itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Thương hiệu bốn đời

Thương hiệu bốn đời

Bà Thái Thị Tuyết trình bày bữa ăn gồm 5 món truyền thống: bánh bèo, bún bì, bì cuốn, chả giò, nem

Bánh bèo bì Mỹ Liên đã trở thành đặc sản của đất Bình Dương khi các thế hệ sau nối tiếp, phát huy nghề truyền thống

Cách đây hơn 10 năm, khi mới về làm dâu, mẹ chồng tôi căn dặn: “Nếu có dịp đến Lái Thiêu, con hãy ghé chợ Búng thưởng thức bánh bèo bì Mỹ Liên”. Trong tâm trí mẹ chồng tôi, bánh bèo Mỹ Liên không nơi nào sánh bằng nên bà thường giới thiệu với bạn bè, người thân về đặc sản này khi họ có dịp đến Bình Dương. Từ đó, mỗi lần về Lái Thiêu, tôi đều ghé vào quán Mỹ Liên 1 (khu phố Thạnh Hòa A, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An-Bình Dương) như thể để tìm lại một người tri âm.

Nghề truyền thống

Quán Mỹ Liên 1 tuy không rộng nhưng lúc nào cũng đông khách. Ngoài khách hàng từ TPHCM đến, tôi còn thấy nhiều biển số xe ở Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng... Họ đến đây không chỉ thưởng thức bánh bèo mà còn để nhâm nhi những tách trà nóng thơm mùi gừng bên đĩa kẹo hạt điều. Bà Thái Thị Tuyết, thế hệ thứ tư theo nghề làm bánh bèo tại quán Mỹ Liên 1, cho biết: “Đây là nghề truyền thống của gia đình tôi. Gần 70 năm qua, nghề đã nuôi sống nhiều thế hệ trong gia đình. Hiện chủ quán này là dì tôi, bà Nguyễn Thị A (Út A)”.

Nghề làm bánh bèo của gia đình bà Tuyết xuất phát từ cụ cố Đỗ Thị Kiểng. Ngày trước, cụ thường gánh bánh bèo đi bán dạo khắp nơi. Nhờ bánh ngon nên cụ được nhiều khách hàng biết đến. Sau này, cụ mới mở quán bán bánh bèo tại ngôi nhà bằng gỗ ba gian của mình. Khi cụ mất, con gái là bà Nguyễn Thị Sáu nối nghiệp mẹ và lại truyền nghề cho các con là Nguyễn Thị Hai, Nguyễn Thị Ba, Nguyễn Kim Liên, Nguyễn Thị A...

Trong trí nhớ của bà Tuyết, quán bánh bèo ngày xưa của gia đình lúc nào cũng đông khách. “Cứ mỗi buổi chiều, khách đông đến nỗi đổ bánh không kịp. Nhiều khách hàng đến đây tự tay lấy bánh xếp ra đĩa, cho nhân đậu xanh và bì vào rồi chan nước mắm ăn. Ăn xong họ tự trả tiền rồi về. Những nghệ sĩ tài danh như Út Bạch Lan, Bạch Tuyết... cũng thường ghé đây ăn bánh. Riêng vào chủ nhật, quán thường đón tiếp những ông chủ người Hoa ở quận 5 - TPHCM lên đây thưởng thức”- bà Tuyết cho biết.

Tinh tế món quê

Nhờ sự tinh tế trong từng chi tiết mà gần một thế kỷ qua, bánh bèo Mỹ Liên không ngừng phát triển, vẫn giữ được hương vị truyền thống. Hiện ngoài Mỹ Liên 1 do bà Nguyễn Thị A làm chủ, quán Mỹ Liên 2 do bà Nguyễn Thị Ba, chị của bà A, cũng kinh doanh đặc sản này. Bánh bèo Mỹ Liên giờ không chỉ phục vụ thực khách trong nước mà du khách nước ngoài, Việt kiều cũng thường xuyên đến đây thưởng thức. Ngày nay, những công đoạn như đổ bánh bèo, xắt bì đã được chuyên môn hóa nhưng không vì thế mà bánh bèo Mỹ Liên mất đi nét đặc trưng của mình.

Hiện ngoài bánh bèo bì truyền thống, Mỹ Liên còn có bì cuốn, bún bì, chả giò và nem chua đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Bà Thái Thị Tuyết bộc bạch: “Chúng tôi luôn quan niệm ngoài sự tinh tế, ngon miệng, bánh phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Muốn thế, chúng tôi luôn chọn những thực phẩm tươi ngon, chất lượng nhất để làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng”.

Bền vững cùng thời gian Nhờ sự tinh tế trong từng chi tiết mà gần một thế kỷ qua, bánh bèo Mỹ Liên không ngừng phát triển, vẫn giữ được hương vị truyền thống. Hiện ngoài Mỹ Liên 1 do bà Nguyễn Thị A làm chủ, quán Mỹ Liên 2 do bà Nguyễn Thị Ba, chị của bà A, cũng kinh doanh đặc sản này. Bánh bèo Mỹ Liên giờ không chỉ phục vụ thực khách trong nước mà du khách nước ngoài, Việt kiều cũng thường xuyên đến đây thưởng thức. Ngày nay, những công đoạn như đổ bánh bèo, xắt bì đã được chuyên môn hóa nhưng không vì thế mà bánh bèo Mỹ Liên mất đi nét đặc trưng của mình. Hiện ngoài bánh bèo bì truyền thống, Mỹ Liên còn có bì cuốn, bún bì, chả giò và nem chua đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Bà Thái Thị Tuyết bộc bạch: “Chúng tôi luôn quan niệm ngoài sự tinh tế, ngon miệng, bánh phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Muốn thế, chúng tôi luôn chọn những thực phẩm tươi ngon, chất lượng nhất để làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng”.

Không vì cái lợi trước mắt

Thương hiệu bánh bèo bì Mỹ Liên đã liên tục đoạt những giải thưởng cao như: Giải A tại Liên hoan Ẩm thực Việt Nam 1999; giải thưởng Ẩm thực Bình Dương qua các năm; kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ngành công thương Việt Nam dành cho bà Nguyễn Thị A...

Bà Thái Thị Tuyết chia sẻ: “Những danh hiệu cao quý ấy đã khích lệ chúng tôi phấn đấu hết lòng vì thương hiệu. Chúng tôi tự nhủ không nên vì cái lợi trước mắt mà làm mất danh tiếng nghề truyền thống của gia đình đã được ông bà nhọc công gầy dựng”.

Theo NLĐ