itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Làm đẹp / Để có làn da mịn màng, tươi tắn từ nha đam (lô hội)

Để có làn da mịn màng, tươi tắn từ nha đam (lô hội)

Nha đam là một loại cây dễ trồng, có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho da mặt.

Đây là một loại cây có chứa nhiều vitamin có thể giúp cho da mềm mại, mịn màng. Ngoài ra nha đam còn có tính kháng khuẩn rất mạnh tiêu diệt những vi khuẩn bất lợi, thích hợp với da khô, nhờn, thậm chí với da nhại cảm.

Ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm đã nghĩ đến những loại mỹ phẩm được chế tạo từ gel nha đam để tạo ra những loại kem dưỡng da, do pH của gel nha đam gần như giống với pH của da nên chúng làm cho da tươi tắn và điều hòa được độ acid của da, làm săn da, thu nhỏ lỗ chân lông, giúp mịn màng da, ngừa mụn…

Có nhiều hãng mỹ phẩm lấy ngay tên Aloe vera làm tên thương mại cho những loại kem chống nắng, dưỡng da và các loại dầu gọi, dầu khử mùi, chất có tác dụng chống mốc…

Cách dưỡng da

Rửa mặt sạch, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài của nha dam. Sau đó xắt lát mỏng bỏ vào chén dùng muỗng tán nhuyễn, dùng ngón tay chấm chiết xuất gel thoa đều lên mặt 2 – 3 lần mỗi tuần sẽ giúp da thêm mịn màng, ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây mụn.

Chú ý: Nếu da bạn nhạy cảm thì bạn nên chỉ sử dụng phần trong lá nha đam. Bạn không được sử dụng thường xuyên, tốt nhất là mỗi tuần chỉ đắp 2 - 3 lần, mỗi lần đắp trong khoảng 15 -20 phút.

Nha đam còn có công dụng trị bệnh viêm loét dạ dày, tác dụng xổ, nhuận tràng, phòng ngừa sỏi niệu, tiểu đường, ung thư…

Về tác dụng và dược lý, theo quyển Những cây thuốc và vị thuốc VN của GS Đỗ Tất Lợi, lô hội là một vị thuốc bổ (liều nhỏ 0,05-0,10g), giúp sự tiêu hóa vì nó kích thích nhẹ niêm mạc ruột và không cho cặn bã ở lâu trong ruột. Với liều cao, nó là một vị thuốc tẩy mạnh nhưng tác dụng chậm, có thể gây xung huyết ở các cơ quan bụng, nhất là ở ruột già.
Đối với đơn thuốc có lô hội, viên nhuận trường chứa 0,08g bột lô hội và một số chất khác dùng chữa táo bón, khó tiêu, vàng da, yếu gan, yếu ruột - Tài liệu cũng cho biết trẻ em dưới 15 tuổi không dùng được.

S.T (tổng hợp)