itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Canh chua bông so đũa

Canh chua bông so đũa

Ai từng về quê Bến Tre, từng ăn tô canh chua bông so đũa nấu cá rô đồng sẽ không quên được cái vị ngọt lành của nó. Mùi thơm của bông, của con cá rô hòa quyện đọng hoài trong trí nhớ, miên man mà dai dẳng lắm.

Thành phần:
- Cá rô: 500 gr
- Bông so đũa trắng: 500 gr
- Bún: 1kg
- Gia vị: Me, đường tán, nước mắm, bột súp gà Knorr, muối, rau ôm, ngò gai, ớt hiểm
Cách làm:
- Cá rô rửa thật sạch bỏ mang, ướp ít muối tiêu (rửa cá rô bằng muối hoặc bằng tro để cá không còn nhớt).
- Bông so đũa bỏ nhụy, rửa sạch.
- Thêm một chút nước vào me và lọc lấy nước me, bỏ hột me
- Cá rô chiên vừa chín cho vào nồi nước dùng, nêm me, nước mắm, đường, nấu sôi nhỏ lửa cho nước canh không đục. Nêm gia vị vừa đủ, cho bông so đũa vào nhắc xuống. Cho hành phi, rau ôm, mùi tàu, ớt cắt khoanh, ít mỡ tỏi.
- Dùng nóng kèm với bún và nước mắm với vài lát ớt hiểm.

Thành phẩm:
- Nước canh ngon ngọt dậy mùi thơm của hành phi, rau ôm, ngò gai, vị chua chua ngọt ngọt hài hòa vừa ăn.
- Cá rô vừa chín ăn ngọt thịt, bông so đũa chín tái ăn dòn dòn, ngọt ngọt và nhẫn.

H.N (sưu tầm)