itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Bài phát biểu của TS. Trần Xuân Thảo nhân dịp khai giảng năm học 2013-2014

Bài phát biểu của TS. Trần Xuân Thảo nhân dịp khai giảng năm học 2013-2014

TS. Trần Xuân Thảo Hiệu phó Trường Đại học Tân Tạo

Trước hết tôi xin cám ơn quý vị đã có mặt hôm nay trong một ngày rất đặc biệt đối với học sinh, sinh viên, và đối với nhà Trường. Ngày này quan trọng không phải chỉ vì là ngày khai giảng của năm học mới; mà còn quan trọng là vì nó đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời của các em học sinh, sinh viên khi các em quyết định vào học ở Trường đại học Tân Tạo.

Kính thưa quý vị lãnh đạo địa phương, quý vị khách quý, quý đồng nghiệp, thưa quý vị phụ huynh có mặt hôm nay.

Trước hết tôi xin cám ơn quý vị đã có mặt hôm nay trong một ngày rất đặc biệt đối với học sinh, sinh viên, và đối với nhà Trường. Ngày này quan trọng không phải chỉ vì là ngày khai giảng của năm học mới; mà còn quan trọng là vì nó đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời của các em học sinh, sinh viên khi các em quyết định vào học ở Trường đại học Tân Tạo.

Các em học sinh-sinh viên thân mến,
Thầy rất vui và hân hạnh đại diện lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo chào đón các em vào ngày Khai Trường năm học 2013-2014. Điều đầu tiên Thầy muốn nói là mong rằng chúng ta sẽ có một năm học đặc biệt thành công. Toàn thể cán bộ công nhân viên, giảng viên, giáo viên, và học sinh, sinh viên ĐH Tân Tạo đồng sức đồng lòng xây dựng Trường thành một môi trường làm việc, giảng dạy, học tập và sinh hoạt đầy thú vị, thân thiện, chuyên nghiệp và văn minh để phụng sự sứ mạng và giá trị chân chính của ĐH Tân Tạo.

Tiếp đến, Thầy chúc mừng các em học sinh, sinh viên mới đỗ vào trường năm nay. Cùng với những bạn học sinh và sinh viên các năm trước, các em đã quyết định chọn ĐH Tân Tạo là cây cầu nối kết những năm tháng học đường với tương lai sáng lạn của các em sau này. Thầy khẳng định với các em rằng các em đã có một quyết định, một sự chọn lựa đúng đắn: ĐH Tân Tạo với sứ mệnh rất cao cả và cũng rất nhân văn nhằm tạo ra tính công bằng trong cơ hội học tập trong môi trường chất lượng đẳng cấp cho những học sinh xuất sắc khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là những em xuất thân từ những gia đình, vùng miền khốn khó. Không ít bạn trong các em đến từ những vùng đất xa xôi nơi cái nghèo cứ bám riết cuộc đời của người dân, và trong các em cũng có những mảnh đời như vậy ngay trong lòng đô thị xa hoa. Thầy có dịp đến cư xá ăn cơm với các em. Khi thầy hỏi cơm ăn có được không, đa số các em đều trả lời được ạ. Thầy để ý có 3 bạn không trả lời. Tối hôm ấy, có 3 email gửi cho thầy với câu viết rất ngắn gọn, “thầy ơi, cơm ngon hơn ở nhà con nhiều.” Câu nói ấy vang mãi trong thầy. Và thầy nghĩ đến những cuộc chơi, những bữa ăn hàng chục triệu đồng lấy từ những nguồn tiền bất chính, có cả tiền thuế của nhân dân, của chúng ta. Thầy muốn chuyển những lời nầy của các em đến họ như là những lời nguyền rủa.

Khi tạo ra cơ hội vào được ngưỡng cửa đại học đó bà chủ tịch Đặng thị Hoàng Yến muốn nói với các em, với phụ huynh các em, và với mọi người rằng mọi học sinh, sinh viên đều bình đẳng trước ngưỡng cửa giáo dục, rằng cánh cửa giáo dục không thể đóng sập trước những học sinh khát khao muốn vươn lên để có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính bản thân mình và cho cộng đồng và cho xã hội.

