itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Về thôi! Về cho các em được phát triển trên quê hương mình

Về thôi! Về cho các em được phát triển trên quê hương mình

Bộ Trưởng Nguyễn Quân và GS. Nguyễn Văn Thuận

Nhân chuyến viếng thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Khoa học Hàn Quốc về dự án xây dựng Viện V-KIST của Việt Nam dưới sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc và Viện KIST, Bộ Trưởng Nguyễn Quân đã viếng thăm và làm việc với Ban giám hiệu Đại học Konkuk (nơi tôi đang làm việc) vào ngày 2 tháng 11 năm 2012.

Đại học Konkuk là một trường Đại học tư nằm trong top 5 của Hàn Quốc với Campus chính 53 hecta tọa lạc ngay tại trung tâm Seoul. Trường Konkuk đã chuẩn bị rất chu đáo để đón tiếp đoàn của Bộ trưởng và đã tổ chức cho các em sinh viên Việt Nam đang học tập tại Trường có buổi giao lưu trao đổi thân mật cùng Bộ Trưởng Nguyễn Quân và các thành viên của Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Trong phần phát biểu của sinh viên Việt Nam, em Võ Tấn Việt, sinh viên Tiến Sĩ và là một cựu hội trưởng hội sinh viên Việt Nam của Trường Konkuk đã thay mặt sinh viên Konkuk nói lên tâm tư nguyện vọng của các em khi đang du học tại nước ngoài. Việt nói: “chúng em cố gắng học ngày học đêm, mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng với mục đích duy nhất là trang bị kiến thức để trở về xây dựng quê hương như Bác Hồ đã căn dặn “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Các em đã cố gắng hết sức mình để đạt được những thành tích hơn cả sinh viên Hàn Quốc, nhưng khi về Việt Nam thì chúng em không thể phát triển chuyên môn khoa học của mình được để xây dựng đất nước. Trong khi các sinh viên Hàn Quốc khi học xong (thậm chí kết quả thấp hơn sinh viên Việt Nam) họ vẫn có thể phát triển chuyên môn được, và nếu chúng em ở lại nước ngoài thì cũng phát triển được chuyên môn nghiên cứu của mình. Vây xin hỏi tại sao chúng em không thể phát triển được khi đã trang bị đầy đủ kiến thức trên quê hương mình?

Sinh viên Việt Nam tại ĐH Konkuk chụp hình lưu niệm cùng Bộ trưởng Nguyễn Quân và Hiệu trưởng ĐH Konkuk Hàn Quốc, GS Heeyoung Song

Khi nghe đến đây thì cô thông dịch viên (Hương, một sinh viên Tiến sĩ của Đại học Konkuk) nghẹn ngào xúc động và không dịch tiếp được nữa. Cô Hương tìm cách uống nước để dằn những giọt nước mắt của mình trong vòng vài phút mới có thể tiếp tục công việc phiên dịch của mình. Tôi biết nhiều sinh viên của tôi ngồi phía sau đã rơi nước mắt và tôi cũng không ngăn được sự xúc động đó và đã cố gắng lấy kiếng mang vào để che không cho quan khách trông thấy. Bởi vì chúng tôi là các Giáo sư chủ nhà đang tiếp đoàn của Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam và hơn nữa chúng tôi không muốn Ban Giám hiệu và các GS. Hàn Quốc (ngoài tôi) biết những trăn trở của các em về tình trạng của đất nước.

Vâng tôi hiểu tại sao các em đã xúc động đến chảy nước mắt khi nghe những lời đó. Tôi hiểu, các em hiểu, bạn Hương cũng thấu hiểu những đều đó, và tất cả những sinh viên đã trải qua thời gian gian khổ chỉ ngủ 2-3 tiếng cho luận án Tiến sĩ của mình trên đất khách quê người thực sự thấm thía điều đó. Tại sao những sinh viên Việt Nam chúng ta học giỏi, làm giỏi và rất thành công trong cống hiến khoa học về chuyên môn của mình sau khi tốt nghiệp nếu tiếp tục ở lại nghiên cứu tại nước ngoài. Trong khi đó nếu trở về Việt Nam thì hầu hết sự nghiệp nghiên cứu khoa học chấm dứt và không tiếp tục được nữa. Cuối cùng các em phải tìm cách ở lại, để phấn đấu ngày đêm xây dựng nhà hàng xóm đã giàu có, trong khi đất nước mình vẫn đang còn rất nghèo và khó khăn. Thật xót xa!

