itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Trường Đại học Tân Tạo, xứng tầm khu vực và thế giới

Trường Đại học Tân Tạo, xứng tầm khu vực và thế giới

Chỉ chưa đầy 4 năm xây dựng, với ý tưởng ban đầu xây dựng Thành phố tri thức hiện đại, thông minh, nằm trong Quần thể Công nghiệp & Đô thị 1200ha Tại Đức Hòa - Long An, giờ đây Thành phố tri thức Tân Đức, mà trái tim là Trường Đại học Tân Tạo – Trường Đại học đầu tiên áp dụng mô hình “Trường Đại học Việt Nam chất lượng Hoa Kỳ”, đã thực sự đang làm sống dậy mảnh đất hào hùng Cách mạng. Mảnh đất từng hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Hôm nay 18/4, Báo Nhân dân, Cơ quan Trung ương của ĐCSVN có bài viết về Trường Đại học Tân Tạo và Thành phố tri thức Tân Đức E-City, một “ Trường Đại học xứng tầm khu vực và thế giới”.

Trường Đại học xứng tầm khu vực và thế giới

Khi chúng tôi đến thăm trường, còn đang choáng ngợp bởi tòa nhà đồ sộ như một khách sạn 5 sao, mang phong cách của Châu Âu, thì đập ngay vào mắt chúng tôi là hai vế đối đổ dọc hai bên cổng ra vào: “Tân Niên, Tân Kì, Tân Sở Học, ” “Tạo Nhân, Tạo Trí, Tạo Hiền Tài”!

“Năm nay là năm đầu tiên Đại học Tân Tạo ra mắt và tuyển sinh!”, vừa dẫn chúng tôi đi thăm khu Trung tâm của Đại học Tân Tạo, Tiến sĩ Trần Xuân Thảo, Phó Hiệu Trưởng vừa giải thích và say sưa nói về quy mô của trường, với 64 tòa nhà như chúng tôi vừa nhìn thấy.

Ý tưởng xây dựng một Trường Đại học nằm trong Top hàng đầu của khu vực Đông Nam Á của Nhà sáng lập, đã được Nhà kiến trúc Morris Architects ( Hoa Kỳ) tạo nên một nét đặc sắc riêng, không thể lẫn vào đâu được, trên khuôn viên 103 ha.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cùng Hội đồng cố vấn, trước trụ sở Đại học Tân Tạo

Hai tòa nhà đầu tiên với 40.000 m2 vừa xây dựng của Khoa Kỹ thuật, Công nghệ, Khoa Kinh tế và Khoa Ngôn ngữ học đã hoàn thành, cùng với Ký túc xá khang trang có sức chứa 800 sinh viên sinh sống học tập. Tại đây có khu thể thao gồm sân Tennis indoor và sân bóng đá đạt chuển thi đấu Quốc tế vừa mới khánh thành.

Nhìn một cơ ngơi được thiết kế và xây dựng một cách khoa học hoàn hảo, chúng tôi chợt nghĩ, chắc là học phí sẽ cao lắm. Nhưng thật sự bất ngờ, khi Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến người sáng lập ra Trường Đại học Tân Tạo cho biết: “Quỹ Học bổng Vì Tương Lai của chúng tôi sẽ cấp học bổng toàn phần 100% cho các sinh viên năm đầu tiên, với mỗi học bổng trị giá bình quân khoảng 25.000 USD. Học bổng bao gồm cả học phí, ký túc xá, ăn uống, chăm sóc sức khỏe và một máy laptop nếu em nào chưa có.

Tiến sĩ Trần Xuân Thảo giải thích thêm: Tuy nhiên để các em khi vào trường vẫn tiếp tục học tốt, phấn đấu cao nhất, Quỹ học bổng vì Tương lai tiếp tục cấp học bổng bình quân trị giá 22.000USD/năm/sinh viên cho toàn bộ 3 năm còn lại. Riêng phần học phí 3000 USD/năm sẽ được xem xét lại và gia hạn mỗi năm dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Học phí 3000 USD sẽ được cấp tiếp cho sinh viên năm thứ hai theo điều kiện càng học giỏi, càng được hỗ trợ cao hơn.

