itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Nhu cầu việc làm / Thị trường nhân lực cao cấp: Nóng tài chính, ngân hàng, tư vấn...

Thị trường nhân lực cao cấp: Nóng tài chính, ngân hàng, tư vấn...

Sau 3 quý tăng nóng liên tục, quý IV 2007 cho thấy sự lắng dịu tạm thời của thị trường nhân lực cao cấp. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng lặng trước thời điểm "nhạy cảm" cuối năm gắn với tiền lương, thưởng. Dự báo năm 2008 vẫn sẽ nóng bỏng.

Tạm lắng dịu

Theo dự báo của Cty Cổ phần VON, chủ sở hữu 2 website www.kiemviec.com
www.HRVietnam.com, vào thời điểm cuối năm, thị trường nhân lực tương đối ổn định. Sự thuyên chuyển lao động giữa các ngành và các Cty có dấu hiệu lắng dịu hơn so với 3 quý đầu năm, nhưng vẫn có những biến động đáng kể, đặc biệt là ở các ngành: tài chính - ngân hàng - chứng khoán, tiếp thị, quảng cáo, kinh doanh thực phẩm... vẫn luôn ở mức độ "nóng". Nguyên nhân là do rất nhiều doanh nghiệp cần tuyển nhân sự giỏi trong khi các nguồn cung ứng nhân lực vẫn chưa đủ khả năng đáp ứng được.

Bộ phận tư vấn tuyển dụng và head hunting HRVietnam thường xuyên nhận được các hợp đồng tuyển ứng viên cho các vị trí: chuyên viên tài chính - tín dụng, chuyên viên tư vấn chứng khoán, trợ lý giám đốc nhãn hàng (ABM), phụ trách kinh doanh vùng... Số hợp đồng "săn" ứng viên các ngành này luôn dao động từ 300 đến 500 hồ sơ.

Trên website www.kiemviec.com, con số các doanh nghiệp đăng tuyển người vẫn tăng đều. Đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng các nhóm ngành: kinh doanh, quảng cáo, tiếp thị, đối ngoại, cơ khí - kỹ thuật ứng dụng, kế toán... mức tăng bình quân 20% so với cùng kỳ năm trước, giảm 10% so với quý 3. Trong khi đó, số hồ sơ ứng viên tạo mới hoặc cập nhật tăng tương đối chậm hơn so với 3 quý đầu năm. Nguyên do là tâm lý người lao động thường ít muốn chuyển đổi công việc và đăng hồ sơ vào thời điểm gần hết năm, là lúc sắp được hưởng các chế độ nghỉ phép, phụ cấp, thưởng Tết...

Đón đầu cho năm 2008
Nhìn xa hơn một chút, Navigos Group dự đoán thị trường lao động tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất sôi nổi với những chuyển biến tích cực cho thị trường lao động tạo thêm nhiều việc làm và bản thân các doanh nghiệp sẽ đầu tư mạnh hơn cho nguồn nhân lực.

Cty này cho rằng trong năm 2008, tài chính, ngân hàng là hai ngành thu hút nhiều lao động và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Kế đến có thể là các ngành CNTT, viễn thông, công nghiệp xây dựng... Ngoài ra, ngành hàng tiêu dùng cũng sẽ tiếp tục thu hút nhiều lao động như trước nay. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục và đào tạo chưa bắt nhịp được với sự phát triển nhanh của nền kinh tế nên chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam chưa đạt được sự mong đợi của các doanh nghiệp.

Ngay từ bây giờ, nhiều doanh nghiệp đã ráo riết săn lùng nguồn nhân lực cho năm 2008. Theo Cty Smart HR, sự phát triển nhanh của các công ty chứng khoán làm tăng nhu cầu lao động, dẫn đến thiếu hụt lao động trong năm tới và có thể một vài năm kế tiếp. Còn theo Navigos Group, sự phát triển mạnh mẽ của ngành ngân hàng, khiến cho ngành này ngày càng khan hiếm nhân lực.

Ở lĩnh vực sản xuất, dự báo cũng sẽ thiếu hụt lao động kỹ thuật, nhân viên phụ trách kỹ thuật, chuyên gia quản lý công nghệ... tập trung ở các ngành sản xuất công nghệ cao, như công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông. Chỉ riêng trong năm 2008, các nhà máy mới của 3 tập đoàn Nidec, Sankyo, Intel nếu hoạt động tối đa sẽ ngốn khoảng 10.000 lao động kỹ thuật cao sẽ khiến nhân lực ngành CNTT càng thêm nóng.

Cũng theo các chuyên gia, hai ngành nghề dịch vụ dự báo sẽ thu hút nhiều lao động là tư vấn luật và bảo hiểm. Hoạt động đầu tư nước ngoài vào VN ngày càng nhiều, cũng như doanh nghiệp trong nước gia tăng buôn bán ra nước ngoài khiến nhu cầu về tư vấn luật tăng cao. Riêng lĩnh vực bảo hiểm, loại hình bảo hiểm phi nhân thọ ngày càng phát triển mạnh tại VN, khiến nhu cầu LĐ ngành này tăng.

Tiếp tục tăng lương để hút người
Để tuyển dụng được người giỏi, nhiều công ty chấp nhận trả lương cao gấp đôi hoặc gấp 3 so với mức lương thị trường. Nếu trước đây, giám đốc điều hành thường nhận mức lương 2.000 USD/tháng thì hiện nay mức này được coi là trung bình thấp và đã được tăng phổ biến từ 3.000 - 4.000 USD/tháng, chưa kể các khoản thưởng. Trong khi đó, một giám đốc marketing có mức lương bình quân từ 1.500 - 2.000 USD/tháng như hiện tại, cũng sẽ tăng lên 2.500 - 3.000 USD/tháng...

Đông Huy