itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Games / 2007 - Năm bội thu của ngành công nghiệp game Nhật Bản

2007 - Năm bội thu của ngành công nghiệp game Nhật Bản

Sự bùng nổ của Nintendo Wii và thiết bị chơi game cầm tay DS đã giúp ngành công nghiệp game Nhật Bản có một năm thực sự bội thu.

Sự thành công của các game Super Mario và Pokemon đã góp phần cho sự khởi sắc của ngành game xứ sở mặt trời mọc. Năm qua, đối tượng chơi game đã được mở rộng thêm cả người lớn tuổi và phụ nữ.

Nintendo cho biết game "Wii Fit" của hãng này đã rất thành công bởi nó giúp mang lại một thân hình cân đối cho người chơi (nội dung game là các bài tập thể dụng giống như kiểu yoga). Nintendo đã bán được hơn 1 triệu bộ "Wii Fit" chỉ trong vòng một tháng sau ngày ra mắt (12/2007).

Theo phát ngôn viên Nintendo, Ken Toyoda, hiện kế hoạch bán ra tại thị trường nước ngoài các game đỉnh của hãng này vẫn chưa được quyết đinh.
Enterbrain, một cơ quan chuyên xuất bản các tạp chí game cho biết doanh thu phần cứng và phần mềm dành cho game tại Nhật Bản trong năm qua đạt 6,3 tỷ USD, tăng 10% so với một năm trước.

Máy chơi game đứng đầu thị trường Nhật Bản là Nintendo DS, với doanh số 7,1 triệu bộ (2007). Kể từ khi xuất hiện trên thị trường năm 2004, đến nay doanh số bán ra Nintendo DS đã đạt tổng cộng 21 triệu bộ.

Máy chơi game đứng thứ hai (năm 2007) cũng của Nintendo, đó là Wii. Tại Nhật Bản, 3,6 triệu bộ Wii đã bán hết trong năm ngoái, và đạt tổng cộng 4,6 triệu bộ kể từ khi game console này được bán ra hồi cuối năm 2006.

Trong khi đó, sản phẩm cạnh tranh của đối thủ Sony lại tỏ ra không cân sức: chỉ có 3 triệu bộ PSP và 1,2 triệu bộ PS3 được bán trong năm 2007. Chỉ có 257.000 bộ Xbox 360 của Microsoft được bán tại Nhật Bản trong năm ngoái.
Xếp số 1 về phần mềm game là "Wii Sports", cho phép người chơi có thể sử dụng cần điều khiển để đánh bóng tennis (giả lập), đấm bốc và các chơi các môn thể thao khác trong game. Tựa game này bán được 1,9 triệu bộ trong năm ngoái tại Nhật bản.

Các game có cách chơi tương tự như Wii đã xuất hiện nhiều trong năm qua. Thiết bị chơi game cầm tay DS cũng mang lại một "hơi thở"mới khi trang bị màn hình cảm ứng và các game trí tuệ, giáo dục, nấu ăn....

Chủ tịch Nintendo Satoru Iwata cho biết công ty này sẽ tiếp tục chiến lược cung cấp dịch vụ download không dây cho DS, chẳng hạn như thông tin sản phẩm, tại các nhà ga trung tâm hoặc siêu thị lớn.
Trước đây, Nintendo cho biết đã bán được 13,2 triệu bộ Wii trên khắp thế giới (tính tới cuối tháng 9/2007), và đặt ra mục tiêu bán hết 23 triệu bộ Wii vào cuối tháng 3 tới.

Trong khi đó, Sony từng cho biết bán được 5,6 triệu bộ game PS3 trên khắp thế giới (tính tới cuối tháng 9/2007). Còn Microsoft cho biết đã bán được 17,7 triệu bộ Xbox 360 trong vòng 2 năm qua.

Theo Văn Hân (VnMedia)