Các em học sinh, sinh viên thân mến,
Các em hãy xứng đáng với cơ hội đang có – một cơ hội đang và còn sẽ là điều ước mơ của rất nhiều bạn khác. Có nó trong tay mà phí phạm tức là lấy đi một cơ hội của một bạn ngoài kia đang rất cần nó hơn các em. Có nó trong tay và tận dụng nó để làm bệ phóng cho mình tức là các em đang viết nên những trang vàng của lịch sử trường ĐH Tân Tạo. Năm, mười, hai mươi năm nữa, đứng giữa thành công và lời ngợi khen ngưỡng mộ của đồng nghiệp, bè bạn, thầy tin các em sẽ hướng về Trường, và biết rằng tất cả những vinh quang ấy đã bắt rễ ở chính đây của những ngày tháng này.

Thầy muốn một lần nữa, và chắc chắn còn nhiều lần nữa, nói với các em rằng tập thể giáo viên và giảng viên ĐH Tân Tạo là những nhà giáo tuyệt vời. Những người này quyết định về giảng dạy tại ĐH Tân Tạo vì họ có những giấc mơ đẹp về một ngôi trường ĐH Việt Nam – nơi ươm mầm cho tài năng trẻ Việt Nam. Năm nay chúng ta có thêm những khuôn mặt mới. Ở PTNK chúng ta chào đón:
1 Thầy Phan Minh Quang Giáo viên Anh văn
2 Nguyễn Thị Kim Hoanh Quản nhiệm
3 Thái Minh Khởi Giáo viên Lý
4 Huỳnh Văn Tùng Giáo viên Toán
5 Trần Hoàng Lan Giáo viên Hóa
6 Dương Thanh Mai Giáo viên Văn
7 Huỳnh Ngọc Thái Duy Giáo viên Toán - Tin
8 Huỳnh Xuân Lộc Giáo viên Hóa
9 Nguyễn Văn Thành Giáo viên TDTT- QN
10 Trần Sơn Lâm Giáo viên Anh văn

Xin các em cho một tràng pháo tay chào mừng 10 giáo viên mới của Trường PTNK ĐH Tân Tạo.

Về phía ĐH Tân Tạo, chúng ta chào đón những thành viên mới sau:
1. TS. Võ thị Kiều Loan
2. TS. Nguyễn Vũ Hồng Thái
3. TS. Hoàng Anh Tuấn Kiệt
4. Ô. William Schober
5. TS Bích Thuỷ
6. TS. Nguyễn văn Thuận
7. BS. Nguyễn Tiến Đức
8. BS. Bùi Duy Tâm.
9. Ngoài ra chúng ta còn có một khuôn mặt mới tham gia xây dựng và giảng dạy bộ môn thể dục thể thao. Đó là cô giáo Nguyễn thị Hồng Vân.

Tập thể giáo viên giảng viên nhà trường là một sự kết hợp hài hoà giữa Đông và Tây, của trẻ tuổi và lớn tuổi, nhưng đều có những điểm chung: đây là những nhà giáo giỏi về chuyên môn, uyên thâm trong nghiên cứu khoa học, và tận tuỵ với giáo dục. Thầy tin không ít trường đại học khác đang phải ghen tỵ với những giáo viên và giảng viên mà chúng ta đang có. Sức mạnh của chúng ta đang có và đang ra sức xây dựng không phải từ số lượng mà từ chất lượng. Đầu năm nay, ba giảng viên trẻ của chúng ta nằm trong danh sách những nhà nghiên cứu nhận được tài trợ của NAFOSTED. TS Đỗ thị Thu Hằng, TS Nguyễn Quang Hưng, và TS Trần Viết Nhân Hào. Trong danh sách đạt giải tài trợ danh giá ấy có 4 giảng viên đến từ hai đại học tư thục. Chúng ta chiếm 3 trong số bốn giảng viên đó, và đại học tư kia có gần 20 năm hoạt động.

