itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Nhu cầu việc làm / Xuất khẩu lao động: Tiến vào những thị trường mới

Xuất khẩu lao động: Tiến vào những thị trường mới

Một công trường xây dựng ở Angerie.

Các DN đang nỗ lực khai thông các thị trường mới và lạ trong đó có những thị trường lần đầu tiên tiếp nhận LĐ VN như Jordan, Israsel, Angeria, Sudan...

Chi phí 1.000, thu nhập 2.000 USD/tháng

Công ty cung ứng LĐ quốc tế và dịch vụ (Inmasco) thuộc Cienco1 đang tuyển dụng một số lượng lớn kỹ sư xây dựng đi làm việc tại Angeria thông qua một nhà thầu Nhật Bản. Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe, với kỹ sư cầu đường cần tốt nghiệp ĐH , có ít nhất 2 năm kinh nghiệm, biết tiếng Anh còn kỹ sư trắc địa thì cần biết tiếng Pháp, nhà thầu Nhật Bản không hạn chế độ tuổi và miễn phí tiền ăn ở cho các kỹ sư cũng như trả lương làm thêm giờ rất hậu hĩnh.

Anh Nam - trưởng phòng Nhật Bản của Inmasco đưa cho chúng tôi xem bảng lương của 5 kỹ sư mà Inmasco mới đưa sang Angeria làm việc, trung bình một kỹ sư nhận mức lương 1.500 USD/tháng, cộng với tiền làm thêm giờ, thu nhập của họ lên tới gần 2.000 USD. "Đối tác của chúng tôi liên tục gửi yêu cầu tuyển dụng kỹ sư sang Angienie làm việc nhưng hiện hồ sơ đăng ký xin đi không nhiều. Chúng tôi đang đàm phán tiếp với đối tác để mở rộng đối tượng tuyển không phải chỉ đại học mà cả trình độ cao đẳng", anh Nam nói. Hấp dẫn hơn nữa là chi phí phải nộp trước khi đi của người LĐ rất thấp (khoảng 1.000 USD tuỳ theo đơn hàng).

Cơ hội ở Cyprus, Ba Lan và Nga
Sau chuyến thăm của Hiệp hội các nhà tuyển dụng LĐ CH Cyprus tới VN hồi tháng 10.2007, Hiệp hội này đã chính thức cho phép các DN hội viên tuyển dụng LĐ từ VN, trước mắt là trong lĩnh vực giúp việc gia đình. Ông Đinh Hồng Phong - GĐ Chi nhánh Hà Nội , Công ty Sovilaco cho biết các đơn hàng từ các DN CH Cyprus hiện không lớn nhưng khá khả thi. Lương LĐ giúp việc nhà được tính theo bảng Anh (khoảng 180 Bảng Anh/tháng, không bị trừ bất cứ chi phí nào). CH Cyprus cũng đã gia nhập EU vì vậy LĐ VN làm việc tại Cyprus được hưởng điều kiện LĐ theo tiêu chuẩn EU.

Bước chân vào thị trường Châu Âu là một kỳ vọng của các DN cung ứng LĐ VN, sau CH Cyprus, CH Czech, hai thị trường được trông đợi có khả năng khai thông thời gian tới là Ba Lan và LB Nga. Tuy thủ tục pháp lý khá phức tạp song với thu nhập ổn định và điều kiện tốt rất đáng để các DN đầu tư bài bản, lâu dài.

Tu nghiệp sinh ở Israel
Vừa từ thị trường Dubai sang nhậm chức Tham tán Thương mại VN tại Ai Cập, ông Đặng Ngọc Quang đã khảo sát khả năng tiếp nhận LĐ nước ngoài tại khu vực này. Tin vui ông Quang báo về cho thấy ngoài Liban, Lybia là hai thị trường đã tiếp nhận LĐ VN, thị trường Israel và Sudan cũng có nhiều triển vọng. Ông Lê Xuân Luyện - GĐ Cty Oleco cho biết cuộc làm việc của Oleco với đối tác Israel đã thống nhất được về cơ bản Israel sẽ tiếp nhận LĐ nông nghiệp từ VN dưới dạng tu nghiệp sinh.
Những tu nghiệp sinh này là nông dân, thời hạn tu nghiệp tại Israel là 11 tháng, mỗi tuần tu nghiệp sinh sẽ có 5 ngày làm việc thực tế và 1 ngày học kiến thức về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Mức trợ cấp tu nghiệp Israsel trả cho tu nghiệp sinh khá cao (trung bình 1 tu nghiệp sinh sau 11 tháng trừ các khoản ăn ở, học hành, chi phí đi lại sẽ tiết kiệm được ít nhất 70 triệu đồng VN).

Quan trọng hơn, tu nghiệp sinh sẽ học tập được phương pháp sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao của Israsel - quốc gia hàng đầu về khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Ông Đặng Ngọc Quang cho biết về lâu dài để mở thị trường Israsel, theo yêu cầu của phía bạn ta phải có cơ quan đại diện ngoại giao. Sudan cũng đang chào các DN VN cung ứng LĐ nông nghiệp sang làm việc tại nước này, thậm chí chấp nhận cả hình thức "thầu đất sản xuất", nghĩa là phía Sudan cho thuê đất để đưa công nhân sang sản xuất, canh tác.

Anh Phương - Vân Hồng (LĐO)