itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / “Bất ngờ khi được khen thưởng!”

“Bất ngờ khi được khen thưởng!”

Trần Thị Thu Trang

Trải qua những kiểm tra ban đầu về kiến thức, tay nghề nấu nướng, chị Trang được nhận vào làm ở Căn tin của TASECO, bên bộ phận nấu ăn. Công việc hàng ngày của chị bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào lúc 17 giờ chiều.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), năm 2001, được một người bạn giới thiệu, chị Trần Thị Thu Trang được nhận vào nấu ăn tại một siêu thị ở TP Hồ Chí Minh. Chị quyết định rời xa gia đình, về Sài Gòn tìm cơ hội thử sức mới. Mặc dù không học qua trường lớp, không có chứng chỉ nấu ăn của trung tâm nào, nhưng lớn lên trong gia đình bán hàng ăn, nên chị Trang tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm nấu nướng cho bản thân.

Tháng 3-2006, người bạn đã giới thiệu chị Trang vào làm ở siêu thị lại rủ chị cùng sang làm ở Căn tin của Công ty TNHH Khai thác Dịch vụ kinh doanh văn phòng và nhà xưởng Tân Tạo (TASECO) - thuộc Tập đoàn Tân Tạo. Đây là nơi cung cấp bữa ăn hàng ngày cho các cán bộ, công nhân viên làm việc trong các công ty nằm trong Khu công nghiệp Tân Tạo. Trung bình một ngày, Căn tin cung cấp khoảng 500 phần ăn (chủ yếu là bữa sáng và bữa trưa) tại chỗ và giao đến tận công ty theo yêu cầu của khách.

Trải qua những kiểm tra ban đầu về kiến thức, tay nghề nấu nướng, chị Trang được nhận vào làm ở Căn tin của TASECO, bên bộ phận nấu ăn. Công việc hàng ngày của chị bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào lúc 17 giờ chiều. Vốn yêu thích công việc nấu nướng, lại chưa vướng bận chuyện gia đình nên chị dành hết thời gian chuyên tâm vào công việc được giao. Đến nay, chị Trang được giao phụ trách việc nhập lương thực, thực phẩm hàng ngày và là nấu chính của Căn tin. Cả Căn tin chỉ có 8 người, hai nam và sáu nữ, bao gồm cả nấu nướng, phục vụ, pha chế, thu ngân. Công việc khá nhiều và căng thẳng nhưng trông mọi người ở đây ai cũng vui vẻ, hoạt bát. Chị Trang cười và lý giải: “Việc bán hàng ăn đòi hỏi phải luôn tươi cười, niềm nở với khách hàng. Có nhiều khách hàng vui vẻ, dễ chịu thì mình cũng thấy thoải mái. Nhưng nhiều khách hàng rất khó tính, cứ hạch sách và cả quát tháo, nói những lời lẽ rất nặng nề. Nhưng dù thế nào mình cũng vẫn phải nhẹ nhàng đáp ứng các yêu cầu của khách”.

“Khi biết mình được bình bầu khen thưởng cá nhân xuất sắc cuối năm, chị có bất ngờ không?” – tôi hỏi. Chị Trang cười gật đầu: “Em bất ngờ lắm. Nếu chị không nói thì em không biết mình có tên trong danh sách cá nhân xuất sắc năm 2007. Em làm việc chỉ nghĩ làm sao hoàn thành tốt công việc được giao, vừa đảm bảo không bị hụt tiền của công ty, vừa đảm bảo ngon miệng và đủ phần ăn cho khách. Hồi này lương thực, thực phẩm đều tăng giá nên cũng hơi khó khăn”.

Nói về khó khăn đấy nhưng chị Trang vẫn nở nụ cười rất nhẹ nhàng và thân thiện. Có lẽ đã quen với việc chiều ý khách hàng nên khi tôi hẹn gặp, chị cứ ngại ngần, đòi để chị đến gặp tôi cho đỡ phiền. Tết năm nay có lẽ là năm vui nhất đối với chị bởi những gì phấn đấu trong công việc đã được tôn vinh. Xin chúc chị sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

Bùi Nhung