Sinh viên có điểm trung bình tích lũy cả năm học từ 3,5 trở lên (tức là thang điểm giỏi) sẽ được hỗ trợ toàn phần học phí cho năm học tiếp theo. Sinh viên đạt điểm trung bình tích lũy cả năm từ 3,0 đến dưới 3.5 sẽ được cấp 75% giá trị học phí, tức là phải đóng 750 USD cho năm kế tiếp.

Sinh viên đạt điểm trung bình tích lũy từ 2,5 đến dưới 3.0 sẽ nhận được sự hỗ trợ 50% giá trị học phí , có nghĩa sẽ phải đóng 1500USD cho năm học tiếp theo. Sinh viên có điểm trung bình dưới 2,5 sẽ phải đóng 3000 USD. Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Đại học Tân Tạo sẽ hỗ trợ cho sinh viên vay tiền không lãi suất hoặc tìm kiếm việc làm bán thời gian cho các sinh viên có nhu cầu đóng học phí tiếp.

Đại học Tân Tạo là một trường đại học Việt Nam được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép giảng dạy bằng tiếng Anh và áp dụng Chương trình tiên tiến của Đại học Duke danh tiếng của Hoa Kỳ. Sinh viên được trang bị những kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và Kỹ năng sống, kỹ năng học tập trước khi vào học các môn chuyên ngành.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến giới thiệu Hội đồng cố vấn thăm quan Bảo tàng Gốm sứ

Truy nhập vào Website của Đại học Tân Tạo, chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi đội ngũ giáo sư tên tuổi và kinh nghiệm đến từ các nước.Tất cả các Giáo sư, Giảng viên đều tốt nghiệp từ nước ngoài, thông thạo tiếng Anh. Có đến 60% giảng viên và giáo sư nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Ngay trong những ngày đầu tháng 4 này, một chương trình nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Vũ Khanh đã được đăng lên Tạp chí Toán học thế giới mang tên ĐẠI HỌC TÂN TẠO – TTU.

“Đất lành chim đậu”, Ban giám hiệu Trường Đại học Tân Tạo đã thu hút về đây các giáo sư hàng đầu các Trường Đại học Hoa Kỳ - Đức, Pháp…. Các giáo sư người Việt Nam như Trần Việt Nhân Hào, quê ở Huế, Tiến sĩ Vật lý hạt nhân của Đại học Boocdo (Pháp), Trần Vũ Khanh, quê ở Cà Mau, Tiến sĩ toán; Nguyễn Hưng, quê ở Quảng Nam, Tiến sĩ vật lý Đại học Tôkyo, đã về làm giảng viên của Trường Đại học Tân Tạo….

Giáo sư Seth Singleton, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm 2011 này, nhà trường đã tuyển được 30 vị Giáo sư, Phó giáo sư giỏi về giảng dạy tại trường”.

Nếu so sánh với các Trường Đại học khác thì Đại học Tân Tạo có rất nhiều điểm nổi trội, nhưng ấn tượng nhất là Trung tâm dữ liệu kết nối với các Trường Đại học danh tiếng hàng đầu trên thế giới. Trong kho tri thức vĩ đại ấy của nhân loại, sinh viên của trường cập nhật, tìm hiểu, khai thác, tra cứu mọi thông tin tài liệu phục vụ cho học tập và nghiên cứu khoa học.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cùng Hội đồng cố vấn trồng cây lưu niệm trong khuôn viên TTU

Điểm nổi trội thứ hai là Trường Đại học này có một bảo tàng Gốm sứ, tái tạo lại các di chỉ khảo cổ học, khái quát toàn bộ lịch sử Việt Nam từ thời Vua Hùng dựng nước cho đến nay. Không có cách tìm hiểu Lịch sử Việt Nam nào hiện thực hơn bằng chính những sản phẩm Nghệ thuật, đã được Bà Đặng Thị Hoàng Yến tài trợ cho Nghệ nhân Trần Độ - Nghệ nhân Số 1 của Làng Gốm sứ Bát Tràng, dày công chuẩn bị trong nhiều năm cho cuộc triển lãm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Sau đó, những sản phẩm quý giá, độc đáo này đã được Bà Đặng Thị Hoàng Yến mua lại, hiến tặng cho Đại học Tân Tạo. Điều thú vị nữa là Bộ sưu tập này lại được chính bà Charlotte Singleton – Giảng viên sử học nổi tiếng của Hoa Kỳ biên soạn, chú giải.

