itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Tới McDonalds để học

Tới McDonalds để học

Từ nay McDonalds không chỉ là nhà hàng

mà còn là trường học

Anh quốc dự định cho phép tập đoàn đồ ăn nhanh McDonald cấp chứng chỉ được tính vào điểm tốt nghiệp phổ thông trung học.

Cùng với hãng này còn có tập đoàn hàng không Flybe và hệ thống xe lửa Network Rail cũng được cấp phép tương tự, cấp chứng chỉ tương đương với các khóa dạy nghề Level 3.

Điều đó có nghĩa là học sinh có thể đi học để lấy một số chứng chỉ nặng về lý thuyết, đồng thời đi làm cho các tập đoàn lớn nàt để lấy các chứng chỉ có liên quan nhiều đến thực hành.

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói chuyện các tập đoàn lớn được quyền cấp chứng chỉ sẽ không làm giảm chất lượng đào tạo, vì "đó là những khóa học rất khó, và khi tốt nghiệp thì có thể kiếm việc ở bất kỳ đâu". - Ông nói trên kênh truyền hình GMTV.

Bộ trưởng chuyên trách đào tạo bậc đại học John Denham nói đây là bước quan trọng nhằm chấm dứt sự phân chia trước đây giữa nhu cầu đào tạo của các công ty và bằng cấp quốc gia.

Sáng kiến này được đưa ra sau khi có nhiều quan ngại từ giới kinh doanh là các trường phổ thông, cao đẳng, và cả đại học không trang bị đủ kiến thức để làm việc cho thanh niên.

Nhưng các lời chỉ trích cho rằng điểm yếu của sáng kiến cho phép các công ty cấp chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông sẽ không hội đủ các yêu cầu về đào tạo.

Hồi tuần trước, bốn trong số 10 hội đồng đào tạo của các trường đại học hàng đầu nước Anh nói sẽ không nhận học sinh có bằng cấp theo kiểu này, dự kiến sẽ bắt đầu cấp từ mùa thu năm nay.

Thủ tướng Anh muốn chương trình đào tạo gắn liền với công việc sẽ mở cửa cho một phần năm số thanh thiếu niên.

Cơ quan chuyên trách về chất lượng đào tạo của Anh, Qualifications and Curriculum Authority, nói cả ba công ty được cấp phép đều đủ chuẩn để cấp bằng Level 3, tức tương đương với bằng A-levels, riêng Flybe còn được cấp Level 4 cho khóa đào tạo tiếp viên hàng không và thợ máy.

Từ tháng này, McDonald's sẽ khai giảng khóa đào tạo quản lý nhà hàng.

Theo BBC