Nên ngâm khoai tây vào nước trước khi rán
Chỉ đơn giản là ngâm khoai tây vào nước trước khi đem rán, bạn sẽ giảm đáng kể chất carcinogen acrylamide - hoá chất có tiềm năng gây ung thư, sinh ra trong thực thẩm đun ở nhiệt độ cao, các nhà khoa học Anh tuyên bố.
Acrylamide được tạo ra khi đun thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ trên 120 độ C, như khi rán, nướng.
Một nhóm nghiên cứu người Anh đã phát hiện thấy việc rửa các miếng khoai tây, ngâm chúng 30 phút trong nước hoặc ngâm chúng trong 2 giờ có thể làm giảm sự tạo thành Acrylamide tương ứng là 23%, 38% và 48%.
Kết quả được đo khi các miếng khoai tây chín có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, người ta không rõ có thể đạt được kết quả này nếu rán chúng chín đến màu nâu sẫm hay không.
"Đã có nhiều nghiên cứu thực hiện bởi ngành công nghiệp thực phẩm nhằm làm giảm acrylamide trong các sản phẩm, nhưng còn ít nghiên cứu trên thức ăn nấu tại nhà, và chúng tôi muốn tìm ra những cách mới để làm giảm lượng acrylamide trong các bếp gia đình", trưởng nhóm nghiên cứu Rachel Burch từ Viện Thực thẩm Leatherhead, cho biết.
Theo T. An / VnExpress
Tin đã đăng
- 10 sai lầm thường gặp khi dùng sữa
- Hầu hết thuốc Tamiflu đã hết hạn
- Phòng và trị bệnh dạ dày
- Aslem không phải là thuốc điều trị ung thư
- Rau ngải cứu - Vị thuốc hay mầm bệnh?
- Trẻ có thể bị điếc chỉ vì... sổ mũi
- Dùng nhiều vitamin E có thể gây ung thư phổi
- Sôcôla đen giúp giảm huyết áp
- Ăn dâu tây khoẻ tim
- Thói quen không vệ sinh