Giáo sư Tiến Sĩ, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo cho biết thêm: “Trường Đại học Tân Tạo, sau hơn 5 năm chuẩn bị, đã được Chính phủ cho phép thành lập vào ngày 25-11-2010, góp phần với cả nước, tạo điều kiện cho những sinh viên xuất sắc của Việt Nam có nơi ăn học đàng hoàng để khi tốt nghiệp là có thể tìm được việc làm ngay, với mức lương cao.

Hồ sinh thái bên công viên thơ mộng

Người sáng lập Đại học Tân Tạo, Bà Đặng Thị Hoàng Yến Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Tân Tạo, đã đầu tư công sức, tài chính, và kiên trì vượt qua mọi trở ngại, để thực hiện mục tiêu cao cả của mình: Xây dựng một Trường Đại học Việt Nam đạt tầm cỡ quốc tế, nhưng không vụ lợi, cho con em Việt Nam.

Các em học sinh xuất sắc, trong suốt ba năm cuối trung học và xuất sắc trong các kỳ thi chuyên đề quốc gia hoặc quốc tế, sẽ được chọn vào học tại Đại học Tân Tạo học bổng toàn phần, từ học phí đến nơi ăn chốn ở và một máy laptop. Năm học đầu tiên này, trường mở tám ngành “hot” nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến sẽ có 500 sinh viên trúng tuyển, tất cả đều được tặng học bổng “Vì tương lai của người sáng lập”.

Tất cả đã sẵn sàng chào đón các em "Hoa Trạng Nguyên", các em học sinh tài năng , nghèo khó từ mọi miền đất nước về đây luyện Nhân, luyện Đức, để một mai trở thành Hiền tài của nước nhà.

Kết thúc chuyến viếng thăm, chúng tôi bỗng nhận ra rằng: Đất nước chúng ta còn rất nhiều điều tốt đẹp và Đại học Tân Tạo chính là một giấc mơ có thật!

Thành phố tri thức Tân Đức E-City

Thành phố tri thức Tân Đức được xây dựng, với trái tim là Đại học Tân Tạo, quy hoạch và thiết kế bởi các Tập đoàn thiết kế hàng đầu trên thế giới. Những cư dân đầu tiên của Thành phố tri thức này chính là các giáo sư, các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Pháp, Ý, Canada, Nhật bản, Hàn Quốc… đang đổ về đây làm việc và sinh sống. Đại học Tân Tạo chính là linh hồn của Thành phố Tân Đức. Bất cứ ai khi đã đặt chân đến thăm đều có chung một nhận xét: Rồi đây Thành phố tri thức E-City Tân Đức, sẽ không chỉ là một thành phố tri thức bậc nhất, là niềm tự hào của Long An nói riêng, mà còn là của cả nước nói chung.

Đến Thành phố tri thức Tân Đức, chúng tôi tận mắt chứng kiến từng cảnh quan với những hồ sen mát rượi bao quanh khuôn viên Đại học Tân Tạo với những Tòa nhà đồ sộ cao sừng sững, được bao bọc hoàn toàn bởi đá limestones trắng, điểm thêm những cột đá cẩm thạch to đến hai người ôm không xuể, chúng tôi đến những khu biệt thự Hồ Thiên Nga với những căn biệt thự lộng lẫy trắng toát nằm kề bên Hồ Thiên Nga rộng đến 10 ha, rồi đến những khu biệt thự mang phong cách hiện đại của Khu Tài lộc, kia là những căn biệt thự song lập mang tên Hạnh Phúc kết hợp với những con đường rộng thênh thang, rợp bóng cây xanh. Chúng tôi choáng ngợp với tầng tầng, lớp lớp hoa lá rực rỡ của những công viên rộng mênh mông, tạo cho chúng ta cảm giác như đang đi vào thành phố trong chuyện cổ tích.

Khó ai có thể tin được nơi đây, chỉ mấy năm trước thôi là nơi ngập mặn, chỉ có tràm và cỏ lác ngập đầu, không ai dám mạo hiểm đi vào đó, vì mòng, muỗi và đỉa. Đến đây, các nhà khoa học Hà Lan cũng phải kêu lên: “Hãy để cho vùng đất này ngủ yên đi…”, Giáo sư Võ Tòng Xuân kể lại.

