itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Sức khỏe ông Suharto có tiến triển

Sức khỏe ông Suharto có tiến triển

Sức khỏe của cựu tổng thống Indonesia Suharto có một số chỉ dấu khả quan tuy ông vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Ông đã phải đi cấp cứu với các triệu chứng thiếu máu và huyết áp thấp. Thế nhưng nay quan chức bệnh viện tại Jakarta cho hay ông đã có phản ứng tích cực với phương pháp trị liệu.

Ông Suharto lên cầm quyền năm 1966 và đã lãnh đạo Indonesia với bàn tay sắt trong suốt 32 năm.

Ông bị đi cấp cứu hôm thứ Sáu.

Djoko Sanjoto, quyền giám đốc bệnh viện Pertamina tại Jakarta, nói: "Sức khỏe của ông Suharto có một số chỉ dấu tích cực. Tim và phổi bắt đầu hoạt động bình thường trở lại và cơ thể ông bắt đầu bài tiết nước thừa, nhất là từ phổi".

Tuy nhiên các bác sỹ cho biết cho dù ông Suharto đã mỉm cười với người tới thăm, ông vẫn trong tình trạng nguy kịch vì huyết áp của ông có thể hạ bất cứ lúc nào.

Một trong các khách tới thăm ông Suharto là tổng thống đương nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono. Ông này hôm thứ Bảy kêu gọi mọi người cầu nguyện cho ông Suharto hồi phục trở lại.

Có tới 40 y bác sỹ được điều động để chăm sóc sức khỏe cho ông cựu tổng thống.

Sáu người con của ông và các quan chức từng ở dưới quyền ông cũng đã tới bệnh viện thăm ông.

Ông Suharto sống một cách lặng lẽ tại Jakarta sau khi mất chức năm 1998 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị.

Thế nhưng dù bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian cầm quyền, ông Suharto chưa bao giờ bị mang ra xử trước tòa vì lý do sức khỏe yếu.

Trong những năm gần đây, ông Suharto đã bị đi bệnh viện cấp cứu nhiều lần, có lần vì bị đột quỵ.

Theo BBC