itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / 'Tôi trăn trở vì tham nhũng ở VN'

'Tôi trăn trở vì tham nhũng ở VN'

Bà Lê Hiền Đức thường xuyên nhận

được các cú điện thoại hăm dọa bà

Cụ bà vừa giành giải Liêm chính 2007 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế nói bà đấu tranh chống tham nhũng vì muốn đất nước trong sạch.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, bà Lê Hiền Đức cho biết niềm vui khi được trao giải thưởng này cũng như những khó khăn, đe dọa mà bà đã và đang phải đối diện:

Tôi rất phấn khởi và cảm thấy vinh dự khi được trao giải thưởng này. Vinh dự và vui mừng không cho cá nhân tôi nhưng cho đất nước, tổ quốc và cho nhưng người cùng có chung quan điểm chống tiêu cực và tham nhũng như tôi.

Tôi đã nhận được giấy mời sang Berlin nhận giải thưởng, nhưng tôi còn nhiều trăn trở vì công việc còn dở dang và không biết khi từ Berlin về thì mọi chuyện sẽ như thế nào.

BBC: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Trưởng ban chỉ đạo trung ương về chống tham nhũng. Vậy bà đã có dịp gặp ông thủ tướng chưa?

Bà Lê Hiền Đức: Tôi chưa một lần trực tiếp gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp tôi. Cả hai người rất lắng nghe ý kiến của tôi và đã nghiêm túc chỉ đạo xuống cấp dưới.

Nhưng các cấp dưới cứ đùn đẩy, bao che, nhùng nhằng không chịu giải quyết làm kéo dài vụ việc. Có những vụ việc tôi đã báo cáo cách đây một năm nhưng đến giờ vẫn chưa được làm sáng tỏ nên tôi rất trăn trở.

BBC: Trong một cuộc phỏng vấn với BBC bà có nói là bà thường xuyên nhận các cú điện thoại mang tính chất hăm dọa. Vậy bà có báo cáo những sự việc này với lãnh đạo Việt Nam hay không?

Bà Lê Hiền Đức: Sáng hôm qua tôi nhận hàng chục cú điện thọai gọi đến hăm dọa mạng sống của tôi nếu như tôi không dừng lại. Kẻ xấu còn mang cả vòng hoa dựng trước cửa nhà tôi.

Tôi luôn sống trong tình trạng những kẻ xấu đe dọa như thế nên tôi phải báo cáo ngay với chính quyền và các cơ quan chức năng. Nhưng ví dụ tôi đã báo cáo vụ vòng hoa cách đây 18 tháng nhưng từ đó đến giờ tôi chưa nhận được bất cứ một hồi âm nào báo là đã tìm ra thủ phạm. Tôi tôi không biết vì lý do họ không tìm hay khó tìm.

BBC: Có một số bạn đọc viết trên trang web BBC của chúng tôi nói rằng công cuộc chống tham nhũng được thực hiện ở một nước chỉ có một đảng lãnh đạo thì dường như không thể làm được. Bà đánh giá về nhận định này như thế nào?

Bà Lê Hiền Đức: Tôi không quan tâm đến vấn đề chính trị vì tôi nghĩ rằng tôi chỉ làm theo chủ trương và đường lối của nhà nước là đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cho nhân nhân dân. Tôi đơn giản chỉ là một người dân đứng lên đấu tranh phanh phui những chuyện tham nhũng tiêu cực để bênh vực những người dân lành.

BBC: Nhưng để bênh vực và bảo vệ lẽ phải cho người dân mà bà phải sống trong môi trường luôn bị hăm dọa. Vậy bà nghĩ môi trường chống tham nhũng như vậy có phải là một môi trường tốt hay không?

Bà Lê Hiền Đức: Tôi luôn nghĩ rằng vì muốn làm cho đất nước trong sạch thì phải chống tham nhũng, tiêu cực. Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản thế thôi bởi tôi là một người dân yêu nước muốn bảo về quyền lợi chính đáng của nhân dân tôi.