Một thành công khác mà nhiều người đã không tin là ĐH Tân Tạo đã đạt được. Trong khi nhà nước đang trăn trở trước chất lượng yếu kém của một số trường, và đang chất vấn một số chương trình đào tạo, thì một tuần trước ngày thi đại học vừa rồi, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã cấp cho chúng ta giấy phép mở 2 chuyên ngành đào tạo: y khoa và công nghệ sinh học. Thành công đó khẳng định quyết tâm của lãnh đạo ĐH Tân Tạo trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu của xã hội và đất nước đối với lãnh vực y khoa và CNSH, rằng Lãnh đạo ĐH Tân Tạo quyết tâm xây dựng một đại học Việt nam xứng tầm thế giới, như trông đợi của toàn xã hội.

Để Khoa Y kịp khai giảng năm nay phải kể đến đóng góp không nhỏ của BS Bùi Duy Tâm, người bác sĩ đàn anh, người thầy trong ngành y của nhiều thế hệ bác sĩ tại Việt nam. Với Khoa CNSH, mà trọng tâm và mũi nhọn là chuyên sâu về tế bào gốc, TS. Nguyễn văn Thuận, một nhà nghiên cứu đầu ngành được nhiều người biết đến ở ĐNA và thế giới, Khoa CNSH chắc chắn sẽ là một viên đá tảng cho ĐH Tân Tạo được biết đến trong khu vực và trên thế giới.

Về phía sinh viên, ngoài việc học tập tại trường, đa số các em có góp mặt tham gia với nhiều hoạt động xã hội, bên ngoài Trường cũng như bên trong Trường. Trong số những em đi tranh giải chúng ta có bạn Phạm Thanh Nhàng, bạn Phạm Tố Trinh được vào vòng chung kết. Năm nay, trường PTNK đang xây dựng đội tuyển, đã tham gia thi đấu và đã bước đầu có kết quả rất khả quan. Thầy tin rằng học sinh NK ĐHTT sẽ sớm ghi tên các em và Trường vào danh sách các bảng vàng.

Về cơ sở vật chất, hiện nay nhà Trường đang hoàn chỉnh khâu cuối cùng để đưa toà nhà 8 tầng vào hoạt động. Toà nhà này sẽ là Viện Y học và CNSH của ĐHTT. Hôm qua bà CT Đặng Thị Hoàng Yến đã có chỉ thị là sớm hoàn tất để đưa sinh viên y khoa ra học tại đấy.

Chúng ta đã có một cảnh quang rất xanh tươi và đẹp mắt, mà bất cứ ai khi biết đến cũng phải trầm trồ khen ngợi. Họ càng không thể tin vào tai mình khi nghe nói rằng cái không gian xanh tươi đẹp đẽ mà chúng ta đang có là một vùng trước đây là hoang vu không trồng trọt được. Với kế hoạch của UBND TP HCMC trong vòng 5 năm tới di dời những trường ĐH trong nội thành ra khỏi thành phố, chúng ta có thể tin tưởng rằng ĐHTT đã đi trước rất nhiều trường một bước. Giữ được một môi trường cảnh quang đẹp đẽ như thế này, phải kể đến công lao động hằng ngày của Cty Cây Xanh thuộc Tập Đoàn Tân Tạo.

Tiếp đến các em cần biết rằng, có không ít trường tư thục khác rất mong họ có được một điều mà chúng ta đang có: điều đó là những ngày tháng qua, ngày những ngày đầu khi Trường chỉ mới là khái niệm và đang nằm trên bàn giấy, cho đến bây giờ sau 3 năm đi vào hoạt động, chúng đã đã có được sự ủng hộ và hỗ trọ hết sức quý báu của chính quyền địa phương, từ cấp quận huyện đến cấp tỉnh; trong đó phải nói đến Sở GD-ĐT Long An và UBND Tỉnh Long An. Thay mặt nhà Trường, chúng tôi chân thành cám ơn lãnh đạo địa phương.

