itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / 250 tỷ USD cứu các ngân hàng Mỹ

250 tỷ USD cứu các ngân hàng Mỹ

Chính phủ Mỹ sẽ công bố kế hoạch làm tan băng thị trường tín dụng. Chính phủ sẽ giành khoảng một nửa số tiền trong số 250 tỷ USD để mua cổ phiếu tại 9 ngân hàng lớn nhất.

Chính phủ Mỹ giành khoảng 250tỷ USD để hỗ trợ hàng nghìn ngân hàng, đây là một phần trong nỗ lực dài hơi của chính phủ để vực dậy ngành tài chính Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố kế hoạch vào ngày thứ Ba (ngày 14/10).

Chương trình này được thực hiện với sự phối hợp giữa Bộ Tài chính, Cục Dữ trữ Liên Bang (FED) và Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC). FDIC sẽ bảo hiểm tất cả các khoản tiền gửi không lãi suất và những khoản nợ mới của ngân hàng. Bộ Tài chính sẽ cung cấp chương trình bảo đảm thời hạn 3 năm cho các khoản vay liên ngân hàng.

Những ngân hàng có tên trong đợt này là Citigroup INC., Wells Fargo & Co., JPMorgan Chase & Co., Bank of America Corp., Goldman Sachs Group Inc., Morgan Stanley, State Street Corp., và Bank of New York Mellon Corp. Một nguồn tin khác cho biết Merrill Lynch cũng sẽ nhận được tiền đầu tư.

Bộ Tài chính sẽ giành khoảng 25 tỷ USD cho Citigroup, 25 tỷ USD cho JP Morgan, 25 tỷ USD cho Bank of America và Merrill Lynch. Morgan Stanley nhận được 10 tỷ USD, Ngân hàng State và Ngân hàng New York (Bank of New York) nhận được mỗi ngân hàng 3 tỷ USD. Goldman Sachs nhận 10 tỷ USD. Thông tin cụ thể về số tiền giành cho các ngân hàng khác chưa được công bố.

Các tổ chức tài chính đang cố gắng khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, các đối tác và khách hàng sau khi những khoản nợ xấu gây thiệt hại 635 tỷ USD trong ngành tài chính trên khắp toàn cầu. Giá cổ phiếu hạ khiến các ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong việc tăng vốn.

Trương Định (Theo - CNBC, Bloomberg, CafeF)