itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tư vấn / Khởi đầu chụp ảnh thể thao

Khởi đầu chụp ảnh thể thao

Điều kiện đầu tiên là phải chọn được một máy ảnh tốt, có đầy đủ chức năng và ống kính có chế độ tele, wide, để ghi được những hình ảnh xa hoặc rộng. Tiếp đó, bạn phải để ý một chút đến kỹ thuật chụp ảnh.

Chụp ảnh thể thao là một trong những kỹ thuật khó nhất của nhiếp ảnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người nghiệp dư không thể làm được. Dưới đây là những hướng dẫn cho những ai mới bắt đầu chụp ảnh thể thao.

Chọn máy ảnh

Điều kiện đầu tiên là những chiếc máy có đầy đủ chức năng và ống kính zoom (có các chế độ tele và wide, để có thể ghi những hình ảnh xa hoặc rộng). Tiếp đến, để có chiếc máy ảnh chất lượng tốt, bạn nên chọn những nhãn hiệu nổi tiếng, có truyền thống từ hàng thế kỷ qua như: Canon, Nikon, Pentax... sau đó mới là những hiệu máy đang thịnh hành của các hãng điện tử nổi tiếng như: Samsung, LG, Sony...

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy ảnh kỹ thuật số đang rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi vì nhiều tính năng thuận lợi. Vì vậy, nếu bạn chọn loại máy ảnh kỹ thuật số thì nên chọn máy có độ phân giải cao.

Độ pixel càng cao, độ nét càng tốt, tấm ảnh càng sắc sảo, không bị vỡ hạt khi phóng to. Loại máy ảnh có độ pixel tương đối tốt, có thể sử dụng để chụp được những tấm ảnh thể thao, hiện có giá khoảng từ 300 - 700 USD/chiếc.

Kỹ thuật cơ bản trong chụp ảnh thể thao

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chỉ muốn có được tấm hình kỷ niệm dưới dạng tĩnh về thần tượng thể thao của mình, hoặc ghi lại cảnh bạn đang hiện diện ở một giải thể thao, nhà thi đấu hay SVĐ nào đó... Nhưng chụp cảnh động trong thể thao thì lại là chuyện khác.

Khi bạn chụp một động tác với chiếc máy ảnh thì tốt nhất đừng nên đứng quá xa, dù có ống kính zoom, bởi độ nét sẽ không tốt và dễ bị nhòa vì rung tay.

Kế đến, bạn đừng chụp hình ảnh có những động tác vận động nhanh và tốc độ cao, vì máy sẽ không bắt kịp những hình ảnh đó, làm tấm ảnh bị nhòa. Khi chụp những cuộc thi đấu thể thao, bạn phải để ý đến tốc độ của máy, vì tốc độ thấp sẽ không ghi hình ảnh kịp thời. Tốc độ tối thiểu của máy cho các pha ảnh động là 1/125 giây.

Lưu giữ ảnh và bảo quản máy ảnh

Sau khi chụp được những tấm ảnh thể thao ưng ý, bạn nên biết cách lưu giữ bằng cách ghi ra đĩa hay vào máy tính để tránh trường hợp thẻ nhớ của máy ảnh bị lỗi hoặc dữ liệu bị đầy, không thể giữ được ảnh hay không thể chụp được thêm hình ảnh khác.

Điều đáng lưu ý nữa là tránh sử dụng máy ảnh dưới trời mưa mà không có sự che chắn, vì nước ngấm sẽ làm máy giảm tuổi thọ hoặc làm hỏng các mạch điện tử. Do các thiết bị của máy kỹ thuật số rất mỏng manh nên bạn tránh để máy ảnh rớt hoặc bị va chạm mạnh khi di chuyển. Nếu không sử dụng nữa, nên lấy pin ra khỏi máy.

Những điều cần tránh

Đối với những người chụp ảnh không chuyên, khi chụp ảnh thể thao với máy ảnh kỹ thuật số tự động, để có được một tấm ảnh ưng ý với chất lượng tốt, bạn nên tránh:

Không được để cho phông phía sau sáng hơn chủ đề cần chụp, vì khi đó máy ảnh tự động chỉnh độ sáng theo phông chứ không theo đối tượng bạn muốn chụp. Do đó chủ đề cần chụp sẽ bị tối, không rõ đường nét khuôn mặt và toàn bộ cơ thể. Đây là trường hợp thường gặp khi người chụp hướng ống kính máy ảnh đối diện với mặt trời, đèn cao áp, hoặc ở trong nhà mà bạn lại hướng ống kính máy ảnh đối diện với cửa sổ, cửa lớn khi có ánh sáng ban ngày.

Không chụp những hình ảnh thi đấu thể thao (ảnh động) với máy ảnh có tốc độ chụp thấp hơn 1/125 giây. Vì khi đó ảnh sẽ bị nhòe, không thể hiện rõ nét chủ đề cần chụp. Đối với các loại máy ảnh kỹ thuật số thông thường, tốc độ của máy khi chụp ảnh ở các chế độ auto và programme là 1/60 giây. Chính vì thế, để có những bức ảnh đẹp, không bị nhòe, người sử dụng máy ảnh chỉ nên chụp ảnh tĩnh (trao giải, đội hình thi đấu, khán đài...).

Đối với các môn thi đấu dưới ánh đèn hoặc các môn thi đấu trong nhà, người chụp không được sử dụng đèn flash, vì sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của các vận động viên. Do đó, đối với những người sử dụng máy kỹ thuật số thông thường, cách tốt nhất để có các bức ảnh đẹp về vận động viên là bạn nên chụp lúc họ đang khởi động. Khi đó, bạn được phép sử dụng đèn flash và ảnh sẽ đẹp hơn.

Ảnh: Hoàng Hà