itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Việt Nam: Người dân chưa quen uống sữa?

Việt Nam: Người dân chưa quen uống sữa?

Nhiều người Việt Nam vẫn còn quan

niệm sữa là thực phẩm dinh dưỡng

chỉ dành cho trẻ con. Ảnh: H.Cát

Trong khi ở Thái Lan, bình quân mỗi người dân uống 23lít sữa tươi/năm, Trung Quốc là 25lít/năm thì ở Việt Nam con số này chỉ là... 6 lít/năm! Phải chăng người Việt Nam không quen uống sữa?

Có lẽ đó là do thói quen dùng sữa... TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, lý giải về lượng sữa tiêu thụ của người Việt Nam còn thấp như vậy. Số liệu trên được công bố tại Hội nghị Phòng chống Loãng xương Thế giới tổ chức hồi gần đây.

Việt Nam: Sữa chỉ dành cho trẻ nhỏ!

TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh cho rằng, nếu chỉ dựa vào sữa tươi để đánh giá thì có thể chưa thật chính xác do rnhiều người Việt Nam thường dùng sữa bột đóng lon hơn là sữa tươi!

Dù sao thì lượng sữa người Việt Nam tiêu thụ vẫn còn quá ít, có lẽ do chúng ta chưa có thói quen uống sữa như người phương Tây. Nhiều người vẫn còn quan niệm sữa là thực phẩm dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ con.”

Bên cạnh đó, nhiều người Việt Nam không thể tiêu hóa được đường lactose trong sữa, do đó dễ bị đau bụng và tiêu chảy sau khi uống sữa. Điều đó làm cho việc uống sữa cũng bị hạn chế.

Tiếp đến, so với các thực phẩm khác và thu nhập của đại bộ phận gia đình Việt Nam (nhất là ở các vùng nông thôn) thì giá cả của các sản phẩm sữa ở Việt Nam vẫn còn khá cao. Còn ở nhiều nước khác, với mức thu nhập cao, việc uống sữa trở thành một điều không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày.

“Do giá sữa không rẻ nên nhiều gia đình ưu tiên cho trẻ con vì mọi người cho rằng trẻ con thì cần sữa, còn những người khác trong gia đình có thể sử dụng các thực phẩm khác cũng được. Hơn nữa, có thể do người dân chưa thấy hết lợi ích của sữa nên không thường xuyên uống sữa” TS.BS. Minh Hạnh nói.

Theo TS.BS. Hạnh, canxi từ sữa dễ hấp thu hơn cả và lượng canxi trong sữa rất cao. Hơn nữa, sữa là một thực phẩm có thể tiêu thụ mỗi ngày một cách dễ dàng, trong khi các thực phẩm khác có lượng canxi không cao bằng và ít được sử dụng thường xuyên.

Lượng canxi trong 1 ly sữa đậu nành chỉ bằng ½ so với lượng canxi trong 1 ly sữa bò tươi. Ngay cả trẻ thừa cân béo phì cũng cần phải uống sữa mỗi ngày và nên chọn loại sữa không béo (hoặc ít béo) và không đường.

Tiêu thụ sữa tươi: Tăng 20% mỗi năm

Tại Hội nghị Phòng chống Loãng xương Thế giới hồi tháng 10/2007 vừa qua, nhiều chuyên gia cho biết từ năm 2006 đến nay sản lượng sữa nước tiêu dùng trên toàn cầu tăng 5 tỷ lít, đưa tổng sản lượng sữa nước tiêu thụ trong năm 2007 lên đến 242 tỷ lít.

.. Mà còn nhiều loại sữa dành cho mọi người, mọi lứa tuổi. Ảnh: H.Cát

Tại các khu vực châu Á, Mỹ La-tinh và châu Phi, việc tiêu thụ sữa nước đang trở nên rất mạnh nhờ vào các chương trình khuyến khích uống sữa để tăng cường sức khoẻ từ những dự án của chính phủ và từ nguồn của các tổ chức phi chính phủ. Trong đó, tổng thị phần sữa đóng hộp tăng đều 20% chỉ trong vòng 4 năm, điều này cho thấy rằng người tiêu dùng ngày càng ý thức hơn về sức khoẻ.

Kết quả khảo sát của các trường kinh tế ở Karachi và Lahore (Pakistan) còn cho biết 80% người dân Nam Á có thói quen thường xuyên uống sữa. Lượng sữa tiêu thụ tại các nước khu vực Đông Nam Á cũng đang bắt đầu gia tăng.

Hai thị trường phát triển mạnh nhất hiện tại là Ấn Độ và Trung Quốc với sản lượng hàng năm tương đương với mức tiêu thụ từ 116 thị trường khác trên thế giới. Trung bình, mức tiêu dùng bình quân năm ở Thái Lan là 23 lít/ người (2003) và ở Trung Quốc là 25lít/ người (2006).

Tuy nhiên, lượng sữa tiêu thụ trên đầu người ở nước ta chỉ khoảng 6 lít/người (bình quân năm), thấp hơn nhiều so với các nước trong cùng khu vực vì một số nguyên nhân như đã đề cập ở trên.

Sữa là sản phẩm dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ con cho đến người già, chỉ có khác nhau loại sữa. Trẻ mới sinh ra nên bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Sau đó, trẻ nên tiếp tục bú mẹ đến 18-24 tháng, hoặc nếu vì lý do nào đó mà trẻ không bú mẹ, thì sẽ sử dụng các sản phẩm sữa thay thế phù hợp với từng độ tuổi.

Người gầy nên chọn loại sữa nguyên kem (sữa béo). Người béo phì và người tuổi trung niên trở lên nên chọn loại sữa không béo, không đường để hạn chế năng lượng, cholesterol, và đường tinh đưa vào cơ thể. Người không dung nạp được đường lactose nên chọn loại sữa không có đường lactose.

“Với những người chưa quen uống sữa thì nên uống từng ít một (<100ml mỗi lần) rồi dần dần tăng lên. Hoặc có thể sử dụng sản phẩm khác từ sữa như sữa chua, phô mai (các thực phẩm này cũng có loại có đường, loại không đường, ít béo). Trong trường hợp không thể khắc phục được nữa, chúng ta có thể chuyển sang sản phẩm sữa từ đậu nành kết hợp với chế độ ăn giàu canxi khác,” BS. Hạnh khuyên.

Theo Hương Cát (VietNamNet)