itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Ông Suharto đang 'rất nguy kịch'

Ông Suharto đang 'rất nguy kịch'

Ông Suharto vẫn luôn phủ nhận các

cáo buộc đối với ông

Nhóm bác sĩ chăm sóc cho cựu Tổng thống Indonesia nói sức khoẻ của ông Suharto thêm phần tồi tệ và ông hiện đang trong “tình trạng rất nguy kịch”.

Người đứng đầu nhóm bác sĩ, Marjo Soebiandono, nói: “Hầu như tất cả các bộ phận nội tạng đã suy giảm chức năng, đặc biệt tim và phổi”.

Ông Suharto, 86 tuổi, cho thấy có tiến triển tốt hơn hôm thứ Bảy, chỉ một ngày sau khi nhiều bộ phận nội tạng ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, bác sĩ đã thông báo với gia đình ông Suharto là tình hình sức khỏe của ông nay tồi tệ thêm.

Bác sĩ nói: “Sáng nay, chúng tôi phải cấp cứu để thông tuyến hô hấp vì có dấu hiệu cho thấy tuyến hô hấp bị tắc.

“Sau đó, kết luận được đưa ra là hầu như tất cả các bộ phận nội tạng đều suy giảm chức năng và tình trạng của ông Haji Muhammad Suharto đang hết sức nguy kịch”.

Trước đó, một người bạn và cũng là chính trị gia cùng thời với ông Suharto, là cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, đã tới thăm ông.

Ba người con gái của ông Suharto đã có mặt túc trực, nhưng cựu lãnh đạo Indonesia hoặc bất tỉnh hoặc đang ngủ nên không biết về chuyến thăm này.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Indonesia đã cắt ngắn chuyến thăm Malaysia sau khi nghe tình hình sức khoẻ của ông Suharto yếu đi.

Ông Suharto cai trị Indonesia với bàn tay sắt trong gần ba thập kỷ cho tới tận năm 1998.

Những người ủng hộ ông Suharto thì khen ngợi ông đã đưa đất nước Indonesia từ nghèo đói lên mức tương đối thịnh vượng. Tuy nhiên, ông cũng bị cáo buộc đã đàn áp và thực hiện các vụ xâm hại nhân quyền.

Ông Suharto bị ốm nặng trong một thời gian dài trước khi phải vào bệnh viện Pertamina tại Jakarta tuần trước vì thiếu máu và hạ huyết áp.

Theo BBC