itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Hạ Viện Mỹ vinh danh bà Suu Kyi

Hạ Viện Mỹ vinh danh bà Suu Kyi

Bà Suu Kyi được trao tặng huân chương

cao quí nhất của Quốc Hội Mỹ

Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ đã biểu quyết tặng thưởng huân chương Vàng cao quý nhất (Congressional Gold Medal) cho lãnh tụ thiên dân chủ Aung San Suu Kyi của Miến Điện.

Những người ủng hộ cho quyết định này, được thông qua với 400 phiếu thuận và không phiếu chống, nói rằng động thái của họ có mục tiêu là gởi một thông điệp cho chính phủ quân nhân tại Miến Điện.

Dân biểu Dân chủ Joseph Crowley nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực lên chính phủ quân nhân để buộc họ phải phóng thích bà đồng thời phải cho nhân dân Miến Điện được hưởng tự do".

Bà Suu Kyi bị quản thúc tại nhà 12 trong 18 năm vừa qua.

Dân biểu Crowley nói tiếp: "Công cuộc đấu tranh của bà Suu Kyi vì chính nghĩa tự do đã được cả thế giới công nhận, kể cả Ủy ban Giải thưởng Nobel".

"Hôm nay, Hạ Viện Hoa Kỳ đã cho bà và thế giới thấy rằng bà đã chiếm được cảm tình và lòng kính trọng của Quốc Hội Hoa Kỳ".

Quyết định này nay sẽ được chuyển qua cho Thượng Viện, và chắc cũng sẽ được phê chuẩn.

Hơn 300 cá nhân và tổ chức đoàn thể đã được trao huân chương Vàng của Hạ viện.

George Washington là người đầu tiên được tặng thưởng huân chương này. Trước đây, huân chương này được tặng cho các anh hùng trong quân đội, nhưng rồi sau đó, được tặng cho các tầng lớp nhân dân khác.

Trong số các nhân vật không phải là công dân Mỹ được trao huân chương có cố thủ tướng Anh Winston Churchill, Đức Giáo Hoàng John Paul II, lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela, Đức Đạt Lai Lạt Ma và Mẹ Theresa.

Theo BBC