itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Công ty Itarice - Tập đoàn Tân Tạo hoàn thành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Công ty Itarice - Tập đoàn Tân Tạo hoàn thành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Cánh đồng lúa tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long

Vừa qua Công ty Itarice đã hoàn thành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân tại huyện Đức Huệ, Tỉnh Long An. Dự án của Công ty Itarice trải rộng trên diện tích 60,3ha với 63 hộ nông dân tham gia canh tác theo tiêu chuẩn của Global Gab. Theo ước tính tổng sản lượng của vụ mùa này trên 400 tấn, sản lượng trung bình 7,5 tấn/ha, cá biệt có những hộ nông dân sản lượng lên tới 8,5 tấn/ha.

Dự án của công ty đã được Trung tâm chứng nhận phù hợp, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quacert) chứng nhận theo tiêu chuẩn Global Gap. Theo anh Đào Quang Trung - Phòng Chứng nhận Hệ thống - Quacert- trưởng đoàn đánh giá chất lượng của dự án cho biết nhận xét chung của Đoàn về kết quả dự án Itarice. “Quá trình thực hiện công ty có quyết tâm cao để xây dựng, áp dụng với đội ngũ tư vấn về quản lý và kỹ thuật giàu kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ trẻ có nhiều tâm huyết; Sau kết quả ban đầu nhận thấy, năng suất lúa tại khu vực sản xuất cao hơn các vụ trước và ruộng không trong diện tích đăng ký từ 20-30%. Công ty có định hướng mở rộng diện tích chứng nhận trong vụ tới lên 150ha. Người lao động được đào tạo và nhận thức tốt về những yêu cầu của tiêu chuẩn, có bước chuyển biến căn bản về thói quen trong sản xuất cũng như sinh hoạt. Hệ thống tài liệu được thiết lập đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn; các hồ sơ được lưu trữ chi tiết và khoa học. Các hồ sơ sản xuất được cập nhật và lưu trữ phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalG.A.P."

Buổi họp chứng nhận tiêu chuẩn Global Gap

Anh Trung cũng cho biết thêm thông qua những dự án như thế này sẽ giúp thay đổi thói quen sản xuất của người nông dân theo chiều hướng tốt, đảm bảo sản phẩm nông nghiệp có đủ điều kiện xuất khẩu và thay đổi quản lý về mặt nhà nước liên quan đến sản xuất hướng tới thị trường.

Được biết GlobalGAP là công cụ quản lý trang trại nhằm: Đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế, đảm bảo vệ sinh an toàn cho nông sản thực phẩm, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, làm giàu nông dân và phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường và cảnh quan chung.

GS. Võ Tòng Xuân cùng Itarice thu hoạch mẫu

Được mùa, nông dân chính là những người vui mừng nhất, qua phỏng vấn hộ gia đình anh Huỳnh Tấn Phú, mã số hộ nông dân: 016 cho biết gia đình anh rất phấn khởi vì năm nay vụ mùa bội thu, đây cũng là thu nhập chính của gia đình anh. Anh Phú có 1,5 ha lúa và ước tính sẽ thu hoạch được 8,5 tấn. Từ khi gia đình anh tham gia trồng lúa theo tiêu chuẩn của Global Gap, dự án của Công ty Itarice, nhờ có hướng dẫn kỹ thuật canh tác, anh cho biết không còn phải tốn nhiều sức lao động như trước kia, công việc đồng áng của anh được bố trí rất khoa học. Anh cũng như nhiều hộ nông dân khác đều thể hiện quyết tâm tiếp tục tham gia với Itarice ở những vụ mùa tiếp theo, vì khi tham gia vào dự án gia đình anh không còn phải lo lắng đến việc tiêu thụ sản phẩm lúa.