itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Ông Musharraf thăm châu Âu

Ông Musharraf thăm châu Âu

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên

của ông Musharraf kể từ sau khi từ chức

lãnh đạo quân đội

Tổng thống Pakistan, Pervez Musharraf, đã bắt đầu chuyến thăm tám ngày tới châu Âu, với nghị trình làm việc đặt trọng tâm vào các vấn đề dân chủ và xử lý khủng bố.

Bắt đầu từ Brussels, chuyến thăm của ông Musharraf sẽ đưa ông tới Anh, Pháp và Diễn đàn kinh tế thế giới tại Thụy Sĩ.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Musharraf tái đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi và kể từ khi lãnh đạo đối lập Benazir Bhutto bị giết chết.

Ông Musharraf nói ông muốn xóa bỏ những “hiểu lầm” về những sự kiện trong thời gian gần đây.

Phóng viên BBC, Barbara Plett, tại Islamabad nhận định ông Musharraf hiện đang rất không được lòng dân chúng trong nước. Các thành viên của nhiều tổ chức xã hội dân sự và các đảng đối lập vẫn không chấp nhận sự lãnh đạo của ông, đặc biệt sau khi ông áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thời gian gần đây.

Rất nhiều người dân Pakistan coi ông Musharraf và vai trò nổi bật của quân đội trong đời sống chính trị là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn hiện nay.

Khó khăn

Hôm thứ Hai, ông Musharraf sẽ gặp lãnh đạo ngoại giao của EU, là ông Javier Solana, và Tổng thư ký Nato, ông Jaap de Hoop Scheffer, và nói chuyện với uỷ ban đối ngoại có nhiều quyền lực của Nghị viện châu Âu.

Phóng viên BBC tại Brussels, Oana Lungescu, nói lãnh đạo Pakistan sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó khăn về cách tổ chức cuộc bầu cử bị trì hoãn vào tháng tới, về việc thực hiện những cải cách dân chủ và vai trò của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiều người Pakistan đổ lỗi chính phủ đã
không bảo vệ cho bà Bhutto

Phóng viên BBC cũng nhận định chuyến thăm này được coi là để chứng tỏ rằng ông Musharraf vẫn đang nắm quyền kiểm soát, sau khi độ tín nhiệm của ông giảm sút trông thấy sau nhiều tháng bất ổn và bạo lực tại Pakistan.

Ông Musharraf sẽ còn gặp Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, và Thủ tướng Anh, Gordon Brown, trong chuyến thăm này.

Theo BBC