itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Phố ẩm thực Bắc ở Sài Gòn

Phố ẩm thực Bắc ở Sài Gòn

Sài Gòn có những con đường, những góc phố tập trung toàn những quán bán thức ăn theo khẩu vị miền Bắc. “Buôn có bạn, bán có phường” là điều dễ thấy nhất của những phố ẩm thực hương vị Bắc ở Sài Gòn.

Những khu phố ẩm thực gu Bắc

Đa số những hàng quán trong phố thường hay bán một hoặc hai món chính giống nhau. Nhờ sự giống nhau về món ăn đặc trưng có cái lợi là giúp thực khách dễ nhớ, dễ hình dung khi người ta bỗng chợt thèm cái món đã lâu ngày không được ăn. Chẳng hạn như nhắc đến miến cua thì người ta dễ liên tưởng đến đoạn đường Đinh Tiên Hoàng giáp Điện Biên Phủ, Q.1 là nơi chuyên bán miến cua với hai, ba quán có món đinh này. Nói đến miến gà, cháo gà thì khu Hải Triều, Q.1 là nơi người ta sẽ ưu tiên nghĩ đến. Bún riêu, canh bún thì không có con phố nào có nhiều hàng bán bằng hẻm 287 thông từ đường Võ Văn Tần qua Nguyễn Đình Chiểu, Q.3…

Hầu hết những phố chuyên món Bắc đã được hình thành từ khá lâu, khu trẻ nhất cũng đã trên chục năm. Với nhu cầu ngày càng tăng của thực khách, khu nào còn mặt bằng trống thì sớm hay muộn các quán mới sẽ tiếp tục mở ra để tham gia kinh doanh. Như khu cơm Bắc bình dân trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, Q.3, đối diện nhà ga xe lửa Hoà Hưng ban đầu chỉ có hai quán bây giờ lên đến năm quán bán cơm san sát nhau. Đường Hồng Hà trong khu sân bay Tân Sơn Nhất, Q. Tân Bình chỉ với một đoạn ngắn non 300 mét, ngày trước chỉ có vài ba quán bán món Bắc, thì hiện nay đã gần 20 quán bán đủ thứ món ăn Bắc.

Cạnh tranh

Tuy cùng hoạt động chung trong phố ẩm thực nhưng sự cạnh tranh của các hàng quán không kém phần khốc liệt. Hầu hết trên bảng hiệu các quán xá đều có giới thiệu về món ăn chuyên của mình. Và để bảo đảm quán mình bán món ăn đúng gốc, sau hàng loạt những thông tin, thế nào cũng có thêm chữ “Bắc” hoặc “Hà Nội” sau các món ăn. Một số khu ẩm thực các cửa hàng có bảng hiệu hoặc cách trưng bày na ná nhau khiến thực khách phải lúng túng khi cần chọn lựa. Chẳng hạn như mấy quán ở góc đường Lê văn Sỹ – Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình chỉ với hai tên Tin Tưởng và Tin cậy mà đã có ba quán cùng bán các món ăn như gà, lòng heo luộc như nhau. Khu đường Bắc Hải trong cư xá Bắc Hải, Q.10, cứ chiều đến là có ba, bốn con bê thui nguyên xi được quán cho “trình diễn” trong tủ kính nếu khách chưa quen quán thế nào cũng phải đắn đo. Còn khu Hoàng Hoa Thám thì chỉ một góc phố thôi đã có ba quán phở Lý Quốc Sư, đôi khi cũng làm người mới đến ăn không biết phải chọn Lý Quốc Sư nào. Trung bình giá bán một phần ăn của các quán bán món Bắc hiện nay từ 25.000 – 35.000đ. Trừ những quán khu trung tâm Q.1 có giá hơi nhỉnh hơn chút ít.

Giữ hương vị Bắc

Những phố ẩm thực tuỳ nhu cầu khách của khu vực mà hàng quán sẽ chọn một số món ăn chuyên phù hợp. Những phố ẩm thực như miến gà khu Hải Triều Q.1, miến cua Đinh Tiên Hoàng Q.1; bún riêu, canh bún hẻm 287 Võ Văn Tần, Q.3; miến gà, cháo gà Phạm văn Hai, Q. Tân Bình; bún chả Phạm Văn Hai, Q. Tân Bình; khu Hồng Hà, P.2 , Q. Tân Bình được người sành ăn đánh giá còn giữ được hương vị Bắc.

Bà Bích, chủ nhân quán Chiều Hà Nội, số 175 Phạm Văn Hai, chuyên bán các món miến, xôi, cháo gà cho biết, quán được mở từ năm 1989 khi bà Bích từ Hà Nội vào Sài Gòn. Bao nhiêu năm qua quán vẫn dùng nguyên liệu đúng gốc Bắc như miến, gạo, nếp để giữ đúng khẩu vị cho món ăn. Đặc biệt lá chanh thì phải đưa từ miền Bắc vào mỗi ngày nên hương vị gà luộc lá chanh ở quán có sự tinh tế thanh tao rõ nét của món ăn Hà Nội.

Đa dạng món ăn Bắc

Phở Hà Nội, cơm Bắc đã trở thành những món ăn phổ biến trên đất Sài Gòn. Khoảng trên chục năm về trước người thích món Bắc ở thành phố nhìn qua ngó lại chỉ có một hai món. Ngán cơm thì đi ăn phở, ngán phở trở về với cơm. Nhưng bây giờ ngoài cơm và phở, hàng loạt những món ngon đất Bắc đã “hội nhập” đất Sài thành. Có thể nói khu sân bay từ cung đường Trường Sơn sang Hồng Hà, P.2, Q. Tân Bình đã hình thành nên phố ẩm thực hương vị Bắc đa dạng, nhộn nhịp nhất hiện nay. Với khoảng 40 quán bán món ăn gu Bắc đủ loại từ cơm, phở, bánh cuốn, bánh đa cua, miến lươn, bún chả, bún cá, xôi… Cứ đến giờ cơm trưa hoặc tan tầm chiều, hầu như các hàng quán ở đây đều đông đúc hẳn lên. Thực khách thật sự thoải mái khi được lựa chọn nhiều món ăn gu Bắc khác nhau ở khu này. Ông Hiếu quản lý quán Bún chả Hà Nội ở số 58 Hồng Hà cho biết, quán tuy mở sau nhưng nhờ bán trong khu nên cũng có nhiều khách biết đến. Quán còn tập trung nhiều món ăn được chế biến từ bún và miến. Ngoài những món khách thành phố đã quen tên thì những món mang đậm hương vị địa phương cũng được bán tại quán như bún dọc mùng (cây bạc hà), bún cá rô đồng, bún măng ngan… và không lo thiếu khách.

Những khu phố ẩm thực miền Bắc đã đóng góp cho bản đồ ẩm thực thành phố thêm những khẩu vị mới mẻ với bản sắc riêng không kém phần đặc sắc. Hy vọng ẩm thực hương vị Bắc sẽ còn tiếp tục chinh phục giới sành điệu bằng sự độc đáo, tinh tế đầy hấp dẫn vốn đã vang danh của nền văn hoá ẩm thực Bắc Hà.

Quang Tâm/SGTT