itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Y học lý thú

Y học lý thú

Những phụ nữ dùng thuốc tránh thai trong vòng 8 năm thì nguy cơ mắc ung thư trong suốt quãng đời còn lại giảm 12%. Các nhà khoa học cho biết, thuốc tránh thai có thể bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ ung thư trong ít nhất 15 năm.

Thuốc tránh thai ngăn ngừa ung thư

Thuốc tránh thai có thể giúp phụ nữ tránh được một số bệnh ung thư, đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trường ĐH Aberdeen (Anh).

Theo đó, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai trong vòng 8 năm thì nguy cơ mắc ung thư trong suốt quãng đời còn lại giảm 12%. Các nhà khoa học cho biết, thuốc tránh thai có thể bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ ung thư trong ít nhất 15 năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới giới hạn ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong 8 năm, chính vì thế các nhà khoa học cũng khuyến cáo nếu sử dụng thuốc tránh thai quá 8 năm thì tác dụng bảo vệ này không còn cao nữa.

Vỏ quýt chống ung thư

Các nhà khoa học Anh đã khám phá ra trong vỏ quýt có nhiều hợp chất có khả năng phòng chống một số bệnh ung thư phổ biến. Kết quả nghiên cứu này đã được chính thức công bố tại Hội nghị Dược học tại Anh.

Các nhà khoa học cho biết, nếu tác dụng này được phát hiện sớm hơn thì có thể rất nhiều người không trở thành nạn nhân của ung thư vì tác dụng của vỏ quýt là ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ác tính.

Khám phá mới này có thể giúp các nhà khoa học có thêm một cách tiếp cận mới nhằm kiểm soát các bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung.

Do vậy, nếu bạn mua được những quả quýt ngon, không ngâm tẩm chất độc hại, hãy tận dụng hết phần vỏ quýt.

Vitamin C+ Chất béo làm tăng khả năng ung thư

Bình thường vitamin C là một chất chống ung thư hiệu quả, nhưng khi kết hợp với chất béo, nó lại phản tác dụng, góp phần tạo nên các khối u ác tính.

Các nhà khoa học Scotland đã phân tích: khi nitrit (chứa trong các loại thực phẩm bảo quản) trong quá trình tiêu hóa có thể trở thành chất nitrosamin gây ung thư. Nếu quá trình xảy ra với sự có mặt của vitamin C trong môi trường chất béo 10% (ở thượng vị) thì sự tạo thành nitrosamin sẽ tăng từ 8 - 140%.

Tuy điều này chỉ xảy ra trong môi trường chất béo tương đối cao (10% trở lên), nhưng dù sao đây cũng là lời lý giải vì sao các viên thuốc bổ vitamin C không phát huy nhiều tác dụng trong chữa trị ung thư.

Trứng chống ung thư

Người ta đã biết từ lâu một sản phẩm có tác dụng chống được bệnh ung thư da, là melanom và hiện nay chất này đã

được lấy ra từ trứng.

Tuy nhiên, phải là một loại trứng đặc biệt từ giống gà mái đã biến đổi gen do các nhà khoa học Anh tạo ra.

Rất may là các nhà di truyền học Anh không giữ lại phát minh của mình như một bí mật sản xuất mà bán đại trà gà biến đổi gen cho các nhà chăn nuôi và các nhà sản xuất dược phẩm có thể thu mua từ họ để làm thuốc với giá thành rẻ hon nhiều so với tổng hợp hóa học.

Vitamin D giúp chống ung thư vú và ruột kết

Theo các nhà khoa học California, hàm lượng vitamin D trong máu cao có thể giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú và ruột kết.

Trong công bố ngày 6/9 vừa qua, họ cho biết đã phân tích số liệu về hàm lượng vitamin D trong máu người vào mùa đông và tỷ lệ người mắc các bệnh ung thư nói trên tại 15 nước và thấy sự liên quan khá rõ ràng: tỷ lệ ấy giảm xuống khi hàm lượng vitamin này trong máu tăng lên.

Hàm lượng vitamin D trong máu trung bình là 15 - 18 nanogam/cm3. Nó sẽ phát huy tác dụng ngăn chặn ung thư ruột kết khi lên tới 22 nanogam/cm3 và ngăn chặn ung thư vú khi đạt hàm lượng 32 nanogam/cm3.

Hay cáu giận làm tăng khả năng bị bệnh tim và suy giảm hệ thống miễn dịch.

Nếu bạn thường xuyên bực bội, cáu bẳn, đố kỵ, ganh ghét với người khác, bạn đã vô tình làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và đặt cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao (hậu quả này sẽ rệt hơn sau 10 năm).

Những người đàn ông nóng tính dễ có hàm lượng C3 cao, C3 là một loại protein trong hệ thống miễn dịch liên quan chặt chẽ với những chứng viêm cấp tính, lượng C3 càng cao thì khả năng bị bệnh tim và tiểu đường càng lớn.

Những người đàn ông hay cáu bẳn, stress, đố kỵ nhìn nhận cuộc sống theo hướng tiêu cực... thì điều đó sẽä làm đảo lộn nhiều chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và dần dần trở thành bệnh lý.

Với loại bệnh này, các bác sĩ cho rằng liệu pháp tâm lý chính là phương thuốc hiệu quả và an toàn nhất.

Ăn rau nhiều cái lợi

Thường người ta chỉ biết ăn rau bổ sung được vitamin, một số vi chất dinh dưỡng và cung cấp các chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Mới đây các nhà khoa học Anh và Mỹ còn phát hiện thêm cái lợi của việc ăn nhiều hoa quả và rau xanh là giúp tránh được các bệnh về hô hấp.

Một nhược điểm chung của đa số người ở tuổi thanh niên là ít ăn rau quả nên hay thiếu các vitamin C và E. Họ dễ mắc các bệnh hen, viêm phế quản mãn tính và đôi khi khó thở.

Mệt mỏi thường xuyên có thể do virus ở dạ dày

Theo tạp chí Journal of Chronicle Pathology, khi chẩn đoán các bệnh nhân thường xuyên bị mệt mỏi, người ta làm nội soi để quan sát thành dạ dày và phân tích dịch dạ dày, thấy ở hầu hết các bệnh nhân hay mệt mỏi đều có triệu chứng tổn thương dạ dày do virus gây ra, phổ biến nhất là virus Helicobacter pilori.

Các enterovirus (tức các virus vào cơ thể qua đường ruột và dạ dày sinh sản ở đó rồi xâm nhập hệ thần kinh trung ương) nhiễm vào ruột gây bệnh hô hấp nghiêm trọng nhưng không kéo dài. Bệnh nhân có thể sốt từng cơn kèm theo hiện tượng rối loạn tiêu hóa và ruột bị kích thích.