhiều kali (353kcal/100g) và nước dừa (23kcal/100g). Dừa có chứa nhiều chất khoáng vi lượng như kali, sắt, kẽm, đồng... giúp tế bào hoạt động tốt.

Vitamin nhóm B của dừa có tác dụng tốt cho hệ thần kinh và chất xơ giúp chuyển hóa tốt. Nước và phần cùi rất tốt để giải khát vì có nhiều dưỡng chất như: chất khoáng, các axít amin, axít hữu cơ và đường... Ngoài ra, người ta còn tận dụng nước dừa làm dịch truyền bù lượng nước đã mất cũng như chất điện giải trong tình huống khan hiếm dịch truyền.

Khi mua dừa tươi, chọn trái khi lắc nghe có tiếng nước bên trong. Dừa tươi còn nguyên trái bảo quản ở nhiệt độ phòng hơn ba tháng. Cơm dừa tươi cần bảo quản trong tủ lạnh hơn một tuần lễ hoặc tủ làm đông hoàn toàn bảo quản hơn chín tháng. Dừa khô bảo quản trong túi kín và để nơi khô mát.

Dừa có chứa nhiều chất khoáng vi lượng như kali, sắt, kẽm, đồng...
giúp tế bào hoạt động tốt

Trái sung: Sung tươi (57kcal/100g) cung cấp ít calorie hơn sung khô (250kcal/100g), là loại trái có nhiều chất khoáng giúp cân bằng chế độ ăn. Nó còn chứa nguồn vi lượng dồi dào như chất sắt (0,6mg/100g), chất xơ (2,3g/100g) và vitamin B, P có tính năng bảo vệ các mạch máu nhỏ. Trái sung giúp kiểm soát huyết áp nhờ chứa nhiều kali. Kali có trong trái sung còn chống lại hiện tượng gia tăng canxi trong nước tiểu gây ra bởi tiêu thụ nhiều muối.

Do chứa nhiều chất xơ ăn kiêng nên sung có tác dụng duy trì thể trọng cơ thể, cũng giống như những loại trái có chất xơ khác sung được sử dụng trong chế độ ăn giúp kiểm soát thể trọng.

Thành phần canxi và khoáng chất của sung giúp củng cố khung xương. Lá sung còn ngăn ngừa sự hình thành của một số tế bào gây bệnh lý ung thư và giảm thiểu lượng triglyceride, được hình thành do chất béo lan truyền trong máu.

Khi mua chọn sung có màu đậm, trái đầy đặn, cuống cứng nhưng không bị mềm và thâm tím. Khi ngửi sung có mùi thơm dễ chịu, không có mùi chua nếu không dễ bị hư thối. Trái sung cần bảo quản trong tủ lạnh để dùng tươi trong hai ngày.

Để tránh thâm tím, hãy cho và hộp đậy kín để sung không bị khô héo và không bắt mùi sang các loại trái cây khác. Nếu mua sung chín, cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, xa ánh nắng mặt trời. Sung khô có thể bảo quản trong vài tháng ở nơi mát mẻ, chỗ tối hoặc trong tủ lạnh để phòng sung bị khô cứng

Kali có trong trái sung còn chống lại hiện tượng gia tăng canxi
trong nước tiểu gây ra bởi tiêu thụ nhiều muối

Trái dưa hấu: Đông y gọi là Tây qua hoặc Đông qua. Dưa hấu chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe như glucose, axít amin, axít hữu cơ, vitamin A và khoáng chất. Đặc biệt chất lycopène của dưa hấu có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của mầm mống gây bệnh ung thư và bệnh lý về tim mạch. Nhờ có vị ngọt, tính hàn nên dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt và giải khát rất tốt.

Khi mệt mỏi chỉ cần uống một ly nước ép dưa hấu sẽ cảm thấy sảng khoái ngay. Hạt dưa hấu giúp chữa bệnh kiết lỵ, bệnh kinh nguyệt nhiều ở phụ nữ. Vỏ dưa hấu có thể trị mụn nhọt, còn nước dưa giúp chữa bệnh sốt cao, co giật tiêu chảy.

Dưa hấu có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa
sự phát triển của mầm mống gây bệnh ung thư
và bệnh lý về tim mạch

Khi mua, chọn dưa hấu có trái tròn đều, nặng tay, ấn và thấy vỏ dưa cứng. Vỏ căng tròn, láng bóng, có sọc đen nổi rõ là dưa ngọt, nếu cuống dưa hơi héo khô lại, núm dưới của dưa nhỏ, hơi lõm vào là dưa hấu già.

Theo Phương Nam (VHNT Ăn uống)