Bộ Trưởng Nguyễn Quân “vâng chúng tôi hiểu trăn trở của các em và chúng tôi đang làm tất cả vì sự phát triển của các em”.

Bộ trưởng Nguyễn Quân đã lặng người đăm chiêu khi nghe những âm thanh nghẹn ngào đó của các em sinh viên Việt Nam (qua bức hình chụp Bộ Trưởng khi nghe sinh viên phát biểu mà Trường Konkuk đã gởi cho tôi). Tôi nghĩ Bộ trưởng Nguyễn Quân đã rất thấu hiểu những nghịch cảnh đó. Cái nghịch cảnh đất nước đã bỏ tiền của ra cho các em ăn học thành tài, không lý gì mà không tạo điều kiện tối thiểu nhất để các em trở về xây dựng quê hương.

Giây phút yên lặng cộng với giọng nói nghẹn ngào của cô thông dịch viên kéo dài trong vài phút. Có lẽ đến đây các GS. Đại học Konkuk và Ban Giám hiệu mới hiểu ra (vì hầu hết họ là thế hệ đã trải qua những năm nghèo đói và phải đi làm thuê của Hàn Quốc 30 năm trước đây), họ đã đồng loạt vỗ tay thật lớn và kéo dài cả phút để tỏ lòng cảm kích cũng như cám ơn các em sinh viên Việt Nam. Vâng tôi đã vỗ tay và nước mắt một lần nữa lại trào ra không ngăn được. Cám ơn các em, cám ơn các em sinh viên của tôi thật nhiều, các em đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi. Phải về thôi, phải về để các em không phải lang thang xây dựng nhà hàng xóm giàu có trong khi nhà mình còn rất nghèo. Trách nhiệm đó là trách nhiệm của thế hệ đi trước của các em, là trách nhiệm của thế hệ chúng tôi. Chỉ có thế hệ chúng tôi và những thế hệ trước chúng tôi, những người đã trưởng thành về chuyên môn và tạm được thế giới công nhận mới có thể tạo những nền tảng cơ bản trong nghiên cứu và học thuật tại quê hương để các em trở về có đất mà phát triển. Lòng tôi tự nhủ phải về thôi. Nhưng quyết định này cũng thật khó khăn cho tôi và nhiều người có vị trí Giáo sư ổn định tại các trường Đại học lớn ở các nước phát triển. Vì nhiều hệ lụy liên quan không chỉ mình chúng tôi mà ai cũng có một gia đình nhỏ cần phải giữ nó hạnh phúc trước khi muốn làm cái lớn hơn.

Trong phần thảo luận với sinh viên, Bộ Trưởng Nguyễn Quân đã làm cho chúng tôi kỳ vọng hơn với quyết định “về thôi” của mình trước đây qua những nhắn nhủ và thông báo cho chúng tôi những chính sách mới về trọng dụng nhân tài và phát triển khoa học kỹ thuật của đất nước gần đây. Bộ trưởng cũng đã thông báo đến các em sinh viên những chính sách và chủ trương mới nhất mà Bộ đã soạn thảo về phát triển KH&CN của Việt Nam trong những năm tới và đã được Đảng, Quốc hội, và Chính phủ thông qua làm nền tảng, động lực và quốc sách cho sự phát triển của đất nước.

Sinh viên Việt Nam tại Đại học Konkuk

Tuy nhiên với tư cách là người đi trước có chút kinh nghiêm, tôi khuyên các anh chị và các em sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ nên tìm mọi cách để có thể làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại những phòng thí nghiệm có người hướng dẫn với tầm vóc quốc tế (đây cũng là điều khó). Trong thời gian đó vừa xây dựng lý lịch khoa học cho mình, vừa chứng tỏ sự độc lập và tự tin trong nghiên cứu để có thể hòa nhập với dòng chảy khoa học quốc tế. Khi đó các em trở về quê hương để đóng góp tri thức của minh cho đất nước là tốt nhất.

Cuối cùng cám ơn các em sinh viên Việt nam tại Trường Konkuk, những giọt nước mắt và những con tim xúc động nghẹn ngào của các em đã làm thay đổi và giúp tôi quyết định “về thôi”. Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Quân đã tạo cho tôi niềm tin nhiều hơn để có thể nói “về thôi, về để mở đường cho các em được phát triển trên quê hương mình”.

Nguyễn Văn Thuận

Seoul, ngày 10 tháng 11 năm 2012