Các em học sinh sinh viên thân mến,
Có một người mà khi nhắc tên ai cũng mến phục và bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Người ấy là nhà khoa học, nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân. Ba năm qua, mặc dù tuổi đã cao và cũng rất bận rộn, Thầy cũng nhận lời để lãnh đạo nhà trường trong những bước đầu đầy khó khăn và thử thách. Khó khăn còn nhiều, và thử thách cũng chưa hết, nhưng Thầy đã quyết định cần có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho khoa học, và do vậy sẽ thôi không tham gia công việc quản lý nữa, để có thể dành nhiều thời gian hơn, cho những dự án lúa trong nước cũng như trên thế giới , mà đặc biệt là ở Châu Phi. Chúng ta chia tay thầy Xuân và chúc Thầy dồi dào sưc khoẻ, và có nhiều cống hiến hơn nữa trong lãnh vực nghiên cứu và phát triển nông nghiệp.

Và có một người hôm nay không có mặt ở đây, nhưng vẫn hằng ngày dõi theo theo từng bước đi của ĐHTT – luôn luôn vững tin rằng ngày vinh quang của ĐHTT sẽ không xa. Đó là bà CT Đặng thị Hoàng Yến. Hôm nay thay mặt BGH nhà Trường, chúng tôi xin kính mời thân phụ của bà Hoàng Yến lên nhận bó hoa của học sinh và sinh viên dành tặng cho bà CT và cũng để cám ơn Ông đã có mặt trong buổn lễ này.

Các em thân mến,
Một ĐH Tân Tạo với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, môi trường trong lành xanh tươi thân thiện, một ban giảng huấn giỏi về chuyên môn và tận tuỵ với giáo dục, một đội ngũ CB CNV trẻ trung gần gũi, thành công của nhà trường tuỳ thuộc vào các em. Từ lãnh đạo đến ban giảng huấn, đến CB CNV đều nhất quán một điều: ĐHTT lấy học sinh, sinh viên làm trọng tâm và là động lực phát triển. Được tuyển chọn làm học sinh, sinh viên ĐHTT các em có quyền tự tin rằng các em ngoài năng lực và phẩm chất, mỗi một các em đều có ước mơ và hoài bảo lớn. Vấn đề còn lại là ở quyết tâm của các em.

Năm học 2013-2014, bên cạnh những phấn đấu hiển nhiên trong học tập, Thầy muốn chúng ta làm cho được, làm cho thành công việc xây dựng ĐHTT là một môi trường lành mạnh, văn minh. Làm thế nào để trong những ngày này ĐHTT được biết đến như là một nơi mà tính trung thực được phát huy, và những hành động hay biểu hiện không lành mạnh hay thiếu trung thực không còn đất sống. Chung quanh ai cũng biết đến ĐHTT như là một ngôi trường có phong cách và nếp sống văn minh, và có văn hoá cao.

Người ta thường hay nói đến chỉ số thông minh IQ cao như là một trong những yếu tố dẫn đến thành công. Gần đây có một yếu tố khác được quan tâm hơn được gọi là ICAN – TÔI LÀM ĐƯỢC. ICAN quan trọng hơn 100 lần so với chỉ số IQ. Thầy muốn hỏi các em: các em có thể góp phần làm cho mọi người biết đến chúng ta là một môi trường trong sạch, trung thực, thực sự văn minh, và có văn hoá không? Hãy trả lời Thầy: Làm được không? Làm được! Can you do it? Yes, I can. Can we do it? Yes, we can.

Các em thân mến,
Giáo dục là một cuộc hành trình. Giáo dục không phải là đích đến. ĐHTT không phải là đích đến, mà là một chuyến đi. Các em hãy tận hưởng chuyến hành trình thú vị đó.

Education is a journey. It’s not a destination. TTU is not a destination. It’s a journey. Enjoy the journey!

Xin cám ơn quý vị quan khách, cám ơn các thầy cô giáo, cám ơn các em hoc sinh sinh viên.
Tôi xin long trọng tuyên bố khai giảng năm học 2013-2014 của Trường ĐH Tân Tạo.
Xin chân thành cảm ơn.