itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học

Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học

Vũ Đình Quang Đạt chụp ảnh lưu niệm tại Ý khi tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2012.

Trong số những gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012, Vũ Đình Quang Đạt gây ấn tượng mạnh với bảng thành tích “khủng” mình đã đạt được ở bộ môn Tin học.

Năm 2009, Vũ Đình Quang Đạt giành giải Khuyến khích về giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc và giải Nhất Tin học trẻ toàn quốc. Năm 2010, cậu bạn đoạt giải Ba về giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc và giải Nhất học sinh giỏi quốc gia Tin học năm 2010. Năm nay, Đạt rinh Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế vừa diễn ra tại Ý.

Hiện là học sinh lớp 12A2 Tin, Trường THPT chuyên KHTN - ĐH Quốc gia Hà Nội, Đạt vinh dự được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012. Với bảng thành tích dày đặc về bộ môn Tin học và giải toán trên máy tính, Quang Đạt trở thành cậu học sinh “tâm điểm” của trường và được các em học sinh lớp 10 và lớp 11 rất thán phục.

Yêu thích và đam mê bộ môn Tin học từ năm lớp 8, Quang Đạt nung nấu ước mơ thi vào trường THPT chuyên KHTN của ĐH Quốc gia Hà Nội để có cơ hội tìm hiểu và học hỏi sâu thêm về môn học này. Tin học đến với Đạt như một cơ duyên trời định khi người anh họ đã tặng cho cậu cuốn sách "Ngôn ngữ lập trình Pascal” - đó là những kiến thức đầu tiên cuốn hút cậu một cách kì lạ.

Đạt kể: “Ngày đó chưa hiểu gì cả nhưng em càng đọc thì lại càng thấy thích và muốn tìm hiểu khám phá nó ngay lập tức. Chính những kiến thức trong cuốn sách đó là động lực đầu tiên thôi thúc em tìm đến với môn Tin học”.

Kể từ đó, cậu học trò quê gốc Quảng Ninh quyết tâm ngày đêm đèn sách để thi cho được và lên thủ đô học. Trong gia đình có bố làm kỹ sư còn mẹ ở nhà lo công việc nội trợ, một mình Đạt yêu thích và đam mê Tin học mà không có ai chỉ bảo hay hướng dẫn. Nhưng Đạt vẫn học tốt và đạt nhiều thành tích đáng nể kể từ khi vào học tại trường chuyên KHTN dù những ngày đầu làm quen với môn Tin học, em gặp không ít khó khăn song em đã vượt qua với lòng say mê thực sự.

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây hơn 1 năm, Đạt kể: “Năm bắt đầu vào lớp 11, em hay làm sai bài tập thầy cho lắm nên cũng xấu hổ với bạn bè xung quanh. Ban đầu em còn lúng túng không hiểu vì sao mình làm sai, nhưng rồi dần dần lấy lại bình tĩnh và xem xét kĩ để sửa. Sau đó, mỗi khi làm bài em phải xem đi xem lại cẩn thận từng bước một để tránh sai sót”. Nhờ tính cẩn thận và cần cù chăm chỉ, Đạt đã không phụ lòng các thầy cô giáo bằng những thành tích đáng nể đã đạt được.

Đạt chia sẻ, sau này em muốn được làm lập trình viên thiết kế những phần mềm ứng dụng thông minh mang lại hiệu quả cao. Qua Dân trí, Đạt muốn gửi gắm lời khuyên đối với học sinh các trường THPT không chuyên là nên nắm vững những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến môn Tin học. Đối với các bạn học chuyên thì nên học sâu và hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình và thuật toán vì sẽ giúp ích trong các kì thi quốc gia và quốc tế.

 

Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng thường niên do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo và Sở GD-ĐT các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức. Giải thưởng được bắt đầu từ năm 2008 nhằm tôn vinh những gương mặt học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi. Năm nay cả nước có 1.000 học sinh được trao giải thưởng này.

Theo Phạm Oanh/ Dân Trí