Vậy mà giờ đây, Thành phố tri thức Tân Đức thật sự đang làm sống dậy vùng đất này. Chúng tôi cảm nhận được ở đây mọi thứ đều được chăm chút đến từng chi tiết, nó vừa mang vóc dáng thời đại, vừa toát lên tấm lòng và tình cảm của người sáng lập, Bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo.

Qua từng khu giảng đường, khu nghiên cứu, thư viện, bảo tàng trong trường Đại học Tân Tạo, đến những khu căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia, những biệt thự dành cho các Trưởng khoa, càng thấm thía triết lý của Thành phố tri thức Tân Đức: “Nơi cư ngự của những người tài năng và thành đạt”.

Tuy nằm tại Long An nhưng Thành phố tri thức E-City Tân Đức giờ đây đã trở thành vị trí kết nối khá thuận lợi với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Nằm trên tuyến giao thông huyết mạch là Quốc lộ 1A và Tỉnh lộ 10, chỉ cách sân bay Tân Sân Nhất 20km, mất hơn 15 phút để đi đến đại lộ Đông Tây của thành phố Hồ Chí Minh. Hơn nữa Thành Phố tri thức E-City Tân Đức có vị thế lý tưởng về môi trường sinh thái, có các nhánh sông Vàm Cỏ Đông bao quanh, hệ thống kênh An Hạ, cùng các hồ nhân tạo, vừa tạo cảnh quan tuyệt vời, vừa góp phần điều hòa khí hậu, làm cho không khí trong lành và mát mẻ ngay cả trong mùa hè nắng gắt.

Cần nói thêm Nhà thiết kế Morris Architecs, một công ty thiết kế có nhiều giải thưởng quốc tế như trường đua F1 – Thượng Hải, khu nghỉ mát Amazon, Braxin v.v…. nên chúng tôi hiểu, phần đất dành cho cây xanh và hồ nước tạo ra nét độc đáo của dự án Thành phố tri thức Tân Đức City.

Thành phố tri thức E-City Tân Đức có diện tích 347ha, nhằm tạo dựng cộng đồng dân cư trong môi trường sống yên tĩnh và tiện nghi, vì vậy tỷ lệ đất ở chỉ chiếm 25%, còn lại 70% là đất cây xanh mặt nước, đất công trình công cộng dịch vụ và giao thông.

Mạng lưới giao thông của Thành phố tri thức được các nhà quy hoạch Hoa Kỳ thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của các thành phố cao cấp của Hoa Kỳ, đảm bảo cho sự lưu thông của nửa triệu dân cư mà giao thông vẫn thông suốt, cho nội bộ lại liên thông với mạng lưới giao thông bên ngoài. Các hạng mục kỹ thuật hạ tầng như điện, nước cũng được đầu tư đồng bộ: Nhà máy xử lý nước thải và Nhà máy xử lý nước sạch cho cả Thành phố tri thức Tân Đức do Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức – một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Tạo - cung cấp.

Toàn bộ hệ thống đường điện trong Thành phố Tri thức đều được đi ngầm, vừa bảo đảm vẻ mỹ quan cho khu dân cư, nhưng vừa nâng cao tính an toàn của mạng lưới điện. Hệ thống thoát nước mưa và nước thải được thiết kế riêng biệt, đảm bảo mọi nguồn nước thải phải được xử lý triệt để, trước khi thoát ra ngoài. Hệ thống chữa cháy ở đây cũng được bố trí hợp lý đến từng hộ, các họng nước cứu hỏa nằm dọc theo đường bên ngoài, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có sự cố xảy ra.

Từ ý tưởng biến vùng đất ngập mặn, hoang hóa, sau 4 năm nay là một Thành phố tri thức E-City Tân Đức, đang hình thành hứa hẹn trong tương lai gần. Đây sẽ là Thành phố tri thức, với trái tim Đại học Tân Tạo sẽ trở thành nơi sống lý tưởng và là niềm nơi mơ ước của những người tri thức Việt Nam.

Theo Nhân Dân