itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Dành cơ hội cho các bạn trẻ có khát vọng

Dành cơ hội cho các bạn trẻ có khát vọng

Bất cứ ai đến thăm Trường Đại học Tân Tạo ở Long An đều bất ngờ khi biết ngôi trường này chỉ dành cho những sinh viên nghèo học miễn phí, chỉ với điều kiện duy nhất, đó là học giỏi và phải có khát khao trở thành người hữu ích.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến - người sáng lập Trường Đại học Tân Tạo nói: Năm 2011 trường sẽ tuyển sinh 500 sinh viên. Các em phần lớn đều là Hoa Trạng Nguyên của niên học vừa qua. Ngoài ra, chúng tôi tuyển các em học giỏi ở các trường khắp nơi trên toàn quốc.

Sinh viên năm đầu được cấp học bổng toàn phần 100% với mỗi học bổng bình quân khoảng 25.000USD/năm, bao gồm: Cả học phí, ký túc xá, ăn uống, chăm sóc sức khỏe và một máy laptop.

Trường sẽ tuyển sinh dựa trên tiêu chí nào?

-Tôi cũng không căn cứ hoàn toàn vào bảng điểm mà sẽ chú trọng vào kết quả phỏng vấn. Bởi vì có nhiều em ở vùng nông thôn, miền núi, có tư chất thông minh nhưng không có điều kiện học tập như học sinh thành phố nên không thể có kết quả học tập cao được.

Khi phỏng vấn, sẽ biết được trí thông minh, tính cách và ước mơ của từng em. Từ trong lời nói, ánh mắt của các em có toát lên khát khao được học, có ước mơ vươn lên, có hoài bão trở thành người thành đạt, đóng góp cho quê hương đất nước hay không? Sẽ có những em mang niềm mơ ước cháy bỏng đó.

Phải tìm cho được những con người này và cho các em cơ hội để biến ước mơ cháy bỏng của mình thành hiện thực. Các em xứng đáng có được cơ hội. Không có những con người có ước mơ lớn, được tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ hiện đại thì không thể xây dựng đất nước giàu mạnh.

Dường như bà muốn dành ưu tiên cho người nghèo ?

-Hồi còn bé, nhà tôi rất nghèo, đông anh em. Nghèo và thiếu ăn đến nỗi em trai tôi là Đăng Thành Tâm (hiện nay là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn – PV) bị bệnh, nhưng chỉ xin mẹ tôi rằng: “Mẹ cho con ăn một quả trứng với cháo thôi là con khỏi bệnh liền”.

Nghèo như vậy nhưng chúng tôi vẫn chỉ luôn ước mơ được học tập, được đến trường. Ba tôi từng nói với chúng tôi: “Chỉ có học mới giúp các con đổi đời”. Sau này khi đã thành đạt đôi chút, tôi canh cánh trong lòng một việc, đó là làm sao cho các em con nhà nghèo có khả năng sẽ được đi học đến nơi đến chốn.

Đến hôm nay, tôi thực sự hạnh phúc khi xây dựng được một trường đại học khang trang, hiện đại. Và thật xúc động khi nhìn thấy các em sinh viên là con em nhà nghèo bước vào giảng đường của ngôi trường này.

Ý tưởng của bà khi mở Trường ĐH Tân Tạo là gì?

- Đất nước mình nghèo nàn, lạc hậu bởi vì thiếu người tài giỏi. Muốn có nhân tài phục vụ cho đất nước thì phải có sự đầu tư về giáo dục, đào tạo có chất lượng. Bao nhiêu năm nay chúng ta nói đến việc xây dựng một trường đại học đứng vào top 200 của thế giới nhưng chưa thấy có tín hiệu lạc quan.

Thành lập Trường Đại học Tân Tạo, tôi không giấu tham vọng của mình, đó là xây dựng một trường đại học có đẳng cấp quốc tế, đào tạo ra một nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế.

Trường ĐH Tân Tạo xác định được đẳng cấp quốc tế là ở những điểm nào, thưa bà?

-Trường giảng dạy bằng tiếng Anh và áp dụng chương trình của Đại học Duke (Mỹ), 60% giảng viên là giáo sư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Năm 2011, nhà trường mời 30 giáo sư, phó giáo sư về giảng dạy.

Tôi có khát vọng xây dựng Trường ĐH Tân Tạo nằm trong top hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Cho nên ngay từ đầu, tôi đã mời Công ty Morris Architects (Mỹ) thiết kế công trình trên khuôn viên 103ha. Hai tòa nhà đầu tiên với 40.000m2 xây dựng của Khoa Kỹ thuật - Công nghệ, Khoa Kinh tế và Khoa Ngôn ngữ học đã hoàn thành cùng với ký túc xá khang trang có sức chứa 800 sinh viên, khu thể thao gồm sân tennis indoor và sân bóng đá đạt chuẩn thi đấu quốc tế.

Ngoài ra, chúng tôi có trung tâm dữ liệu kết nối với các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Sinh viên có điều kiện khai thác thông tin, tài liệu phục vụ cho học tập và nghiên cứu khoa học.

Xin cảm ơn bà!

Chân Tâm (thực hiện)