itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Câu chuyện của người Đội trưởng

Câu chuyện của người Đội trưởng

Câu chuyện của người Đội trưởng Đội chăm sóc cây xanh thuộc Công ty TNHH Khai thác và Dịch vụ Kinh doanh văn phòng và Nhà xưởng Tân Tạo (TASECO) - thuộc Tập đoàn Tân Tạo khiến tôi bị cuốn hút theo từng quãng đời của chú.

Chú tên là Vũ Thử, anh em trong Đội chăm sóc cây xanh thường gọi chú bằng danh từ tôn kính là “Bố”. Mọi người gọi thế không phải vì chú đã nhiều tuổi mà vì cách sống của chú đã khiến anh em trong đội cảm động và truyền tụng nhau. Chú luôn đối xử với mọi người bằng tình cảm chan hòa, nhắc nhở mọi người trong công việc phải đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau. Theo chú, có làm được điều ấy thì công việc mới tiến triển tốt và mọi người mới hứng thú làm việc. Có lẽ vì thế mà mấy năm liền, chú Thử đều được bình bầu là cá nhân xuất sắc. Nhưng chú không quan trọng cái danh hiệu đó, mà chỉ nghĩ mình sống với anh em sao cho đúng với lương tâm mình.

Đội chăm sóc cây xanh có 62 người, gồm 19 phụ nữ và 43 đàn ông. Hầu hết họ là dân miền Tây, tuổi đời đều đã ngoài 30, cần cù và siêng năng. Công việc của Đội là ươm, trồng các loại cây để phủ xanh các công viên, vỉa hè đường trong Khu công nghiệp, làm sao đảm bảo Khu công nghiệp xanh – sạch – đẹp – văn minh, đảm bảo vệ sinh đường sá sạch, thoáng mát.

Một công nhân trong Đội chăm sóc cây xanh đang chăm sóc cây.

Trong căn phòng làm việc của chú Thử có 3 tấm bảng lớn, bảng nào cũng kín chữ. Nét chữ trên bảng rõ ràng và khá đẹp. Chú Thử cho biết đó là lịch phân công công việc cho anh em trong tổ. Thấy tôi tò mò về nét chữ đẹp, chú Thử giải thích: “Tôi có một quãng thời gian làm thống kê nên đòi hỏi chữ phải rõ ràng, dễ nhìn”. Rồi để giải thích cho tôi hiểu vì sao chú là cán bộ hưu trí ngành cơ khí mà lại có thời gian đi làm thống kê, chú Thử tiếp tục câu chuyện của mình từ những ngày xa xưa: “Cha mẹ tôi mất từ khi tôi còn rất nhỏ. Năm 14 tuổi, tôi đi bộ đội. Ba năm sau, do đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, tôi được tuyển đi học ở Trường thiếu nhi Việt Nam ở Quế Lâm – Trung Quốc. Sau năm năm trở về nước, tôi theo học lớp cấp tốc về sư phạm rồi về dạy ở đảo Cát Hải (Hải Phòng). Dạy được vài năm, tôi xin về dạy ở thành phố Hải Phòng rồi xin đi làm thống kê ở Nhà máy cơ khí Duyên Hải (Hải Phòng). Làm một thời gian, tôi xin theo học lớp xây dựng lò cao ở Thanh Hóa. Khi hoàn thành xong khóa học, trở lại Hải Phòng, tôi cùng các bạn trong lớp học tham gia xây dựng lò cao Cầu Giá (Hải Phòng). Lớp chúng tôi là những người đầu tiên tham gia xây dựng lò cao Cầu Giá. Mới đây, tôi còn viết báo cáo tổng kết 20 năm xây dựng lò cao Cầu Giá trong Lễ kỷ niệm, vậy mà lớp chúng tôi ngày ấy, có vài người đã đi xa…”. Chú Thử kể đến đó thì lặng đi, có lẽ chú đang tưởng nhớ đến các đồng nghiệp đã khuất…

Năm 1981, chú Thử về làm quản đốc cho xưởng cơ khí sửa chữa tàu thuyền của Nhà máy cơ khí 76 ở TP Hồ Chí Minh. Năm 2001, khi đã nghỉ hưu, chú về làm việc trong Khu công nghiệp Tân Tạo cho đến nay.

Chú Vũ Thử.

Nhiều bạn bè của chú đã đi xa, điều đó chẳng có gì là ngạc nhiên vì chú Thử năm nay đã 71 tuổi. Mặc dù vậy, trông chú trẻ, khỏe và nhanh nhẹn hơn rất nhiều so với tuổi. Khi tôi đưa ra nhận xét đó, chú giải thích: “Tôi luôn chú ý giữ cái tâm mình thanh thản. Cuộc sống của tôi bây giờ không phải lo nghĩ, vướng bận gì vì các con đều đã trưởng thành. Thi thoảng về chơi, thăm bà ấy và các con, cháu bên quận 2. Bên cạnh đó, tôi cũng giữ nếp sinh hoạt điều độ. Sáng nào thức dậy, tôi cũng đi bộ khoảng 3-4 km trong Khu công nghiệp”.

Bí quyết để sống khỏe mạnh của chú chỉ có thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Mong ngày càng có nhiều Đội trưởng như chú để anh em công nhân thêm yêu và gắn bó với công việc.

Bùi Nhung