itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Cà chua - Thực phẩm mùa thu tốt nhất

Cà chua - Thực phẩm mùa thu tốt nhất

Những quả cà chua đỏ, chín mọng, chính là loại thực phẩm tốt nhất trong số các loại thực phẩm mùa thu.

1. Hàm lượng sinh tố: Khi cà chua chín, màu đỏ tươi của cà chua tạo nên vẻ đẹp rất bắt mắt trong việc trình bày món ăn. Màu đỏ của cà chua cũng cho thấy hàm lượng vitamin A thiên nhiên trong cà chua cao. Trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, vitamin B6, vitamin C.
Ngoài ra, còn có vitamin B1, B2. Chất bổ dưỡng: Đạm, đường, béo và cung cấp ít năng lượng rất thích hợp với người sợ mập. Khoáng vi lượng: Calci, sắt, kali, phosphor, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat và tuỳ môi trường trồng mà cà chua còn có đồng, molibden.

2. Chống lão hoá và phòng ngừa ung thư: Sắc tố lycopen có trong cà chua, hiện đang được đánh giá cùng với beta - caroten là những chất chống ôxy hoá mạnh, chống các cục máu đông trong thành mạch máu.

Một công trình nghiên cứu thuộc khoa Y trường đại học Harvard theo dõi thói quen ăn uống của gần 90.000 nữ y tá thì thấy: những người ăn nhiều rau quả chứa vitamin A thiên nhiên thì nguy cơ vỡ mạch máu não thấp hơn hẳn những người ít ăn thực phẩm giàu vitamin A.

Đó là nhờ vitamin A giúp ngăn ngừa tích lũy cholesterol trên thành mạch nên tránh được tình trạng vỡ mạch máu não. Theo năm tháng, các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá huỷ các DNA và RNA (những phân tử di truyền trong tế bào), tạo nên đột biến gen gây ung thư, đồng thời phá hủy tế bào, thoái biến các cơ quan dẫn đến bệnh tật, già yếu rồi tử vong.

3. “Kem” chống nắng số 1: Các chuyên gia da liễu tại Đại học Newcastle và Đại học Manchester tiến hành thử nghiệm trên da của 20 người. Ban đầu họ cho nhóm tình nguyện viên tiếp xúc với tia cực tím – một thành phần trong tia nắng mặt trời. Sau đó một nửa số tình nguyện viên được yêu cầu ăn 55 g sinh tố cà chua kèm theo 10 g dầu ô liu mỗi ngày. Những người còn lại chỉ dùng dầu o liu. Sau 12 tuần, nhóm nghiên cứu lại cho các tình nguyện viên tiếp xúc với tia cực tím một lần nữa.

Kết quả cho thấy da của những người ăn cà chua có lượng procollagen – chất có tác dụng đảo ngược quá trình lão hóa ở da – cao hơn. Bên cạnh đó, mức độ sạm da vì tia cực tím ở nhóm này cũng thấp hơn 33% so với nhóm không ăn cà chua.

4. Giảm béo: Cà chua có thể đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày thay thế cho các loại thức ăn có quá nhiều chất béo. Hãy tham khảo hai cách ăn kiêng bằng cà chua sau đây:

Bữa sáng: Một cốc nước cà chua ép kèm hai miếng bánh mì (tốt nhất là bánh mì đen) có quệt một lớp mỏng pho mát ít béo, 1 quả trái cây (táo, hoặc lê).

Bữa trưa: Một cốc nước cà chua ép, cơm, rau (một bát nhỏ sa lát), một quả táo xanh, cá hấp. Không ăn cùng các loại bơ, muối, và các đồ gia vị khác.

Bữa tối: Một cốc nước cà chua ép, thịt bò băm viên (bạn có thể hấp hoặc nướng bằng giấy nhôm), rau (phải có hai loại rau bất kỳ trừ khoai tây), cơm.

Nếu bạn thực hiện nghiêm túc chế độ trên trong vòng 10 đến 14 ngày, bạn sẽ giảm được 4 đến 5 kg. Với phương pháp ăn kiêng này bạn chỉ cần thực hiện từ 1 - 2 ngày, không được quá.

5. Ưu điểm là nước ép cà chua kích thích khá tốt tổ chức trong dịch dạ dày, tăng cường các hoạt động của tim, chứa nhiều vitamin C, carotium, các vitamin nhóm B. Nước ép cà chua rất có lợi cho những người có bệnh về tim mạch, cao huyết áp và táo bón.

6. Lưu ý là cà chua chống chỉ định với những người mắc bệnh loét dạ dày, viêm tuỵ và viêm túi mật.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam