itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Làm đẹp / Bảo vệ tóc trong mùa nắng

Bảo vệ tóc trong mùa nắng

Khi bạn sử dụng kem chống nắng cho da, đừng quên tóc của bạn cũng cần được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời.

Nắng đã bắt đầu gay gắt khi tiết Xuân qua. Khi bạn ra đường, vành nón bảo hiểm thật sự không thể che nắng cho mái tóc, nhất là những bạn có mái tóc dài. Để giúp mái tóc khỏe hơn trong mùa nắng nóng, bạn cần chăm sóc tóc theo cách đặc biệt hơn.

Chăm sóc tóc:

Khi bạn mới đi ngoài nắng về, nên tránh gội đầu ngay. Ít nhất hãy để cho tóc "nguội" trong vòng vài giờ đồng hồ. Khi gội đầu, tránh dùng nước nóng. Vì khi tóc đã phải chịu sức nóng của nắng, tế bào tóc nở ra, làm cho sợi tóc khô sần. Nước nguội sẽ giúp lớp biểu bì của tóc khép chặt lại, làm sợi tóc suôn mượt hơn.

Dùng dầu gội dành cho tóc khô và chẻ ngọn là cách giúp tóc được bổ sung năng lượng. Hấp dầu (hấp nóng) quá thường xuyên không phải là cách giúp tóc mượt hơn. Vì thế thay vào đó, bạn chỉ nên dùng dầu xả cùng loại với dầu gội để chăm sóc tóc.

Khi phải dùng gel hoặc mouse để tạo dáng tóc khi đi tiệc hoặc lúc cần thiết, bạn nên gội đầu trước khi đi ngủ để tóc sạch và không bị gãy khi nằm ngủ suốt đêm.

Sau khi gội đầu, không nên dùng khăn chà sát hoặc vo tóc mạnh tay. Đây chính là nguyên nhân gây chẻ ngọn ở tóc mà nhiều người ít để ý. Chỉ nên dùng khăn bông dày bóp nhẹ tóc để nước thấm vào khăn. Tóc cũng như da, cần được nâng niu và chăm sóc nhẹ nhàng.

Làm khô tóc bằng máy sấy nóng sau khi gội sẽ làm cho tóc nở ra, dễ gây vỡ lớp biểu bì ngoài cùng của tóc. Nên sấy khô tóc với hơi gió hoặc quạt, nhưng tốt nhất vẫn là để tóc khô tự nhiên.

Dưỡng và bảo vệ tóc:

Hiện nay, đã có nhiều sản phẩm dưỡng tóc sau khi gội. Bạn có thể dùng như một loại lotion chống nắng và bảo vệ tóc khi đi ra đường hoặc cần dưỡng cho tóc mềm mại hơn. Các nhãn hiệu như Paul Michell, Schwarzkopf, Loreal Paris,… đều có lotion chống nắng và dưỡng tóc dành cho bạn.

Dầu ô-liu (olive) là dưỡng chất tốt nhất cho tóc trong mùa nắng nóng, nên sử dụng như một loại mặt nạ dưỡng tóc hai tuần 1 lần để tóc đủ khỏe và bóng mượt.

Ngoài ra, vào mùa nắng, nếu phải tránh hấp dầu (hấp nóng) bạn nên dùng sản phẩm ủ tóc tại nhà để cung cấp vitamin cho tóc khỏe. Khi ra nắng, nên cuộn tóc gọn gàng. Có thể mặc những chiếc áo khoác có cổ cao để che phần đuôi tóc, giúp tóc tránh bị cháy nắng và chẻ ngọn do phải chịu áp lực của sức nóng từ nắng, nhất là vào thời gian từ 10giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng từ trái cây, rau quả cũng sẽ giúp tóc khỏe đẹp hơn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè sắp tới.

Theo PNO